นักวิชาการ ซัดสื่อดัง จับโป๊ะจรรยาบรรณเสนอข่าว หลับหูหลับตา ต้องการด่ารัสเซียอย่างเดียว!?

0

หลังจากที่มีรายงานว่า ฝูงเครื่องบินเอสยู-25 ของรัสเซีย ปล่อยควันสีเป็นรูปธงชาติรัสเซีย ในระหว่างการซ้อมบินโชว์แบบ ฟลายพาสต์ ส่วนหนึ่งของการซ้อมใหญ่พิธีสวนสนามประจำปีของกองทัพรัสเซีย ในกรุงมอสโก เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ในการฉลองครบ 77 ปี วันแห่งชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ตรงกับวันที่ 9 พฤษภาคม นั้น โดยในวันจริง กองทัพรัสเซียได้มีการขนอาวุธ ยุทธโธกรณ์มากมาย ทำให้ทั่วโลกจับตา ว่าอาจจะเป็นการส่งสัญญาณข่มขวัญกลาย ๆ ให้ยูเครนได้รับรู้ ท่ามกลางการเกาะติดสถานการณ์ ว่าจะมีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้นในวันนี้หรือไม่

ล่าสุดทางด้านดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เขียนข้อความผ่าน Blockdit ระบุถึงสื่อดัง ที่นำเสนอข่าวแบบหลับหูหลับตาด่ารัสเซีย โดยมีใจความดังนี้ สื่อสากกะเบือไม่ออกดอกบอกว่าปูตินกำลังหลังพิงฝา คิดได้อย่างไรครับ? รัสเซียถล่มยูเครนทุกวัน รุกคืบหน้าได้ทุกวัน จะหลังพิงฝาได้อย่างไร?

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ทั้งนี้พบว่าในการรายงานของสื่อดังกล่าวนั้น ได้เขียนข้อความในข่าวที่รายงานว่า ขนลุก รัสเซีย โชว์ขีปนาวุธเทอร์โมนิวเคลียร์ ข่มขวัญ เตือน ‘วันสิ้นโลก’

ชาวยูเครนและชาวโลกต้องจับตาพิธีสวนสนามเนื่องในวัน Victory Day (วิกตอรี่ เดย์) หรือวันแห่งชัยชนะของอดีตสหภาพโซเวียต หรือรัสเซียในปัจจุบัน เหนือกองทัพนาซีเยอรมัน สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อปี 2488 ด้วยความหวั่นวิตกว่า พิธีสวนสนามฉลองชัยในวัน Victory Day หรือ ‘V Day’ ในปีนี้ของรัสเซีย ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน จะกล่าวสุนทรพจน์ และส่งคำเตือนที่สำคัญอะไรต่อชาติตะวันตก หลังจากส่งกำลังทหารรัสเซียเรือนแสนบุกยูเครนตั้งแต่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมา

เพราะวันนี้ รัสเซียยังไม่ประสบชัยชนะในสงครามยูเครน จนหวั่นเกรงว่ารัสเซียที่ตกอยู่ในสภาพ ‘หลังพิงฝา’ อาจถึงขั้นใช้อาวุธนิวเคลียร์ มาต่อกรกับชาติตะวันตก ในขณะที่ ปูตินได้ประณามชาติตะวันตกว่า กำลังทำ ‘สงครามตัวแทน’ (Proxy War) กับรัสเซียผ่านยูเครน ด้วยการจัดส่งอาวุธยุทโธปกรณ์มาให้ยูเครนต่อสู้กับกองกำลังรัสเซีย

จรรยาบรรณการนำเสนอข่าวแย่มากครับ ความจริง มีข่าวบอกมาตลอดว่ากลุ่มนีโอนาซีพากันใช้โรงเรียน โรงพยาบาลหรือแหล่งชุมชนเป็นฐานในการยิงต่อสู้กับกองทัพรัสเซีย ทำให้กองทัพรัสเซียต้องถล่ม แต่ดูเหมือนสื่อดัง จะไม่สนใจรายละเอียดเหล่านี้เลย หลับหูหลับตาด่ารัสเซียอย่างเดียว

 

ขอบคุณข้อมูล : ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์