“พี่ดี้” เหลืออด ซัดลาซาด้า ปล่อยให้ทำคอนเทนต์การตลาดโง่งม เหมือนเหยียบย่ำน้ำใจคนไทย

0

หลังจากที่มีประเด็นดราม่าในเพจเฟซบุ๊ก “ศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ ศชอ.” ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า “ประกาศ เนื่องจาก LAZADA นำกลุ่มบุคคลที่มีทัศนคติที่เป็นภัยต่อสถาบันฯ มาเป็น presenter ในการทำการตลาด ดังนั้นกลุ่มพสกนิกรปกป้องสถาบัน จึงขอไม่สนับสนุนตราสินค้านี้ในทุกรูปแบบ #BanLAZADA” โดยข้อความดังกล่าวมีคนแชร์จำนวนมาก

ทั้งนี้สืบเนื่องมาจาก คลิปวีดีโอหนึ่งที่ “นารา เครปกะเทย” ได้ทำคอนเทนต์โปรโมทการซื้อสินค้าผ่านแอปลาซาด้า รวมทั้งเพื่อนผู้หญิงที่อยู่ในคลิปได้แสดงกิริยาไม่เหมาะสม มีความหมิ่นเหม่ต่อเบื้องสูง ทำให้มีชาวโซเชียลออกมาวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้อย่างมาก และประกาศว่าขอแบนลาซาด้า ที่ปล่อยให้มีการทำคอนเทนต์แบบนี้ออกมา เบื้องต้นมีรายงานว่าลาซาด้าเป็นผู้จัดจ้างให้ทำคอนเทนต์ตามที่ปรากฎในโลกออนไลน์

แม้ว่าทางด้าน นาราเครปกะเทย จะออกมาชี้แจง ถึงการทำคลิปดังกล่าว โดยเจ้าตัวมีการแสดงอาการโมโหเล็กน้อย และบอกว่า มีแต่คนดูตีความให้เอง ว่าจะสื่อถึงอะไร ไม่ได้พูดสักคำว่าหมายถึงใคร บางคอมเม้นต์ก็อธิบายว่า นาราโคฟเวอร์เป็นละครบ้านทรายทอง แต่คอมเม้นต์จำนวนมากกลับวิจารณ์เดือดอีกครั้งว่า นาราทำอะไรรู้อยู่แก่ใจ เจตนาตัวเองทำอะไรก็เชื่อว่ารู้อยู่เต็มอก ถึงตอนนี้จะออกมาชี้แจง โวยวายยังไง คนก็รับไม่ได้ไปแล้ว เพราะเป็นการตลาดที่ไม่สร้างสรรค์

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ล่าสุดดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงชื่อดัง ได้โพสต์แสดงความคิดเห็น ถึงประเด็นนี้ด้วย โดยระบุว่า “ที่จริงการลบหลู่คุกคามสถาบันกษัตริย์นั้น…มิได้เป็นความเดือดร้อนเพียงพระองค์ใดพระองค์หนึ่ง….แต่เป็นการกระทืบเหยียบย่ำน้ำใจของคนไทยจำนวนมาก เรียกว่า เกินครึ่งหนึ่งแน่นอน…
การลบหลู่อะไรก็ตามที่มีคนจำนวนมากรักและศรัทธา…คือการเหยียบย่ำหัวใจกัน

สถาบันกษัตริย์ เป็นสถาบันเดียวที่มีเนื้อหนังมังสาตัวตน…การเหยียบย่ำเล่นอย่างไร้เหตุผล ด้วยคะนอง ด้วยทัศนคติอะไรก็ตาม ไม่แฟร์เลยกับบุคคลที่ต้องเข้ามาทำหน้าที่รักษาสถาบันกษัตริย์ คนบางคนที่บังอาจเอาศาสนาใดศาสนาหนึ่งมาล้อเล่นเกินขอบเขต…ซึ่งไม่รู้ว่ามันทำไปเพื่ออะไรนอกจากการแสดงความเท่ การมีตัวตนอะไรก็ไม่รู้…
ศาสดาในศาสนาแต่ละองค์ ก็มิได้ทรงอยู่มีเลือดเนื้อให้เดือดร้อนใจอันใด…
ใครจะเอาพระพุทธรูปไปเล่นนั่นนี่…
ใครจะเอาไม้กางเขนเยซูไปเล่นนั่นนี่…
ใครจะเอาพระอัลเลาะห์ไปเย้ยหยันนั่นนี่…
พระพุทธเจ้าท่านคงไม่ทรงรับทราบละ…
พระเยซูก็คงไม่ทรงเครียดกับอะไรบ้า ๆ
พระอัลเลาะห์ก็คงเลยเรื่องบ้า ๆ นี้ไปเป็นพันปีละ
แต่ผู้ที่เป็นกษัตริย์ในปัจจุบันกาลเล่า มีพระชนม์วันนี้เลย…แล้วโดนเรื่องราวแบบนี้…มากมาย
ย้ำเลย มึงด่ามึงด้อย มึงคะนองเชี่ยไรกันนักหนา กับผู้ชายคนหนึ่ง ผู้หญิงคนหนึ่ง และอีกหลายท่าน ที่เป็นตัวแทนสถาบันอันมีเลือดเนื้อ

