เปิดคลิปนาที “ทูตรัสเซีย” ในโปแลนด์ ถูกสาดสีกลางพิธีรำลึก! ย้อนเหตุการณ์ ชาวไอร์แลนด์ ขับรถพุ่งชนรั้วสถานทูต!

0

เปิดคลิปนาที “ทูตรัสเซีย” ในโปแลนด์ ถูกสาดสีกลางพิธีรำลึก! ย้อนเหตุการณ์ ชาวไอร์แลนด์ ขับรถพุ่งชนรั้วสถานทูต!

จากกรณีที่นายเซอร์เก แอนดรีฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำโปแลนด์ ได้ถูกสาดสีแดงใส่หน้า ในระหว่างที่เข้าไปวางพวงหรีดที่สุสานทหารโซเวียตในกรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ เพื่อฉลองครบรอบ 77 ปีในวันแห่งชัยชนะเหนือนาซีแห่งเยอรมนี และเพื่อไว้อาลัยต่ออดีตทหารของสหภาพโซเวียตที่เสียชีวิตในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

เหตุการณ์ดังกล่าว เป็นการกระทำจากกลุ่มนักเคลื่อนไหวชาวโปแลนด์ที่ไม่พอใจกับปฏิบัติการของรัสเซียที่บุกยูเครน และได้มายืนรอกลุ่มคณะทูตรัสเซียที่สุสาน พร้อมป้ายข้อความว่าอาชญกร ซึ่งเมื่อคณะทูตเดินทางมาถึง ทางกลุ่มก็สาดสีแดงเข้าใส่จนเลอะทั้งตัว รวมทั้งคนอื่นๆในคณะทูต ก็โดนสาดสีแดงใส่ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ดี ไม่มีผู้บาดเจ็บรุนแรงใดๆจากเหตุการณ์ครั้งนี้

หลังเหตุการณ์ แอนดรีฟประกาศว่า ตนจะทำการประท้วงอย่างเป็นทางการ เพราะในขณะที่ทางการโปแลนด์แนะนำไม่ให้พวกตนจัดพิธีใหญ่โต คณะทูตก็ได้พบกันครึ่งทางด้วยการปฏิบัติตาม และทางคณะก็ไม่ได้กระทำการใดๆ ที่เป็นการยั่วยุจนนำไปสู่สถานการณ์ที่แย่ลงได้

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศของโปแลนด์ ก็ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า น่าเสียใจ และไม่ควรเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น นักการทูตควรได้รับการคุ้มครองอย่างพิเศษ โดยไม่ให้เกี่ยวเนื่องใดๆกับนโยบายในรัฐบาลของพวกเขา ทั้งนี้ ทางรัสเซียได้เรียกร้องให้มีการจัดพิธีขึ้นใหม่ และให้โปแลนด์รับประกันถึงการคุ้มครองอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งในที่สุด ก็ผ่านพ้นไปด้วยดี

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ก็มีเหตุการณ์ในทำนองเดียวกันที่ ทูตรัสเซียถุกคุมคาม เนื่องจากไม่พอใจในสงครามที่เกิดในยูเครน โดยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เดสมอนด์ ไวส์ลีย์ นักธุรกิจหนุ่มชาวไอริช ซึ่งตัดสินใจขับรถมายังหน้าสถานทูตรัสเซียในกรุงดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ แล้วถอยรถพุ่งชนประตูหน้าของสถานทูต โดยอ้างเหตุผลว่า ที่เขาทำไปนั้นก็เพียงเพราะต้องการให้ทูตรัสเซียออกไปประเทศจากไอร์แลนด์

หลังจากขับรถชนประตูจนพัง ไวส์ลีย์ กระโดดลงจากรถ และเริ่มแจกจ่ายภาพความเสียหายที่เกิดขึ้นในสงครามยูเครน-รัสเซีย ซึ่งเขาอ้างว่าเป็นการกระทำของทหารรัสเซีย

ในขณะที่หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นรายงานว่า ในขณะที่เขาโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวไปนั้น เขาก็ได้พูดเรียกร้องให้ชาวไอริช ยืนหยัดเพื่อต่อต้านรัสเซีย อย่างไรก็ตาม ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว และต่อมา ได้มีการนำเครื่องกีดขางมากั้นรอบสถานทูตรัสเซีย ในกรุงดับลิน

ลูคัซ รีส ชาวโปแลนด์ ซึ่งอยู่ในกลุ่มที่กำลังประท้วงอยู่ด้านนอกของสถานทูตในเวลานั้น ให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าวว่า เดิมที ไวส์ลีย์ แค่ขับรถผ่านสถานทูต ก่อนที่เขาตัดสินใจจะถอยรถกลับมาเพื่อชนประตูทางเข้า โดยก่อนหน้านั้น เขาได้บอกให้ทุกคนหลีกทางไปก่อนเพื่อความปลอดภัย รีซ ย้ำว่า ไวส์ลีย์ กระทำการอย่างมีสติและระมัดระวัง

สถานทูตรัสเซียออกแถลงการณ์ตำหนิ ไวส์ลีย์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งทางสถานทูตว่าได้แต่ยืนดูเฉย ๆ ระหว่างที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว โดยระบุว่าการกระทำของ ไวส์ลีย์ ถือว่าเป็นอาชญากรรมที่ต่อต้านภารกิจทางการทูตที่กำลังดำเนินการเพื่อความสันติ

โฆษกหญิงของสถานทูตรัสเซียกล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ทางสถานทูตเกิดความกังวลอย่างมาก และเชื่อว่าคงไม่มีประชาชนที่มีสติสัมปชัญญะคนไหนสนับสนุนการกระทำที่ป่าเถื่อนและไร้เหตุผลเช่นนี้

ก่อนหน้าจะเกิดเหตุการณ์ขับรถชนประตู สถานทูตรัสเซียในดับลินได้กลายเป็นเป้าหมายของการโจมตีเพื่อทำลายทรัพย์สิน มีผู้ประท้วงสงครามนำสีแดงมาสาดตรงทางเข้าหลายครั้ง รวมถึงวาดภาพสัญลักษณ์และข้อความประณามต่าง ๆ เพื่อแสดงการต่อต้านสงครามรัสเซีย-ยูเครน บริเวณด้านนอกของอาคาร