อังกฤษผวาหน้าแตก! ค่ารูเบิลรัสเซีย อาจผงาดสูงลิ่วได้อีก คำทำนายสื่อใหญ่ “รัสเซียจะล่มสลาย” คงไม่เกิดขึ้นจริง!?

0

หลังจากที่ทั่วโลกจับตาการช่วยเหลือของอังกฤษที่มีต่อยูเครน ภายหลังนายกรัฐมนตรีอังกฤษ เดินทางเยือนกรุงเคียฟ โดยไม่แจ้งล่วงหน้า ไปเมื่อช่วงเดือนเม.ย. โดยหารือประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี พร้อมให้คำมั่นจะเพิ่มความช่วยเหลือทางการเงินและการทหาร ตลอดจนคว่ำบาตรรัฐบาลมอสโกเพิ่ม นอกจากนี้อังกฤษยังอ้างว่า ตอนนี้รัสเซียกำลังประสบภาวะอาวุธขาดแคลน ซึ่งดูเหมือนว่า ถ้อยคำดังกล่าวจะไม่เป็นจริง เนื่องจากฝ่ายรัสเซียยังสามารถยึดและทำลายอาวุธที่นานาชาติ ส่งมาช่วยเหลือยูเครนได้อย่างต่อเนื่อง

ขณะที่การเคลื่อนไหวของอังกฤษ ก็เป็นอีกหนึ่งชาติที่พยายามคว่ำบาตรรัสเซีย ทุกช่องทาง และต้องการให้ปูติน อ่อนอำนาจลง รวมทั้งในเพจเฟซบุ๊ก World Maker ยังรายงานด้วยว่า ล่าสุดนิตยสาร The Economist แห่งอังกฤษซึ่งถือหุ้นโดยมหาเทพ Rothschild กล่าวว่าเศรษฐกิจจริงของรัสเซียนั้นอยู่ในสภาวะ ‘ปกติ’ ซึ่งตรงกันข้ามกับคำทำนายใด ๆ ที่ว่า ‘รัสเซีย’ จะล่มสลาย ขณะที่ผู้เชี่ยวชาฐรัสเซียกล่าวว่ารูเบิลอาจแข็งค่าได้ถึง 45-50 ดอลลาร์ หากยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบาย

มีรายงานที่ค่อนข้างช็อกโลกออกมาอีกแล้วครับท่าน โดยอยู่ ๆ ทางนิตยสาร The Economist ซึ่งเป็นนิตยสารเศรษฐศาสตร์-การเงินระดับโลก ถือหุ้นโดยมหาเทพ Rothschild ได้ออกมาเปิดเผยเองว่า ‘เศรษฐกิจจริง ๆ ของรัสเซียนั้นอยู่ในภาวะปกติ’ ไม่ได้เป็นอย่างคำทำนายที่ว่า ‘รัสเซียจะล่มสลาย’ เลยแม้แต่น้อย
ไม่น่าเชื่อเลยว่ารายงานเข้าข้างรัสเซียเช่นนี้จะออกมาจากสื่อตะวันตกเอง ซึ่งถือเป็นการยอมรับอย่างชัดเจนแล้วว่าพวกเขาไม่อาจประหารชีวิตเศรษฐจริงของรัสเซียได้

ทั้งนี้ The Economist ยังย้ำเอาไว้อีกว่าข้อมูลที่ดำเนินการวิจัยตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายน ได้บ่งชี้อย่างชัดเจนว่าเศรษฐกิจของรัสเซียนั้น “ขัดต่อคำทำนายการล่มสลายอย่างสิ้นเชิง” แม้ว่าประเทศตะวันตกจะประกาศมาตรการคว่ำบาตรขั้นรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ต่อรัสเซียก็ตาม !แต่ตอนนี้เงินรูเบิลกลับแข็งค่ากว่าตอนคว่ำบาตรซะอีก

The Economist กล่าวอย่างตรงไปตรงมาว่าเศรษฐกิจของรัสเซียนั้นมีความยืดหยุ่นอย่างน่าประหลาดใจ (อาจเป็นเพราะเผชิญการคว่ำบาตรมาเกือบ 6000 ครั้งแล้วจากชาติตะวันตก)

