เดินหน้าช่วยประชาชน!? “หมอวรงค์” ลุยนครศรีฯ ปฏิวัติการเกษตร พลิกฟื้นชีวิตใหม่ให้คนลุ่มน้ำปากพนัง!?

0

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี พร้อมนายพุฒิพงศ์ สงวนวงศ์ชัย รองหัวหน้าพรรค และนายปฏิยุทธ ทองประจง กรรมการบริหารพรรค ลงพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช รับฟังปัญหาของพี่น้องเกษตรกร ในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำปากพนัง ในหัวข้อ “ปฏิวัติการเกษตร พลิกฟื้นชีวิตใหม่ให้คนลุ่มน้ำปากพนัง” ณ พาขวัญโฮมสเตย์ ที่นี้ ท่าขนาน ต.ท่าขนาน อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช

นพ.วรงค์ กล่าวว่า สิ่งหนึ่งเราต้องยอมรับ 10 ปีผ่านไปแล้วปัญหายังเหมือนเดิม และยืนยันว่าปัญหาของพี่น้องในทุกระบบต้องเริ่มต้นด้วยหัวใจว่าเราต้องจัดการเรื่องการทุจริตให้ได้ ทุกคนพูดเหมือนกันว่าเกษตรกรจน หัวใจสำคัญของประเทศคือเรื่องเกษตรกรรม ทุกคนบอกว่าประเทศเราเป็นประเทศเกษตรกรรมอุดมสมบูรณ์ แต่คำถามถามว่าทำไมเกษตรกรยังยากจนนี่จึงเป็นที่มาของพรรคไทยภักดีที่ประกาศนโยบายปฏิวัติเกษตรกรรม เพราะหากเราคิดทำเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนวิธีคิดใหม่ทุกอย่างก็จะเหมือนเดิม เราจึงสร้างแนวคิดปฏิวัติเกษตรกรรมขึ้นมา

ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม วันนี้พวกเราไทยภักดีได้รับการไว้วางใจจากนักคิด นักวิจัย นักเทคโนโลยีชีวภาพ ที่แปลงใบไม้ใบหญ้าไปสู่ปุ๋ย แก๊ส และหลายสิ่งหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับพลังงาน เช่น ไฟฟ้า มันเป็นเรื่องที่ใหม่ คือ ไบโอแมสหรือชีวมวล เอาใบไม้ใบหญ้ามาทำไฟฟ้า และหญ้าเนเปียร์ก็เป็นสิ่งหนึ่ง ที่สามารถนำมาทำเป็นปุ๋ยแทนปุ๋ยยูเรียเรียกว่าปุ๋ยยูเรียชีวภาพ เพราะมันมีสารจำพวกไฮโดรคาร์บอน และราคาจะถูกกว่าท้องตลาดประมาณ 50 % หญ้าเนเปียร์นอกจากผลิตปุ๋ยได้แล้วยังผลิตแก๊สหุงต้มได้ด้วย เราจะเห็นภาพว่าหากพี่น้องเกษตรกรในระดับฐานรากประเทศมีรายได้ที่มั่นคงและยั่งยืน ก็นำไปสู่หลักการของต้นไม้ คืออย่างอื่นจะเติบโตขึ้นตาม และนี่ก็ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงประเทศครั้งยิ่งใหญ่

ชาวบ้านกล่าวว่า แนวคิดของคุณหมอที่จะปฏิวัติการเกษตรโดยต่อต้านการทุจริต และคิดว่าพรรคไทยภักดีสามารถทำให้กับพี่น้องเกษตรกรได้ มีความคิดว่าปากผนังบ้านของเราน่าจะพัฒนาไปได้มากกว่านี้ แต่ที่ผ่านมาเราเสียโอกาสมาโดยตลอด เชื่อว่าสิ่งที่คุณหมอมาพูดในวันนี้มองว่าเป็นสัญญาประชาคมไม่ใช่เฉพาะแค่คนลุ่มน้ำเท่านั้นเพราะนี่หมายถึงทั่วประเทศ ขอขอบคุณคุณหมอวรงค์ที่ได้มาให้ความรู้กับพี่น้องชาวลุ่มน้ำปากพนัง และขอร่วมเป็นกำลังใจให้กับคุณหมอวรงค์