เปิดลึก “ภิกษุชาวไทย” พระอาจารย์ “ปูติน” ได้ทุนเรียนจบป.เอก 2 ใบจากรัสเซีย เคยพบตอนเป็นอาจารย์แฝง

0

เปิดลึก “ภิกษุชาวไทย” พระอาจารย์ “ปูติน” ได้ทุนเรียนจบป.เอก 2 ใบจากรัสเซีย เคยพบตอนเป็นอาจารย์แฝง

จากกรณีที่นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) ได้ออกมาให้ข้อมูลถึงกรณีดังกล่าวผ่านการโพสต์ลงเฟซบุ๊กด้วยว่า “โป๊ปพลิกแล้ว!!!! ฉะนาโต้สร้างเหตุกดดันรัสเซีย จนรัสเซียต้องบุกยูเครน โดยมีเนื้อหาบางส่วนที่น่าสนใจว่า

มีข้อสังเกตความไม่ปกติอย่างน้อย 2 เรื่องคือ ~ เรื่องพระอาจารย์ของปูติน ซึ่งเป็นพระภิกษุชาวไทย และเป็นที่เคารพนับถือของปูตินอย่างยิ่ง ท่านเป็นพระบ้านผมเองแหละ ท่านได้รับแจ้งให้เดินทางกลับประเทศไทยก่อน เพื่อความปลอดภัยและวันนี้ท่านก็เดินทางกลับมาประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
ผู้ใหญ่จำนวนมาก ได้บอกให้ลูกหลานญาติพี่น้องทั้งในอังกฤษและรัสเซียกลับประเทศไทยโดยด่วน
นี่เป็นสัญญาณหมายอะไรกันก็น่าคิดมาก
สำหรับประเทศรัสเซียได้มีการเผยแพร่พระพุทธศาสนา โดยชาวรัสเซียรู้จักกันดีกับ รศ.ดร.พระชาตรี เหมพนฺโธ เจ้าอาวาสวัดพุทธวิหาร เซนต์ปีเตอร์สเบอร์ก ที่ปัจจุบันพระอาจารย์ชาตรีอายุ 53 ปี ท่านถือกำเนิดที่ จังหวัดพัทลุง เริ่มบรรพชาเป็นสามเณรเมื่อ พ.ศ.2527 จากนั้นได้ร่ำเรียนศึกษาทั้งทางโลกและทางธรรม โดยพระอาจารย์ได้ทุนมาเรียนที่รัสเซียปี พ.ศ.2539
เรียนจบปริญญาเอก จากคณะประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยคริสเตียน แห่งเซนต์ปิเตอร์สเบิร์ก ด้วยทุนของรัฐบาลสหพันธรัฐรัสเซีย นับว่าเป็นปริญญาเอกใบแรก ต่อมาอีก 2 ปี ได้ปริญญาเอกใบที่สอง ทางด้านรัฐศาสตร์การทูต ภาควิชายุโรปศึกษา จากคณะรัฐศาสตร์การทูต จากมหาวิทยาลัยเซนต์-ปิเตอร์สเบิร์ก  และเป็นที่ปรึกษาให้รัฐบางรัสเซียเรื่องความมั่นคง นับว่าเป็นนักวิชาการของไทยและชาวเอเชียคนแรกที่ได้รับอนุมัติให้ศึกษาในระดับนี้ และทุนเล่าเรียนในระดับสูงสุดนี้รัฐบาลสหพันธรัฐรัสเซียก็เป็นเจ้าภาพอีกเช่นเดียวกัน
ทั้งนี้ ท่านยังเป็นอาจารย์ประจำ สอนในคณะการทูต ภาควิชายุโรปศึกษาและภาควิชาเอเชียศึกษา มหาวิทยาลัยแห่งกรุงเซนต์-ปิเตอร์สเบอร์ก ประเทศสหพันธรัฐรัสเซีย (School of International Relations, Saint-Petersburg State University) ตั้งแต่ พ.ศ.2548
ในขณะที่เล่าเรียนศึกษาอย่างยาวนานอยู่ในรัสเซียนี้ ท่านมองหาลู่ทางที่จะจัดตั้งวัดพระพุทธศาสนาฝ่ายเถรวาทขึ้น และก็ดำเนินการจนเสร็จ จนเปิดวัด อภิธรรมพุทธวิหาร เซนต์-ปิเตอร์สเบิร์ก อย่างเป็นทางการเมื่อปี พ.ศ. 2549 จากวันนั้นก็นับเป็นเวลากว่า 10 ปี แล้วที่พุทธศาสนาในประเทศไทย ได้เบ่งบานได้ประเทศรัสเซีย
ทั้งนี้ พระอาจารย์ชาตรี กับประธานาธิบดีปูติน รู้จักกัน เพราะทั้งสองท่าน เป็นอดีตนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเดียวกัน คือ Saint-Peterburg University ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของรัสเซีย
โดยพระอาจารย์เคยให้สัมภาษณ์ถึงความสัมพันธ์ระหว่างพระอาจารย์และปูติน เมื่อถามว่า “เคยพบกับปูตินไหม?”
พระอาจารย์ตอบว่า “เคยพบบ้าง” พร้อมทั้งเล่าเสริมว่า ปูตินเคยเป็นอาจารย์ที่นี่ แต่เป็นอาจารย์แฝง ปูตินศรัทธาพระพุทธศาสนานะ รู้จักคำสอนของพระพุทธเจ้า แต่ด้วยเหตุผลทางการเมืองการปกครอง จึงทำให้ประกาศชัดเจนไม่ได้”