อิสราเอลผวา! นักรบฮามาส ไปมอสโก พบจนท.ระดับสูงรัสเซีย! พร้อมส่งนักรบเชเซนผลัดใหม่ ถล่มยูเครนต่อเนื่อง

0

อิสราเอลผวา! นักรบฮามาส ไปมอสโก พบจนท.ระดับสูงรัสเซีย! พร้อมส่งนักรบเชเซนผลัดใหม่ ถล่มยูเครนต่อเนื่อง

จากกรณีที่ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ ต่อสายตรงพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีอิสราเอล นาฟตาลี เบนเนตต์ และตอบรับคำเชิญเยือนอิสราเอลในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยแถลงการณ์จากทำเนียบขาว ระบุด้วยว่า ผู้นำทั้งสองได้หารือแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับประเด็นท้าทายด้านความมั่นคงในภูมิภาคและทั่วโลก ซึ่งรวมถึงภัยคุกคามจากอิหร่าน

ทำเนียบขาวเพิ่มเติมว่า ผู้นำสหรัฐฯ ได้รับทราบเกี่ยวกับความพยายามระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ในการลดความตึงเครียดระหว่างกัน และว่า ปธน.ไบเดน ยืนยันให้การสนับสนุนอิสราเอลและความต้องการด้านป้องกันประเทศของอิสราเอล

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ส่วนแถลงการณ์จากผู้นำอิสราเอล ระบุว่า ผู้นำทั้งสองได้หารือถึงเหตุปะทะล่าสุดระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ ซึ่งมีรายงานชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย 57 คนได้รับบาดเจ็บจากเหตุปะทะระหว่างกันที่มัสยิด Al-Aqsa และทำให้เกิดนานาชาติเกิดความกังวลขึ้นมาว่าจะเป็นเหตุการณ์จะทวีความรุนแรงขึ้น

ล่าสุดทางด้านเพจ World Update ได้ดพสต์ข้อความถึงกรณีที่ กลุ่มนักรบฮามาส ปาเลสไตน์ ได้เดินทางไปมอสโก และพบคนสำคัญของรัสเซีย โดยอ้างอิงจากสื่อต่างประเทศ ระบุว่า

