แตกหัก!!จีนสั่งโละคอมฯต่างชาติเกลี้ยง50 ล้านเครื่อง ห้ามใช้ระบบต.ต.หันพี่งตนเองขั้นสุด หุ้นเทคจีนเด้งรับพุ่ง

0

ขณะที่แนวรบในศึกยูเครนดุเดือดเข้มข้นไม่หยุด แนวรบทางดิจิทัลก็ตั้งเค้าเข้ามาแล้ว หลังจากรัฐบาลจีนสั่งโละ PC ต่างประเทศทิ้ง โดยจะเริ่มที่หน่วยงานของรัฐบาลกลาง ซึ่งจะทิ้ง PC ต่างชาติอย่างน้อย 50 ล้านเครื่อง เปลี่ยนมาใช้ของจีนเองทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ ทำให้หุ้นเทคโนโลยี PC ของจีนหลายตัวเด้งรับอานิสงส์พุ่งขึ้นทันที ขณะที่ฝั่งตะวันตกต้องเร่งปรับตัววุ่น

วันที่ 6 พ.ค.2565 สำนักข่าวบลูมเบิร์ก และไอทีโปร รายงานว่ารัฐบาลจีนได้สั่งให้หน่วยงานกลางและองค์กรที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลแบรนด์ต่างประเทศด้วยทางเลือกภายในประเทศภายในสองปีข้างหน้านี่เป็นส่วนหนึ่งของแผนภายในประเทศเพื่อแทนที่เทคโนโลยีที่นำเข้าด้วยทางเลือกในท้องถิ่น

จีนดำเนินกลยุทธ์ในการส่งเสริมการใช้ผลิตภัณฑ์ไอทีในประเทศมาช้านานในหน่วยงานของรัฐ เพื่อต่อสู้กับสิ่งนี้ ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของสหรัฐฯ เช่น Microsoft และ HPE ได้จัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับบริษัทที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน เพื่อรับคำสั่งจากบริษัทที่รัฐเป็นเจ้าของที่ร่ำรวยที่สุดต่อไป

ภายใต้กฎใหม่นี้ หน่วยงานเฉพาะอาจยังคงซื้ออุปกรณ์ขั้นสูงจากต่างประเทศภายใต้ใบอนุญาตพิเศษเช่นเคย แต่ระบบใบอนุญาตอาจจะเข้มงวดขึ้นในอนาคต บริษัทที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐซึ่งอาจได้รับผลกระทบจากนโยบายนี้ ได้แก่ TCL Technology, Shanghai Data Exchange และผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะ MTR Corporation

การเคลื่อนไหวครั้งนี้สั่นสะเทือนวงการเทคโยโลยีทั้งโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริษัทยักษ์ไอทีของสหรัฐฯ ที่เคยได้อานิสงค์ขายเพลินในจีนแม้ในช่วงสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนในสมัยทรัมป์ วันนี้ต้องปรับตัวกันยกใหญ่

ทางด้านเพจสาธารณะ World Maker ได้โพสต์เกี่ยวกับประเด็นนี้ไว้น่าคิดมากว่า

จีนกร้าวหนักไม่ไว้หน้า !! จับตาการแยกตัวครั้งใหญ่ของโลกเอาไว้ให้ดี !!! เพราะล่าสุดจีนได้ประกาศสั่งโละเครื่อง PC ต่างชาติในบริษัท/หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลทิ้งทั้งหมด !! ยกระดับหน่วยงานราชการใช้เทคโนโลยีที่ผลิตเอง ไม่พึ่งพาชาติตะวันตก ! ตัวเลขขั้นต่ำสุดคือจะโละทิ้ง 50 ล้านเครื่อง !!! หรือว่าการแยกฝ่าย หรือดีคอบลิง(Decoupling) ของจริงกำลังจะมาแล้ว ???

ล่าสุดมีข่าวใหญ่เกิดขึ้นบนโลกของเราอีกแล้ว !!! หลังจากประเทศจีนได้สั่งให้หน่วยของรัฐบาลรวมถึงบริษัทของรัฐ โละเครื่องคอมพิวเตอร์ต่างประเทศทิ้งทั้งหมด !!! ซึ่งถือเป็นการประกาศกร้าวอย่างไม่เคยมีมาก่อน และทำให้คำแรกที่เกิดขึ้นในตอนนี้ก็คือ “Decoupling” และ “จุดเสื่อมของโลกาภิวัตน์” อย่างที่เคยนำเสนอท่านไปแล้วตั้งแต่เริ่มเปิดเพจมาแรก ๆ ซึ่งภาพใหญ่กำลังทำให้ทั่วโลกเห็นชัดในตอนนี้

แน่นอนว่าการประกาศเช่นนี้ ในแง่ของยุทธศาสตร์แล้วหมายถึงการแยกตัวระหว่างเทคโนโลยี จีน-ตะวันตก ที่ยกระดับไปอีกขั้น ! และในทางตัวเลขแล้ว หมายความว่าเครื่อง PC อย่างน้อย 50 ล้านเครื่องจะถูกเปลี่ยนเป็นของจีน !!! เนื่องจากเพียงแค่ในระดับรัฐบาลกลาง ยังไม่รวมรัฐบาลท้องถิ่น จีนก็มีเครื่อง PC มากกว่า 50 ล้านเครื่องแล้ว !

