“พี่ดี้” เหลืออด ซัดลาซาด้า ปล่อยให้ทำคอนเทนต์การตลาดโง่งม เหมือนเหยียบย่ำน้ำใจคนไทย

0

หลังจากที่มีประเด็นดราม่าในเพจเฟซบุ๊ก “ศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ ศชอ.” ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า “ประกาศ เนื่องจาก LAZADA นำกลุ่มบุคคลที่มีทัศนคติที่เป็นภัยต่อสถาบันฯ มาเป็น presenter ในการทำการตลาด ดังนั้นกลุ่มพสกนิกรปกป้องสถาบัน จึงขอไม่สนับสนุนตราสินค้านี้ในทุกรูปแบบ #BanLAZADA” โดยข้อความดังกล่าวมีคนแชร์จำนวนมาก

ทั้งนี้สืบเนื่องมาจาก คลิปวีดีโอหนึ่งที่ “นารา เครปกะเทย” ได้ทำคอนเทนต์โปรโมทการซื้อสินค้าผ่านแอปลาซาด้า รวมทั้งเพื่อนผู้หญิงที่อยู่ในคลิปได้แสดงกิริยาไม่เหมาะสม มีความหมิ่นเหม่ต่อเบื้องสูง ทำให้มีชาวโซเชียลออกมาวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้อย่างมาก และประกาศว่าขอแบนลาซาด้า ที่ปล่อยให้มีการทำคอนเทนต์แบบนี้ออกมา เบื้องต้นมีรายงานว่าลาซาด้าเป็นผู้จัดจ้างให้ทำคอนเทนต์ตามที่ปรากฎในโลกออนไลน์

แม้ว่าทางด้าน นาราเครปกะเทย จะออกมาชี้แจง ถึงการทำคลิปดังกล่าว โดยเจ้าตัวมีการแสดงอาการโมโหเล็กน้อย และบอกว่า มีแต่คนดูตีความให้เอง ว่าจะสื่อถึงอะไร ไม่ได้พูดสักคำว่าหมายถึงใคร บางคอมเม้นต์ก็อธิบายว่า นาราโคฟเวอร์เป็นละครบ้านทรายทอง แต่คอมเม้นต์จำนวนมากกลับวิจารณ์เดือดอีกครั้งว่า นาราทำอะไรรู้อยู่แก่ใจ เจตนาตัวเองทำอะไรก็เชื่อว่ารู้อยู่เต็มอก ถึงตอนนี้จะออกมาชี้แจง โวยวายยังไง คนก็รับไม่ได้ไปแล้ว เพราะเป็นการตลาดที่ไม่สร้างสรรค์

ล่าสุดดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงชื่อดัง ได้โพสต์แสดงความคิดเห็น ถึงประเด็นนี้ด้วย โดยระบุว่า “ที่จริงการลบหลู่คุกคามสถาบันกษัตริย์นั้น…มิได้เป็นความเดือดร้อนเพียงพระองค์ใดพระองค์หนึ่ง….แต่เป็นการกระทืบเหยียบย่ำน้ำใจของคนไทยจำนวนมาก เรียกว่า เกินครึ่งหนึ่งแน่นอน…
การลบหลู่อะไรก็ตามที่มีคนจำนวนมากรักและศรัทธา…คือการเหยียบย่ำหัวใจกัน

สถาบันกษัตริย์ เป็นสถาบันเดียวที่มีเนื้อหนังมังสาตัวตน…การเหยียบย่ำเล่นอย่างไร้เหตุผล ด้วยคะนอง ด้วยทัศนคติอะไรก็ตาม ไม่แฟร์เลยกับบุคคลที่ต้องเข้ามาทำหน้าที่รักษาสถาบันกษัตริย์ คนบางคนที่บังอาจเอาศาสนาใดศาสนาหนึ่งมาล้อเล่นเกินขอบเขต…ซึ่งไม่รู้ว่ามันทำไปเพื่ออะไรนอกจากการแสดงความเท่ การมีตัวตนอะไรก็ไม่รู้…
ศาสดาในศาสนาแต่ละองค์ ก็มิได้ทรงอยู่มีเลือดเนื้อให้เดือดร้อนใจอันใด…
ใครจะเอาพระพุทธรูปไปเล่นนั่นนี่…
ใครจะเอาไม้กางเขนเยซูไปเล่นนั่นนี่…
ใครจะเอาพระอัลเลาะห์ไปเย้ยหยันนั่นนี่…
พระพุทธเจ้าท่านคงไม่ทรงรับทราบละ…
พระเยซูก็คงไม่ทรงเครียดกับอะไรบ้า ๆ
พระอัลเลาะห์ก็คงเลยเรื่องบ้า ๆ นี้ไปเป็นพันปีละ
แต่ผู้ที่เป็นกษัตริย์ในปัจจุบันกาลเล่า มีพระชนม์วันนี้เลย…แล้วโดนเรื่องราวแบบนี้…มากมาย
ย้ำเลย มึงด่ามึงด้อย มึงคะนองเชี่ยไรกันนักหนา กับผู้ชายคนหนึ่ง ผู้หญิงคนหนึ่ง และอีกหลายท่าน ที่เป็นตัวแทนสถาบันอันมีเลือดเนื้อ

