เซเลนสกี โวยแหลก! เงินที่ให้ใช้ไม่พอ-ยุทโธปกรณ์ที่ส่งให้ก็ใช้ไม่ได้ แบมือขอเดือนละ 2.7 แสนล้านบาท

0

เซเลนสกี โวยแหลก! เงินที่ให้ใช้ไม่พอ-ยุทโธปกรณ์ที่ส่งให้ก็ใช้ไม่ได้ แบมือขอเดือนละ 2.7 แสนล้านบาท

จากกรณีที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ได้ประกาศให้ความช่วยเหลือด้านความมั่นคงมูลค่า 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 26,640 ล้านบาท ให้กับยูเครนเพิ่มเติม โดยก่อนหน้านี้ ได้ให้เงินช่วยเหลือที่สหรัฐมอบให้กับยูเครนในช่วง 2 สัปดาห์อยู่ที่ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 3.33 หมื่นล้านบาท

ขณะที่ ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกีของยูเครน ได้ร้องขอการสนับสนุนทางการเงินจากกลุ่มประเทศ อุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือ กลุ่ม จี 7 จำนวน 5 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือ ประมาณ 1.6 ล้านล้านบาท เพื่อช่วยแก้ปัญหาการขาดดุลงบประมาณ

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ล่าสุดทางเพจ World Update ได้ดพสต์ข้อความถึงกรณีที่ผู้นำยูเครน ได้ออกมาฟาดว่า เงินที่ต่างชาติให้นั้น ไม่พอ และขอเงินเดือนขั้นต่ำเดือนละ 2.7 แสนล้านบาท โดยอ้างอิงจากสำนักข่าว Bloomberg และ Sky News ระบุว่า 

