ชาวอเมริกาช็อค! สหรัฐติดเชื้อกว่า 83 ล้าน แต่ “ไบเดน” ร้องของบไปให้ยูเครน ก่อนงบช่วยป้องกันโควิด

0

ชาวอเมริกาช็อค! สหรัฐติดเชื้อกว่า 83 ล้าน แต่ “ไบเดน” ร้องของบไปให้ยูเครน ก่อนงบช่วยป้องกันโควิด

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (9 พฤษภาคม 2565) ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐประกาศในวันจันทร์ (9 พ.ค.) ว่า เขาต้องการให้สภาคองเกรสแยกร่างกฎหมายช่วยเหลือยูเครนและจัดหางบประมาณสำหรับการรับมือกับโรคโควิด-19 ของประเทศออกเป็น 2 ฉบับ

โดยสำนักข่าวรอยเตอร์ เปิดเผยว่า ปธน.ไบเดนได้เรียกร้องให้สภาคองเกรสอนุมัติร่างกฎหมายจัดสรรงบประมาณช่วยเหลือยูเครนก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นจึงอนุมัติงบประมาณเพิ่มเติมสำหรับการรับมือกับโรคโควิด-19 ในสหรัฐ โดยเดิมทีแล้วปธน.ไบเดนได้ขอให้สภาคองเกรสรวมร่างกฎหมายจัดสรรงบช่วยเหลือยูเครนและโควิด-19 เอาไว้เป็นฉบับเดียว

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

“ก่อนหน้านี้ ผมได้แนะนำให้สภาคองเกรสผ่านร่างกฎหมายจัดสรรงบประมาณสำหรับการรักษา การฉีดวัคซีน และการตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งและยืดเยื้อมานานไว้ในร่างกฎหมายรายจ่ายเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือยูเครน” ปธน.ไบเดนระบุในแถลงการณ์

อย่างไรก็ดี เมื่อไม่นานมานี้ปธน.ไบเดนได้ออกมาเปิดเผยว่า เขาได้แจ้งให้สมาชิกพรรครีพับลิกันในสภาคองเกรสทราบว่าไม่จำเป็นต้องเตรียมการลงมติเพื่ออนุมัติร่างกฎหมายโควิด-19 ในเร็ววันนี้

เมื่อพิจารณาถึงความเป็นจริงของสถานการณ์แล้วจะพบว่า หากรวมงบประมาณทั้ง 2 ฉบับเอาไว้ในร่างกฎหมายฉบับเดียวจะทำให้การอนุมัติงบประมาณสำหรับยูเครนยืดเยื้อออกไป เนื่องจากคองเกรสต้องใช้เวลาเพื่ออภิปรายเกี่ยวกับงบประมาณโควิด-19

“เราไม่อาจปล่อยให้การดำเนินการล่าช้าออกไป เพราะสงครามในยูเครนเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้น ผมจึงต้องการให้แยกงบโควิด-19 และงบช่วยเหลือยูเครนออกเป็น 2 ฉบับ เพื่อให้ร่างกฎหมายช่วยเหลือยูเครนส่งมาให้ผมลงนามได้ในทันที”

ด้านบรรดาผู้นำพรรคเดโมแครตในสภาคองเกรสต่างก็เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ของปธน.ไบเดน โดยระบุว่า พวกเขาเตรียมตัวดำเนินการอย่างเร่งด่วนเกี่ยวกับร่างกฎหมายช่วยเหลือยูเครนแล้ว โดยคาดว่าจะผ่านการอนุมัติได้อย่างราบรื่นด้วยการสนับสนุนจากทั้งสองพรรคการเมือง

ในขณะที่ Worldometer ซึ่งเป็นเว็บไซต์รายงานข้อมูลล่าสุดที่มีการรวบรวมจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขทั่วโลก ระบุว่า สหรัฐมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สะสมจำนวน 83,581,715 ราย ส่วนผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ระดับ 1,024,546 ราย

สหรัฐติดอันดับ 1 ของโลกทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และผู้เสียชีวิต

รัฐที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากกว่า 9 ล้านราย ได้แก่ แคลิฟอร์เนีย

รัฐที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากกว่า 6 ล้านราย ได้แก่ เท็กซัส ฟลอริดา

รัฐที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากกว่า 5 ล้านราย ได้แก่ นิวยอร์ก

รัฐที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากกว่า 3 ล้านราย ได้แก่ อิลลินอยส์

รัฐที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากกว่า 2 ล้านราย ได้แก่ เพนซิลเวเนีย โอไฮโอ นอร์ทแคโรไลนา จอร์เจีย มิชิแกน นิวเจอร์ซีย์ เทนเนสซี แอริโซนา