มึงเหยียบย่ำน้ำใจคนไทยรักสงบจำนวนมากนะ
มาตรา 112 ในทางตรงคือพยายามจะไม่ให้ไปทำร้ายประมุข
แต่จริงแล้ว 112 มันคือหนทางที่จะไม่ทำให้เกิดสงครามกลางเมืองโง่ ๆ
ตรง ๆ คือ 112 คือการไม่ให้คนไทยทะเลาะกันด้วยเรื่องโง่ ๆ ที่เด็กส่วนหนึ่งกับผู้ใหญ่ที่พยายามทำบางอย่าง
สังคมไทยบวกสังคมโซเชียล มีประโยชน์หลายเรื่อง แต่รวมแล้วขาดทุน เสียหายมากกว่า

ภาครัฐ ตอนนี้ปล่อยให้ผู้คนแบบนี้เพ่นพ่าน จนเกินไป
ที่น่าโมโหคือ พวกนี้ไม่มีระดับชั้นทางวุฒิภาวะและสุนทรียภาพมนุษย์ และไม่มีเมตตาต่อผู้อื่นเอาเสียเลย แต่ได้งานทำ
ลาซาด้าเป็นเพียงอีกตัวอย่าง…ที่มีแต่ความคิดด้านการตลาดสั้น ๆ เพื่อกลุ่มตลาดไหนก็ไม่รู้ ถือเป็นความโง่งม
ก็มีงานที่ออกมากระทืบใจคนไทยจำนวนมาก ไม่เกี่ยวกับสถาบันเลยด้วยซ้ำ

มึงจะเอาสิ่งที่กู และคนจำนวนมาก ศรัทธา เชื่อว่าท่านทำสิ่งดีมานาน เอามาล้อเล่นแบบไร้รสนิยมแบบนี้ ก็ถือว่าพวกมึงช่างไร้รสนิยมนัก

ลาซาด้าไทย ค้าขายขนาดนี้ ทำไมถึงไปลากคนแบบนี้มาทำงานด้วย
เสียดายจัง.ลาก่อน ลาซาด้า..ฉันเคยรักเธอนะ วันนี้เพิ่งเห็นว่าเธอด้อยวุฒิภาวะในการตลาดมาก”

อย่างไรก็ตามกระแสโซเชียลในตอนนี้ ถือว่ากำลังเดือดมาก ๆ โดยชาวโซเชียลยังเรียกร้องไปถึงผู้บริหาร Lazada ให้ชี้แจงในเรื่องนี้ ว่า เอนฟูเอนเซอร์ ทำขึ้นเอง หรือทาง Lazada เป็นผู้จ้าง เพื่อความสบายใจของพวกเราที่เป็นลูกค้า Lazada จึงขอเชิญชวนเพื่อน ๆ ยกเลิกสั่งซื้อสินค้ารวมถึงถอดถอน แอป Lazada ออก จะได้ไม่ต้องเห็นอะไรที่ไม่สบายใจ แยกย้ายกัน ต่างคนต่างอยู่

นอกจากนี้ข่าวร้ายของลาซาด้าในไทย ก็ตรงกับข่าวร้ายของ “อาลีบาบา” ที่เป็นเจ้าของลาซาด้า ที่เมืองจีน จากสำนักข่าวซีซีทีวีของจีน รายงานข่าวที่แพร่สะพัดว่า “แจ็กหม่า” ถูกจับกุมในข้อหา “สมคบคิดกับต่างชาติที่มีแนวคิดเป็นปฏิปักษ์กับจีน” เพื่อ “ยั่วยุให้เกิดการแบ่งแยกดินแดน” และ “ยั่วยุให้มีการบ่อนทำลายอำนาจรัฐ” จนนักลงทุนแห่ขายหุ้นอาลีบาบา ที่ตลาดหุ้นฮ่องกง กดราคาหุ้นดิ่งลงหนักกว่า 10% มูลค่าตลาดหายวับไปกับตาหลายแสนล้านด้วยเช่นกัน