คนไทยเฮ! ซาอุฯ ปรับลดราคาน้ำมันให้เอเชีย เกือบ 5 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล แต่ไม่ลดราคาขายให้สหรัฐฯ 

0

คนไทยเฮ! ซาอุฯ ปรับลดราคาน้ำมันให้เอเชีย เกือบ 5 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล แต่ไม่ลดราคาขายให้สหรัฐฯ

จากกรณีที่เพจ World Maker ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่บริษัทน้ำมันรายใหญ่ของซาอุดิอาระเบีย จะปรับลดราคาน้ำมันให้กับเอเชีย โดยระบุว่า ข่าวดี !? ล่าสุดซาอุฯ ปรับลดราคาขายน้ำมันดิบให้แก่เอเชียลงเกือบ 5 ดอลลาร์/บาร์เรล มาอยู่เหนือดัชนีหลัก 4.4 ดอลลาร์/บาร์เรลลดลงจากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 9.3 ดอลลาร์/บาร์เรล แต่ไม่ลดราคาขายให้สหรัฐฯ

ล่าสุดดูเหมือนจะมีข่าวดีสำหรับผู้บริโภคออกมาบ้างแล้ว !? หลังจากซาอุดิอาระเบียได้ประกาศลดราคาขายน้ำมันดิบให้เอชียภูมิภาคเอเชียลงเกือบ 5 ดอลลาร์/บาร์เรล  จากเดิมเหนือกว่าดัชนีมาตรฐานอยู่ 9.3 ดอลลาร์/บาร์เรล ลดลงมาเหลือเพียง 4.4 ดอลลาร์/บาร์เรลเท่านั้น
การลดราคาครั้งใหญ่ของ Aramco นี้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 4 เดือนหลังจากที่บริษัทปรับขึ้นราคาน้ำมันดิบอย่างต่อเนื่องจากภาวะตึงเครียดต่าง ๆ และเงินเฟ้อที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ Aramco ยังปรับลดราคาขายให้แก่ภูมิภาคยุโรปตะวันตกเฉียงเหนือและเกือบทุกประเทศในแถบเมดิเตอร์เรเนียน แต่ราคาขายให้แก่ลูกค้าจากสหรัฐฯ ยังคงอยู่เท่าเดิมไม่ลดลง
ยิ่งไปกว่านั้น มีการกล่าวว่ามาตรการ COVID-ZERO ของจีนทำให้ Demand น้ำมันภายในประเทศหดตัวลงอย่างรวดเร็ว โดยคาดการณ์กันว่า Demand น้ำมันเบนซิน ดีเซล และเชื้อเพลิงเครื่องบิน มีแนวโน้มจะหดตัวลงถึง 20% จากปี 2021 ในขณะที่การส่งออกน้ำมันของรัสเซียก็ลดลงในบางส่วน และคาดว่ามีแนวโน้มจะลดลงอีกเรื่อย ๆ ในระยะยาว
การตัดสินใจของ Aramco เกิดขึ้นหลังจาก OPEC+ ปฏิเสธที่จะให้ความช่วยเหลือแก่สหรัฐฯ และ EU ในการช่วยลดผลกระทบจากการคว่ำบาตรพลังงานของรัสเซีย โดยยืนยันที่จะเพิ่มผลผลิตแบบค่อยเป็นค่อยไปตามแผนเดิมที่วางเอาไว้ ทั้งนี้ ซาอุฯ ถือเป็นประเทศผู้ส่งออกน้ำมันดิบกว่า 60% ไปยังเอเชีย โดยมีจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และอินเดียเป็นผู้ค้ารายใหญ่ที่สุด
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงการดูแลต้นทุนราคาพลังงานว่า เป็นเรื่องโชคดีที่นายกรัฐมนตรี ได้สร้างสัมพันธ์อันดีทางการทูตกับซาอุดีอาระเบีย ซึ่งขณะนี้คลัง กระทรวงพลังงาน และกระทรวงการต่างประเทศ ได้พยายามเจรจากับมิตรประเทศที่เป็นผู้ผลิตน้ำมัน เช่น ซาอุดีอาระเบีย เพื่อขอซื้อน้ำมันดิบในราคามิตรภาพ ที่ต่ำกว่าราคาตลาดโลก
ทั้งนี้ เพราะปัจจุบันราคาน้ำมันที่ทรงตัวในระดับสูงเป็นราคาของตลาดโลก แต่เมื่อเรามีมิตรประเทศ ก็จะเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยทำให้ต้นทุนราคาน้ำมันลดลง และบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพแก่ประชาชน แต่ลึกๆ เชื่อว่าสถานการณ์สู้รบคงจะไม่นาน