จีนยังประกาศกร้าวอย่างชัดเจนอีกว่า การตัดสินใจในครั้งนี้ ถือเป็นความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่หลังจากเตรียมการมายาวนานกว่า 10 ปี ! โดยมีเป้าหมายเพื่อยกระดับชาติก้าวไปสู่ความเป็นผู้นำทางเทคโนโลยีอย่างแท้จริง

มีการเปิดเผยรายละเอียดชัดเจนว่าอุตสาหกรรมของจีนต่อจากนี้จะครอบคลุมทุก ๆ อย่างนับตั้งแต่

  1. เซมิคอนดักเตอร์
  2. Big Data & Cloud Computing
  3. Quantum Computing & Blockchain
  4. ไปจนถึงอุปกรณ์ Chipset, Hardware และโทรศัพท์หรืออุปกรณ์พกพาในยุคอนาคต

 

แน่นอนว่าการประกาศของจีนจะส่งผลต่อยอดขายของ HP Inc., Dell Technologies Inc. และ Lenovo Group Ltd. โดยตรงในอนาคต ! แต่วันนี้ทางหุ้นของ Lenovo ยังคงดีดตัวขึ้นไปหักล้างผลขาดทุนในระหว่างวันได้ !

อีกประเด็นที่เราต้องไม่พลาดในการตระหนักถึงก็คือ : การประกาศของจีนที่จะทิ้ง PC ต่างประเทศครั้งใหญ่นี้ หมายความว่าจีนจริงจังในการยกระดับเรื่อง ‘ความปลอดภัยของข้อมูล’ และ Big Data ที่สำคัญ ๆ ในอนาคต

และไม่ต้องห่วงเลยว่ากฏหมายนี้จะขยายไปสู่ภาครัฐบาลท้องถิ่นระดับจังหวัดด้วยในภายหลังจากนี้ !!! โดยทางการจีนเผยว่ากรอบเวลาอาจแคบเพียง 2 ปีต่อจากนี้เท่านั้น !

ทั้งนี้สิ่งที่น่าจับตามองต่อไปอีกก็คือ เราควรติดตามให้ดีว่าต่อจากนี้จีนจะเริ่มประกาศลดการพึ่งพาซิปขั้นสูงจาก Intel, AMD ด้วยหรือไม่ ? ซึ่งรวมไปถึงบริษัท Software อย่าง Microsoft ด้วย !

เพราะตอนนี้มีรายงานว่าจีนเริ่มผลักดันการใช้ Linux เข้ามาแทนที่ Windows ของ Microsoft โดยเริ่มแล้วในเซี่ยงไฮ้ ! ซึ่งทำให้เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าต่อไปจีนจะเริ่มประกาศสั่งแบนชิปจากต่างประเทศด้วยเมื่อ SMIC ของตัวเองไปถึงจุดที่พร้อมขึ้นต่อสู้บนสังเวียนแล้ว

ตอนนี้ยังไม่มีใครรู้แน่ชัด ว่าหมากการเมืองโลกจะเดินไปในทิศทางไหนต่อ แต่ทุกคนพูดไปเสียงเดียวกันว่า มันเข้มข้นซะเหลือเกิน !

เอาแล้วไง! ในที่สุดก็เหมือนเปิดหน้าเล่นกันชัดๆระหว่างฝั่งสหรัฐและจีน การรุกโดยปิดกั้นฮาร์ดแวร์ ซอฟท์แวร์ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานของโลกดิจิทัลของจีนครั้งนี้ นับเป็นจังหวะก้าวสำคัญที่บ่งบอกว่า จีนอ่านออกชัดเจนในจุดมุ่งหมายของสหรัฐต้องการทำลายจีนต่อจากรัสเซียแน่ จึงเร่งปิดกั้นแนวรบไซเบอร์ที่อาจเล็ดลอดเข้ามาในอุปกรณ์อิเลคโทรนิกส์ของต่างชาติ แม้จีนจะมีไฟว์วอลล์ป้องกันชั้นหนึ่งแล้วก็ตาม นับว่าขณะนี้การปะทะกันของ ครบทุกแนวรบก็ว่าได้ สำหรับกระบวนการเปลี่ยนผ่าน The Great Reset ระบบโลกใหม่ที่อยู่ในช่วงแห่งการขับเคี่ยว จนกว่าจะมีผู้ชนะอย่างแท้จริง!!