งามหน้า! นักวิชาการดังโดนเฟซบุ๊กปิดรอบ2 หลังดักคอสหรัฐไล่รบ.ไทยเปลี่ยนระบอบปธน.?

0

จากที่เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2565 เฟซบุ๊ก ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ ซึ่งเป็นของ ดร.ปฐมพงษ์ นักวิชาการชื่อดัง ถูกสั่งปิด โดยเจ้าตัวระบุถึงสาเหตุไว้ในการโพสต์ลง Blockdit ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวโยงไปถึงสถานการณ์ต่างประเทศที่ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 09 พฤษภาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความเปิดเผยไว้ใน Blockdit เพราะได้เหตุซ้ำรอยอีกครั้งว่า “FB เปิดใหม่ โดนปิดอีกแล้วครับ:เมื่อวาน ผมเขียนไปทำนอง

๑.กระตุ้นให้นักการเมืองไทยออกมาต่อสู้ ไล่มอนซานโต้ให้พ้นประเทศ เพราะรัสเซียประกาศแบนไปแล้ว เนื่องจากงานวิจัยรัสเซีย+ฝรั่งเศสทดลองให้หนูกินข้าวโพด GMO ประกาศว่าเป็นมะเร็ง รัสเซียไม่ต้องการให้ประชากรของตนกินอาหารที่ด้อยค่า แต่เมืองไทย นักการเมืองวิสัยทัศน์ต่ำมาก แม้ว่าบ้านเมืองจะเต็มไปด้วยอาหาร GMOs สารพิษตกค้างในพืชผักผลไม้ต่างๆ มากอยู่

๒.ยกย่องกองทัพรัสเซียในฐานะผู้มีบทบาทในการปราบกองทัพสมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ รัสเซียต้องเสียพลเมืองไป ๒๗ ล้านคน ในขณะที่รัฐบาลอเมริกาและอังกฤษเป็นพวกชุบมือเปิป ผมเสนอให้คนไทยสร้างมิตรภาพกับรัสเซียให้แน่นแฟ้น

“เพราะรัฐบาลอเมริกาส่งคนไปป่วนประเทศอื่น ทำสงครามพันทาง ไล่ผู้นำประเทศอื่นๆให้ลงจากตำแหน่งและเปลี่ยนแปลงการบริหารการปกครองประเทศมาหลายที่แล้ว ถ้าอเมริกาทำสงครามพันทางไล่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในประเทศไทยเพื่อเปลี่ยนแปลงการปกครองไปสู่ระบอบประธานาธิบดี หากเรามีมิตรประเทศอย่างรัสเซียช่วยเหลือ ประเทศไทยจะได้รอดจากชาตินักล่าอาณานิคมตัวเอ้ยุคนี้อย่างอเมริกา”

๓.ชี้ให้คนเห็นว่ารัฐบาลอเมริกากลับกลอก เคยทำสัญญากับรัฐบาลหลายรัฐบาลแล้วเบี้ยวอย่างดื้อๆ ส่งทหารไปรุกรานอย่างดื้อๆ เป็นประจำ

โดยเฉพาะกับรัฐบาลจีน อเมริกาเคยมีข้อตกลงว่าจะเคารพที่ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน ตอนนี้ เปลี่ยนท่าทีแล้วครับ ลบประโยคที่ว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีนออกจากเว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศของตนแล้ว…บงชี้ว่าหลังจากสงบศึกที่ยูเครนแล้ว รัฐบาลมะกันจะต้องหาเรื่องทำสงครามกับจีนที่ไต้หวันต่อ

ผมเขียนไปตามข้อเท็จจริงเท่านี้แหละครับ บังเอิญคนติดตามอ่านแชร์ไปมาก ทีมงาน FB ซึ่งมีคนไทยอยู่ด้วยนั่นแหละก็รีบปิด FB ผมเสียอีกรอบ เป็นการแสดงให้เห็น

แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลอเมริกาไม่ได้เป็นประชาธิปไตยตามราคาคุยแต่อย่างใดเพราะไม่ให้เสรีภาพในการนำเสนอข่าว กลัวว่าอาชญากรรมที่พวกตนทำจะถูกประชาชนรับรู้กันมากขึ้น อิทธิพลมหาอำนาจอเมริกายังครอบงำประเทศไทยอยู่มาก สามารถบีบให้ช่อง ๕ งดเสนอข่าวตรงไปตรงมาของ Top News เปิดทางให้ช่องนี้นำแต่ข่าวโฆษณาชวนเชื่อของรัฐบาลอเมริกาล้างสมองคนไทยอยู่เหมือนเดิมได้

รัฐบาลไทยยอมหงอ แสดงว่าไม่ใช่ธรรมดาแล้วครับ ประเทศไทยกำลังถูกอเมริกาบีบมิให้มีเสรีภาพในการนำเสนอข้อมูลข่าวสารซึ่งขัดกับหลักเสรีภาพและพรบ.ข้อมูลข่าวสารในประเทศไทย

ต้องประเมินเอกราชไทยใหม่แล้วครับ เพราะคนไทยเราไม่สามารถกำหนดวิถีชีวิตของตนเองว่าจะเสนอข่าวอย่างไรได้เลยด้วยซ้ำ แม้ว่า FB จะเป็นของต่างชาติคือของอเมริกา แต่เมื่อมาอยู่บนแผ่นดินไทย ก็น่าจะต้องให้อยู่ภายใต้กฎหมายไทยหรือรัฐธรรมนูญไทยด้วย”