มึงเหยียบย่ำน้ำใจคนไทยรักสงบจำนวนมากนะ
มาตรา 112 ในทางตรงคือพยายามจะไม่ให้ไปทำร้ายประมุข
แต่จริงแล้ว 112 มันคือหนทางที่จะไม่ทำให้เกิดสงครามกลางเมืองโง่ ๆ
ตรง ๆ คือ 112 คือการไม่ให้คนไทยทะเลาะกันด้วยเรื่องโง่ ๆ ที่เด็กส่วนหนึ่งกับผู้ใหญ่ที่พยายามทำบางอย่าง
สังคมไทยบวกสังคมโซเชียล มีประโยชน์หลายเรื่อง แต่รวมแล้วขาดทุน เสียหายมากกว่า

ภาครัฐ ตอนนี้ปล่อยให้ผู้คนแบบนี้เพ่นพ่าน จนเกินไป
ที่น่าโมโหคือ พวกนี้ไม่มีระดับชั้นทางวุฒิภาวะและสุนทรียภาพมนุษย์ และไม่มีเมตตาต่อผู้อื่นเอาเสียเลย แต่ได้งานทำ
ลาซาด้าเป็นเพียงอีกตัวอย่าง…ที่มีแต่ความคิดด้านการตลาดสั้น ๆ เพื่อกลุ่มตลาดไหนก็ไม่รู้ ถือเป็นความโง่งม
ก็มีงานที่ออกมากระทืบใจคนไทยจำนวนมาก ไม่เกี่ยวกับสถาบันเลยด้วยซ้ำ

มึงจะเอาสิ่งที่กู และคนจำนวนมาก ศรัทธา เชื่อว่าท่านทำสิ่งดีมานาน เอามาล้อเล่นแบบไร้รสนิยมแบบนี้ ก็ถือว่าพวกมึงช่างไร้รสนิยมนัก

ลาซาด้าไทย ค้าขายขนาดนี้ ทำไมถึงไปลากคนแบบนี้มาทำงานด้วย
เสียดายจัง.ลาก่อน ลาซาด้า..ฉันเคยรักเธอนะ วันนี้เพิ่งเห็นว่าเธอด้อยวุฒิภาวะในการตลาดมาก”

อย่างไรก็ตามกระแสโซเชียลในตอนนี้ ถือว่ากำลังเดือดมาก ๆ โดยชาวโซเชียลยังเรียกร้องไปถึงผู้บริหาร Lazada ให้ชี้แจงในเรื่องนี้ ว่า เอนฟูเอนเซอร์ ทำขึ้นเอง หรือทาง Lazada เป็นผู้จ้าง เพื่อความสบายใจของพวกเราที่เป็นลูกค้า Lazada จึงขอเชิญชวนเพื่อน ๆ ยกเลิกสั่งซื้อสินค้ารวมถึงถอดถอน แอป Lazada ออก จะได้ไม่ต้องเห็นอะไรที่ไม่สบายใจ แยกย้ายกัน ต่างคนต่างอยู่

นอกจากนี้ข่าวร้ายของลาซาด้าในไทย ก็ตรงกับข่าวร้ายของ “อาลีบาบา” ที่เป็นเจ้าของลาซาด้า ที่เมืองจีน จากสำนักข่าวซีซีทีวีของจีน รายงานข่าวที่แพร่สะพัดว่า “แจ็กหม่า” ถูกจับกุมในข้อหา “สมคบคิดกับต่างชาติที่มีแนวคิดเป็นปฏิปักษ์กับจีน” เพื่อ “ยั่วยุให้เกิดการแบ่งแยกดินแดน” และ “ยั่วยุให้มีการบ่อนทำลายอำนาจรัฐ” จนนักลงทุนแห่ขายหุ้นอาลีบาบา ที่ตลาดหุ้นฮ่องกง กดราคาหุ้นดิ่งลงหนักกว่า 10% มูลค่าตลาดหายวับไปกับตาหลายแสนล้านด้วยเช่นกัน