สหรัฐเละเทะ!!ไบเดนอ่วม 2อัยการฟ้องอาญาหนัก ฐานสมคบสื่อบิ๊กเทคข่มขู่ ปิดบังข้อมูลอื้อฉาวฮันเตอร์ลูกชาย

0

ในที่สุดลูกชายของปธน.โจ ไบเดนก็เป็นเหตุให้บิดาโดนฟ้องเข้าจนได้  ล่าสุดอัยการสูงสุดสองมลรัฐฟ้องไบเดนเรื่อง ‘แทรกแซงและสมรู้ร่วมคิด’ กับบิ๊กเทคเซ็นเซอร์ข้อมูลปิดกั้นเสรีภาพในการพูดในหลายกรณี ที่อื้อฉาวที่สุดก็คือกรณีโป๊ะแตกเรื่องคอมพิวเตอร์ส่วนตัวของฮันเตอร์ ไบเดน และอื่นๆเป็นการใช้อำนาจมิชอบ ขัดกฎหมายรัฐธรรมนูญ

วันที่ 6 พ.ค.2565 สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และฟอกซ์นิวส์รายงานว่า อัยการสูงสุดจากสองรัฐที่นำโดยพรรครีพับลิกันในสหรัฐฯ ได้แก่ มิสซูรีและหลุยเซียน่า ได้ยื่นฟ้องต่อฝ่ายบริหารของไบเดน โดยFox News รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า อัยการของสหรัฐฯ กล่าวหาประธานาธิบดี โจ ไบเดน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ระดับสูงว่า “แทรกแซง กดดันและสมรู้ร่วมคิด กับบริษัทโซเชียลมีเดีย ในการเซ็นเซอร์และปราบปรามข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องใหญ่จำนวนหนึ่ง และของบุตรชายในช่วงสองปีที่ผ่านมา”

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ในบรรดาเจ้าหน้าที่ที่มีชื่อเป็นจำเลย ได้แก่ เจน ซากี โฆษกทำเนียบขาว และดร. แอนโธนี่ เฟาซี หัวหน้าที่ปรึกษาทางการแพทย์ของประธานาธิบดี พวกเขาและคนอื่น ๆ ถูกกล่าวหาว่าใช้แรงกดดันหรือทำงานร่วมกันอย่างไม่เหมาะสมกับ บริษัท ยักษ์ใหญ่หลายแห่งเช่น Meta, Twitter และ YouTube เพื่อระงับข้อมูลเกี่ยวกับข้อพิพาทแล็ปท็อปของฮันเตอร์ ไบเดน (Hunter Biden) ต้นกำเนิดของ Covid-19 และความปลอดภัย ตลอดจนข้อมูลความกังวลที่เกี่ยวข้องกับการลงคะแนนทางไปรษณีย์ในช่วงการระบาดใหญ่

เอริก ชมิตต์(Eric Schmitt) อัยการรัฐมิสซูรีและเจฟฟ์ แลนดรี(Jeff Landry) อัยการสูงสุดของรัฐลุยเซียนา อ้างว่าฝ่ายบริหารของ Biden ทำเช่นนั้น “ภายใต้หน้ากากของการต่อสู้กับข้อมูลที่ผิดเป็นเท็จ”

คดีที่ยื่นฟ้องเมื่อวันพฤหัสบดีที่ศาลแขวงสหรัฐ สำหรับเขตตะวันตกของรัฐลุยเซียนา กล่าวถึงความพยายามของฝ่ายบริหารในการปิดบังข้อมูลบางอย่างว่าเป็น “การแทรกแซงครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งโดยเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางในประวัติศาสตร์ของประเทศ เกี่ยวกับสิทธิเสรีภาพในการพูดตามรัฐธรรมนูญของสหรัฐฯ” 

การยื่นฟ้องระบุว่า “หลังจากข่มขู่และกดดันแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเป็นเวลาหลายปี เพื่อเซ็นเซอร์มุมมองและผู้พูดที่ฝ่ายซ้ายหรือฝ่ายรัฐบาลไม่พอใจ เจ้าหน้าที่ระดับสูงในฝ่ายบริหาร ได้เข้าสู่ขั้นตอนของการสมรู้ร่วมคิดแบบเปิดเผยกับบริษัทสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อปราบปราม ผู้พูด ในด้านมุมมอง และเนื้อหาบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ไม่ชอบใจภายใต้หน้ากากของรัฐเผด็จการ  อ้างเพื่อหยุดสิ่งที่ไม่ชอบใจว่า ‘เป็นการบิดเบือนข้อมูล’ ‘ข้อมูลที่ผิด’ และ ‘ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง’ ”

อัยการสูงสุดของรัฐมิสซูรี เอริก ชมิตต์ อธิบายการตัดสินใจยื่นฟ้องโดยกล่าวว่า”เขาจะไม่นิ่งเฉยในขณะที่ฝ่ายบริหารของไบเดน พยายามเหยียบย่ำสิทธิ์เสรีภาพของชาวมิสซูรีและชาวอเมริกัน ”