ด้วยสหรัฐ กำลังประสบปัญหาทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรง จากปัญหาทำ QE ทางเศรษฐกิจ พิมพ์เงินกระดาษออกมาเยอะเกินไปโดยไม่มีทองคำค้ำประกัน และถูกเงินตราสกุลอื่นแย่งชิงส่วนแบ่งในตลาดเงินตราโลก ชาติที่ถือครองเงินดอลลาห์ไว้มากต้องน้ำตกใน เพราะเงินสกุลของตนอ่อนค่าลงหนักกว่าดอลลาห์ไปทุกวัน หลายชาติจึงหนีตายโดยเทขายเงินดอลลาห์ทิ้ง เปลี่ยนไปถือครองเงินสกุลที่แข็งค่ากว่า หรือสินทรัพย์มั่นคง ก่อนชาติจะหายนะไปมากกว่านี้ เช่น ญี่ปุ่น เทขายพันธบัตรสหรัฐ ทิ้งไปมากกว่า 60,000 ล้านดอลลาห์ ยังไม่นับทั่วโลก ที่พากันแห่ไปเทกระจาดดอลลาห์ทิ้ง
เงินดอลลาห์กระดาษส่วนเกินจากทั่วโลก ดั่งแม่น้ำ 100 สาย จึงไหลกลับไปท่วมสหรัฐ เกิดอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กว่า 8.5% ทำให้ทางธนาคารกลางสหรัฐ ต้องกัดฟันหนีตายทำ Quantative Tightening (QT) ทางเศรษฐกิจ คือ ดึงเงินส่วนเกินจากระบบกลับไป เดือนละ 1 ล้านดอลลาห์ แล้วลบทิ้งออกจากบัญชีดื้อๆ เสมือนไม่เคยมีเงินนี้มาก่อน จึงเหมือน “ลิงแก้แหอีรุงตุงนัง” เกิดการขาดสภาพคล่อง ดอกเบี้ยเงินกู้ทะยานขึ้น เกิดความวุ่นวายในตลาดหุ้นดาวโจนส์สหรัฐฯ ร่วงดิ่งระเนระนาดติดลบกว่า 1,000 จุด
ซ้ำร้ายไตรมาสแรก 65 สหรัฐ ยังขาดดุลการค้าบักโกรกถึง 137,800 ล้านดอลลาร์ (4.69 ล้านล้านบาท) มากสุดในรอบ 22 ปี ที่อาการหนักคือ ต้องเป็นทาสนำเข้าสินค้าน้ำมันจากรัสเซียเพิ่มขึ้นถึง 24,800 ล้านดอลลาร์ เพื่อเวียนเทียนขนกลับมาหลอกขายชาติในสหภาพยุโรปอีกที ที่เจ็บปวดหัวใจ คือ คลังสินค้าขีปนาวุธ Javelin หมดสต็อคไปแล้ว 33% และขีปนาวุธ Stinger หมดไปแล้ว 25% โดยอาวุธที่อันตรธานหายไปจากคลังอาวุธสหรัฐนี้ ถูกส่งไปยูเครน แล้วส่วนหนึ่งถูกขีปนาวุธรัสเซีย ทำลายคลังแสงเก็บอาวุธยูเครน อีกส่วนตกไปอยู่ในมือกองทัพพันธมิตรรัสเซียทั้งหมด
สหรัฐ ยังเจอเคราะห์ซ้ำกรรมซัด กับอุตสาหกรรมสงคราม เช่น บริษัท Raytheon Technologies ผู้ผลิตขีปนาวุธ Javelin และ Stinger และระบบอาวุธอีกหลายอย่าง ระบุว่า “ไม่สามารถเพิ่มการผลิตได้จนถึงปีหน้า 2023 เพราะเกิดการขาดแคลน Supply วัตถุดิบ วัสดุชิ้นส่วนในการผลิต” หลายรายการต้องใช้สินค้าจากจีน และรัสเซีย ตอนนี้กระทรวงกลาโหม สหรัฐ ยังแก้ไม่ตกในการหาตัวเลือกต่างๆ เพื่อเพิ่มการผลิตอาวุธ แต่ดูเหมือนทางเลือกต่างๆ เหล่านั้นตีบตันไปหมด ด้านสภาคองเกรสสหรัฐฯ วิตกกังวลว่าหากไม่มีสายการผลิตทดแทนที่พร้อมใช้งานเต็มรูปแบบ สหรัฐ จะอ่อนแอ เพราะยูเครนเป็นต้นเหตุ
ด้านรัสเซีย กลับตาลปัตรกัน เป็นเพียงชาติเดียวในโลกขณะนี้ที่ค่าเงินแข็งค่าขึ้นเป็น 65 รูเบิล/ดอลลาห์ แข็งค่ามากที่สุดอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ไตรมาสแรกปี 65 มีกำไรเกินดุลอู่ฟู่ 58,000 ล้านดอลลาห์ (1.97 ล้านบาท) , ขายพลังงานให้ยุโรปได้เพิ่มขึ้น 190% กว่า 47,000 ล้านดอลลาห์ , ขายพลังงานให้จีนเพิ่มขึ้น 160% เงินรูเบิลที่สูบจากต่างชาติไปเหลือล้นประเทศรัสเซีย จนไม่รู้จะเอาไปทำอะไร ต้องเอาไปแจกเด็กเล็กคนละ 10,000 รูเบิล และจ่ายบำนาญให้ผู้สูงอายุใช้กันมือปลิ้น ทหารเชเชน พันธมิตรรัสเซีย ที่ไปรบในยูเครน เปย์เงินก้อนแรกวันเดินทาง 300,000 รูเบิล (150,000 บาท) เงินรายเดือนอีกต่างหาก 108,000 รูเบิล แต่ละผลัดทำงานแค่ 2 เดือนไม่ให้เหนื่อยมาก
ส่วนทหารยูเครน นอกจากไม่ได้รับเงินเดือนแล้ว ต่างให้ข้อมูลตรงกันว่าอาวุธที่ได้รับมาจากสหรัฐนั้น “เป็นของมีตำหนิและด้อยคุณภาพ” โดยพังชำรุดใช้การไม่ได้ถึง 25% ด้านรัฐบาลยูเครน อ้างว่าที่ผ่านมาได้รับความช่วยเหลือ (เงินกู้) ด้านซื้ออาวุธมากกว่า 12,000 ล้านดอลลาร์ และอาวุธต่างๆ ที่ซื้อมาสูญหาย และไม่มีตัวตนใช้งานได้หมดแล้ว ด้านประธานาธิบดีเซเลนสกี้ แห่งยูเครน ปรอทแตก เหวี่ยงมากเขาโวยวายว่าเงินที่ได้มาซื้ออาวุธไม่พอใช้ ต้องการใช้เงินเดือนละ 7,000 ล้านดอลลาร์ (278,000 ล้านบาท) เพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณของรัฐบาล และเอาไปซื้ออาวุธ สหรัฐให้มากขึ้นอีกเยอะๆ และขู่ให้ทุกชาติรวบรวมเอาเงินก้อนมาให้เขาใช้อีก 600,000 ล้านดอลลาห์ (20.4 ล้านล้านบาท) เขาจึงจะพอใช้..ยูเครน “กู้” ต่อไป..ชนะแน่นอน