แม้เงินรูเบิลจะถูกโจมตีในช่วงเวลาสั้น ๆ และมีการคว่ำบาตรจนเหมือนรัสเซียจะล่มสลายก็ตาม แต่รายงานระบุเอาไว้ชัดแจ้งว่าการบริโภคภายในรัสเซียนั้นไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ เลยแม้แต่น้อย จริงอยู่ที่ราคาผู้บริโภคในรัสเซียเพิ่มขึ้นมากกว่า 10% นับตั้งแต่ต้นปี แต่รัสเซียเป็นประเทศที่เงินเฟ้อสูงกว่าค่าเฉลี่ยของโลกเป็นปกติอยู่แล้ว จึงทำให้ผลกระทบแทบไม่มี ขณะที่กิจกรรมทางเศรษฐกิจและปริมาณการใช้พลังงานภายในประเทศก็ลดลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ธนาคารกลางของรัสเซียปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงเหลือ 13% แล้วจากสูงสุด 20% ในก่อนหน้านี้ หลังจากเงินรูเบิลแข็งค่าอย่างรวดเร็ว แต่ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเศรษฐกิจของรัสเซียจะเผชิญภาวะหดตัว แต่อาจจะไม่มากอย่างที่นักวิเคราะห์ฝั่งตะวันตกคาดการณ์ไว้ที่ -15%

มีรายงานว่าเศรษฐกิจของรัสเซียฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว โดยปีนี้มีการส่งออกพลังงานไปแล้วเป็นมูลค่ามากกว่า 6.5 หมื่นล้านดอลลาร์ ขณะที่รายได้จากการค้าไฮโดรคาร์บอนเพิ่มขึ้นมากกว่า 80% เมื่อเทียบเป็นรายปี

ทางฝั่งผู้เชี่ยวชาญของรัสเซีย ล่าสุดได้ออกมาเปิดเผยว่าการที่เงินรูเบิลแข็งค่าอย่างโดดเด่นนั้น เกิดจากการที่รัสเซีย ‘ยกเครื่องเศรษฐกิจใหม่’ (ตามที่ World Maker ได้อธิบายไปแล้วในบทความก่อนหน้านี้)

โดยเฉพาะการผูกเงินรูเบิลเข้ากับทองคำด้วย Fixed-Rate และการประกาศขายทรัพยากรด้วยเงินรูเบิล พร้อมกับมาตรการทางการคลังที่สั่งให้ธุรกิจทิ้งสกุลเงินต่างชาติที่โดนคว่ำบาตรกลับมาถือครองรูเบิลแทน ยิ่งไปกว่านั้น ทางรัสเซียมีการยอมรับอย่างชัดเจนว่าค่าเงินรูเบิลที่อ่อนค่าอย่างกระทันหันในก่อนหน้านี้ เกิดจาก ‘ภาวะเงินทุนไหลออก’ อย่างที่ World Maker ได้กล่าวไปแล้วว่าหลายประเทศทั่วโลกกำลังประสบปัญหานี้

กล่าวคือเงินดอลลาร์ที่ต่างชาตินำมาฝากไว้เพื่อลงทุนในประเทศได้ถูกถอนกลับไปอย่างกระทันหัน ทำให้ประเทศใดที่ไม่สำรองดอลลาร์ไว้จะต้องหาเงินต่างประเทศมาชำระหนี้โดยด่วน และนั่นทำให้ Demand ดอลลาร์สูงและทำให้ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นอย่างโดดเด่นในระยะสั้นนั่นเอง แต่รัสเซียกล่าวว่าปัญหานี้ได้หมดไปแล้ว หลังจากต่างชาติโจมตีค่าเงินอย่างกระทันหันและถอนเงินดอลลาร์ออกไป ทำให้ตอนนี้เสถียรภาพทางการเงินกำลังกลับเข้าสู่ภาวะปกติมากขึ้นเรื่อย ๆ !

อย่างไรก็ตาม ทางฝั่งตะวันตกและสหรัฐฯ ยังยืนยันจะหาวิธีคว่ำบาตรต่อไปเรื่อย ๆ ตราบใดที่สงครามในยูเครนยังไม่จบลง ดังนั้นคงต้องมาดูกันว่าหมากเกมนี้ใครจะอึดกว่ากัน ตอนนี้คงยังไม่มีใครตัดสินผลแพ้ชนะได้แน่ชัด แต่ที่รู้ ๆ คือ สงครามกำลังดำเนินอยู่