เพื่อนร่วมงานของเขาจากรัฐลุยเซียนา เจฟฟ์ แลนดรี ได้กล่าวถึงลักษณะของบิ๊กเทคว่าเป็นเครื่องมือของรัฐบาลใหญ่ไบเดน ซึ่งยุ่งอยู่กับการ ปราบปรามความจริงและทำลายล้างบรรดาผู้ที่คิดต่างออกไป แลนดรีเปรียบเทียบโจ ไบเดนกับโจเซฟ สตาลิน เกี่ยวกับนโยบายของประธานาธิบดีที่ถูกกล่าวหาว่ามุ่งเป้าที่จะ “เซ็นเซอร์คำพูดโดยเสรีและโฆษณาชวนเชื่อต่อมวลชน อัยการสูงสุดกล่าวว่า คดีนี้กำลังพยายาม “สร้างประกันหลักนิติธรรมและป้องกันไม่ให้รัฐบาลสั่งห้าม ปิดกั้น และระงับคำพูดตามรัฐธรรมนูญ ”

คดีต่างๆ ที่นำไปสู่การฟ้องร้องทางอาญานี้ ได้แก่ การตัดสินใจของ Twitter ในการปิดการแชร์เรื่องราวของ New York Post ในปี 2020 ที่เกี่ยวกับเนื้อหาในแล็ปท็อปของ Hunter Biden ที่กู้คืนมาจากร้านซ่อมในเดลาแวร์ อัยการสูงสุดสองคนชี้ให้เห็นในเวลาต่อมาว่ารายงานดังกล่าวเป็นสิ่งที่ถูกต้องโดย Washington Post และ New York Times ยืนยัน

ในอีกกรณีหนึ่ง Facebook ควรจะเซ็นเซอร์โพสต์ที่บอกว่า Covid-19 อาจรั่วไหลโดยไม่ได้ตั้งใจจากห้องปฏิบัติการในหวู่ฮั่น ประเทศจีน อัยการสูงสุดอ้างว่าเป็น ดร.แอนโธนี เฟาซีที่พยายามที่จะ “ทำลายชื่อเสียงและเล่าเรื่องในขณะที่  แลกเปลี่ยนอีเมลกับมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของ Facebook เกี่ยวกับการควบคุมและการเผยแพร่ข้อมูลโควิด-19 ” การรณรงค์เริ่มยุติลงหลังจากสื่อต่างๆ เริ่มรายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของทฤษฎีที่กล่าวอ้าง

นอกจากนี้ เรื่องการยื่นฟ้อง YouTube ซึ่งตรวจสอบวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน แรนด์ พอล(Rand Paul) และผู้ว่าการรัฐฟลอริดา  รอน ดีแซนติส(Ron DeSantis) จากการตั้งคำถามถึงประสิทธิภาพของการสวมหน้ากากผ้าในช่วงการระบาดใหญ่ของ Covid

อีกกรณีสำคัญที่ คำพูดของ ” แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเซ็นเซอร์เชิงรุก ” ตามที่ Schmitt และ Landry กล่าวหาคือ ระหว่างการการแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของโจ ไบเดนและโดนัลด์ ทรัมป์ในเดือนพฤศจิกายน 2020 อัยการสูงสุดอ้างว่า ความกังวลของ อดีตปธน.โดนัลด์ ทรัมป์(Donald Trump) เกี่ยวกับความปลอดภัยของการลงคะแนนทางไปรษณีย์นั้นถูกปิดกั้นโดย Big Tech ในขณะนั้น ทวีตของทรัมป์จะถูกตั้งค่าสถานะ พร้อมแจ้งเตือนผู้ใช้ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่บิ๊กเทคเลือกเผยแพร่

อัยการสูงสุดกล่าวว่า “เพื่อเป็นการพิสูจน์เพิ่มเติมว่าฝ่ายบริหารของ Biden ได้ใช้แรงกดดันที่ไม่เหมาะสมบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเพื่อระงับคำพูดอิสระ  การยื่นฟ้องดังกล่าว ได้อ้างถึงคำแถลงของพลเอก วิเวค เมอร์ตี( Vivek Murthy) ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2564 ซึ่งเขากล่าวว่า ” เราคาดหวังมากขึ้นจาก บริษัท เทคโนโลยีของเรา … เรากำลังถาม เพื่อติดตามข้อมูลที่ผิดอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น ” นอกจากนี้ การเปิดตัวล่าสุดของคณะกรรมการบิดเบือนข้อมูล DHS ใหม่เพิ่งจะแสดงให้เห็นว่าผู้นำทางการเมืองของสหรัฐฯในปัจจุบันมีเจตนาที่จะเพิ่มการรณรงค์การเซ็นเซอร์ อย่างต่อเนื่องจริงจังต่อไปอีก 

สำนักข่าวFox News เกาะติดการฟ้องคดีได้ติดต่อกับ Meta, Twitter, YouTube และทำเนียบขาวเพื่อแสดงความคิดเห็น แต่ดูเหมือนจะไม่มีใครตอบจนถึงตอนนี้