เปิดคลิป อดีตผอ.CIA รับ! ภารกิจคือ ปล่อยข่าวเท็จ! ด้าน สว.สหรัฐ แฉซ้ำ รบ.อเมริกา เต้าข่าวปลอมมากที่สุดในโลก

0

เปิดคลิป อดีตผอ.CIA รับ! ภารกิจคือ ปล่อยข่าวเท็จ! ด้าน สว.สหรัฐ แฉซ้ำ รบ.อเมริกา เต้าข่าวปลอมมากที่สุดในโลก

จากกรณีที่ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา สังกัดมหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความในหัวข้อ รัฐบาลอเมริกาคือ *บิดา* แห่งการสร้างข่าวเท็จลวงโลก โดยบอกว่า

แว็บมาดูข่าวก่อนนอนครับ แรนด์ พอลวุฒิสมาชิกมะกันออกมาแฉว่ารัฐบาลมะกันเป็นรัฐบาลที่ปล่อยข่าวลวงโลกมากที่สุดในโลก มีเป็นคลิปด้วยนะครับเพื่อยืนยันว่าเขาพูดจริง

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

อเมริกาใช้หน่วยงานอย่าง CIA เป็นหลักในการควบคุมข่าวหรือปล่อยข่าวเท็จลวงโลกไปตามหนังสือพิมพ์ต่างๆ เพราะภารกิจ CIA คือปล่อยข่าวเท็จลวงโลก อดีตผู้อำนวยการ CIA ยืนยันข้อนี้

ผมจึงบอกทุกท่านมานับครั้งไม่ถ้วนแล้วว่าข่าวจากสื่อกระแสหลักมะกันเต็มไปด้วยข่าวเท็จ คนทำสื่อจำพวกไก่อ่อนเมืองไทยถ้าไม่รู้จักใช้โยนิโสมนสิการ จะตกเป็นเหยื่อข่าวได้ง่ายๆ ขณะนี้ มีหลายสำนักข่าวตกเป็นเหยื่อ แม้กระทั่งเฟสบุ๊คกลุ่มประวัติศาสตร์บางกลุ่ม ขยันปล่อยข่าวลือเท็จเป็นประจำ เพราะยังแยกแยะข่าวจริง-เท็จไม่ออก

ตัวอย่างข่าวเท็จ เช่น อเมริกาส่งทหารไปซีเรียเพื่อปราบไอสิส ซึ่งขัดแย้งกับข้อเท็จจริง

ข่าวโจมตีผู้นำเกาหลีเหนือส่วนใหญ่จะเท็จทั้งหมดเพราะใช้สื่อจัดตั้งของตนเองที่มอบภารกิจให้โจมตีเกาหลีเหนือแต่งข่าวล้วนๆ จึงไม่มีหลักฐานหรือแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ยืนยัน

 

ในสมัยที่กองทัพตาลีบันกำลังพยายามขับไล่กองทัพอเมริกันออกจากอาฟกานิสถานและสังหารนายทหารมะกันได้จำนวนมาก สื่อกระแสหลักของมะกันก็ขายข่าวว่าสายลับรัสเซียชี้เป้าให้และให้ค่าหัวทหารมะกันแก่กลุ่มตาลีบัน ทั้งๆ ที่รัสเซียตีตัวออกห่างจากมูจาฮีดินหรือตาลีบันมานานแล้ว นับแต่กลุ่มนี้หันไปสนับสนุนอเมริกา เรียกร้องให้รัสเซียถอนทหารออกจากอาฟกานิสถาน

ขณะนี้ก็มีข่าวหลายข่าวที่ส่อว่าน่าจะเท็จ จงใจปล่อยออกมาเพื่อสร้างภาพให้ตนเองดูดีขึ้น เช่น ทหารของยูเครนสังหารนายพลรัสเซียตายจำนวนมาก (ที่ตายน่าจะมีจริง แต่ไม่น่าจะเกินคนสองคนนี่แหละครับ ที่เหลือน่าจะเท็จ) หน่วยงาน CIA ชี้พิกัดให้ยูเครนถล่มเรือรบมอสควาของรัสเซียด้วยขีปนวุธเนปจูน (ผลการตรวจสอบซากเรือล่าสุดของรัฐบาลรัสเซียบอกว่าไม่พบว่าภายนอกเรือจะถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธใดๆ)

ข่าววลาดิเมียร์ ปูตินเป็นโรคปาร์กินสินหรือมะเร็งก็น่าจะเท็จเพราะปรกติ สุขภาพผู้นำรัสเซีย ทางรัฐบาลรัสเซียจะปิดเป็นความลับ ข้อสำคัญก็คือข่าวที่นำเสนอเป็นแค่คาดการณ์หรือคาดเดาโดยไม่มีหลักฐานใดๆ แค่อ่านข่าวแล้วพบว่าคนเขียนรายงานไม่มีหลักฐานใดๆ มายืนยันข่าวก็น่าสงสัยแล้ว รัสเซียไม่จำเป็นต้องมาแก้ข่าว เพราะในแต่ละวัน สื่อจัดตั้งหลายสำนักพากันปล่อยข่าวเท็จตั้งมากมายในเวลาเดียวกัน ถ้ามัวแต่ชี้แจงก็ไม่ต้องทำอะไรอื่นพอดี

เวลาอ่านข่าวจึงต้องดูหลักฐานว่าที่สื่อรายงานนั้นมีหลักฐานอะไรบ่งบอกหรือเป็นแค่คาดการณ์ คาดเดาและสันนิษฐานของสื่อเอง ถ้าเป็นแค่การคาดการณ์ คาดเดาหรือสันนิษฐานไม่ใช่เรื่องจริงที่เกิดขึ้นครับ