ยูเครน แม้จะอยู่ยุโรปตะวันออก แต่มีชาวยิวอยู่อาศัยมากถึง 4.1 ล้านคน จากประชากร 44 ล้านคน หรือมีสัดส่วนเกือบ 10% ของประชากร แม้แต่ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ แห่งยูเครน ก็เป็นชาวยิว และได้รับสัญชาติสหรัฐ ส่วนภริยาและลูกสาวได้รับสัญชาติอังกฤษ อีกด้วย ทำให้ที่ผ่านมาอิสราเอล ที่มีชาวยิวเป็นเจ้าของบริษัทอุตสาหกรรมผลิตอาวุธยักษ์ใหญ่ในสหรัฐ จึงให้การหนุนหลังผู้นำยูเครน ผ่านนโยบายของสหรัฐ และอังกฤษ ที่มีบริษัทพลังงาน Chevron และ Shell รับสัมปทานก๊าซในยูเครน ส่วนนายฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายประธานาธิบดีโจ ไบเดน ก็เป็นประธานคณะกรรมการบริษัทบิวริสมา บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ในยูเครน
นอกจากนี้บุตรชายผู้นำสหรัฐ ยังร่วมหุ้นกับนายเซเลนกี้ ผู้นำยูเครน และนายรีนาท อาห์เตอฟ มหาเศรษฐี อดีตสมาชิกรัฐสภายูเครน เจ้าของเขตอุตสาหกรรมเหล็กอาชอฟสตาล เมืองท่ามาริอูปัล ในนามบริษัท Metabyota รับเหมางานจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ในการสร้างและจัดหาอุปกรณ์ห้องแลปชีวภาพ ในยูเครน 30 แห่ง พัฒนาเชื้อโรคใหม่ๆ อ้างว่าเพื่อสร้างขีดความสามารถด้านชีวภาพให้กับทหารสหรัฐ ผลประโยชน์จากพลังงาน และค้าอาวุธของ 3 อ. คือ อเมริกา อังกฤษ อิสราเอล ในยูเครนจึงซับซ้อนมากกว่าที่ชาวโลกรับรู้
ในยูเครน จึงมีทหารรับจ้างอิสราเอล มาร่วมกองพัน Azov NATO ด้วยจำนวนมากในชื่อกลุ่ม OUN ประจำการอยู่ที่ค่ายใหญ่ เมืองท่ามาริอูปัลเป็นหลัก ภายหลังจากกองทัพรัสเซีย ปฏิบัติการทางทหารในยูเครน ทำให้นายนาฟตาลี เบนเน็ตต์ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ได้บินด่วนเดินทางไปมอสโก รัสเซีย อย่างลับๆ พบกับประธานาธิปตีปูติน แห่งรัสเซีย หารือในประเด็นสำคัญคือ การอพยพชาวยิวในยูเครน , รัสเซีย ประกาศว่าจะช่วยปลดปล่อยที่ราบสูงโกลันคืนกลับให้ซีเรีย เพราะรัสเซียมีฐานทัพอากาศ Khmeimim ในซีเรีย ติดกับฐานทัพเรือในทะเลลิแวนท์
และรัสเซีย จะช่วยสนับสนุนการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ให้อิหร่าน รวมถึงเรื่องนักรบฮามาส ปาเลสไตน์ เพื่อแก้เผ็ดอิสราเอลที่ให้การสนับสนุนทหารรับจ้าง Azov OUN ในยูเครน ผลการหารือครั้งนั้นไม่มีประเด็นใดคืบหน้า เมื่อวันก่อนนายเซียร์เก ลาฟรอฟ รมต.ต่างประเทศรัสเซีย แถลงเหน็บอิสราเอล ว่าถ้าชาติยุโรป เครียดเรื่องสงครามยูเครน ให้ลองนึกภาพถึงชาวตะวันออกกลาง ยูเครนคือปาเลสไตน์ รัสเซียคือสหรัฐ แค่นี้ก็จะสบายใจ และเขายืนยันว่าในยูเครน มีทหารรับจ้าง อิสราเอลร่วมกับพวก Azov สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มีเชื้อสายยิว จึงเกิดวิวาทะกับอิสราเอล ขอให้ทางรัสเซียขอโทษ แต่รัสเซีย ก็ไม่สน
ขณะนี้สถานการณ์ระหว่างอิสราเอล กับชาวมุสลิมในตะวันออกกลางเริ่มตึงเครียด เนื่องจากอิสราเอลทำร้ายชาวมุสลิมบาดเจ็บกว่า 130 คน ในมัสยิด อัลอักซอ สถานที่ศักดิ์สิทธิของชาวมุสลิมในนครเยรูซาเล็ม ขณะทำพิธีทางศาสนา เพื่อให้ชาวยิวกลุ่มหนึ่งเข้าไปถ่ายรูปขณะไปเที่ยวในลานมัสยิด จากนั้นอิสราเอล ส่งเครื่องบินรบมาทิ้งระเบิดใส่เขตพลเรือนปาเลสไตน์ ทำให้กลุ่มฮามาส ปาเลสไตน์ โกรธเกรี้ยวขู่ว่าหากอิสราเอลยังคุกคามเช่นนี้ อาจจะเกิดสงครามระลอกใหม่แบบปี 2564 ที่แล้ว
ช่วงนั้นนักรบฮามาสถล่มจรวดผลิตจากอิหร่านผสมจรวดหลอก เพื่อทำให้ระบบต่อต้านอากาศยานไอรอนโดมอิสราเอลสับสน จำนวนกว่า 4,000 ลูก ใส่ตัวเมืองเทลอาวีฟ ในอิสราเอล และสงครามถล่มกันไปมา 11 วัน มีชาวยิวเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก โรงไฟฟ้า สาธารณูปโภคเสียหาย จนอิสราเอล ต้องบินด่วนไปขออียิปต์ และต่อสายหาจอร์แดน ปากีสถาน จีน มาช่วยเจรจาสงบศึก โดยมีข้อตกลงว่าจะไม่รุกราน และทำร้ายชาวปาเลสไตน์อีก สงครามจึงยุติชั่วคราว
ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวจากนักรบสายโหด สาธารณรัฐเชชเนีย ส่งนักรบมุสลิมเชเชน ผลัดใหม่เข้ามาเพิ่มในยูเครนทุกสัปดาห์ทางเครื่องบินขนส่งทหารรัสเซีย เพื่อลุยกับพวกทหารรับจ้าง Azov NATO รับประกันความเละทุกที่ๆ นักรบเชเชนเหยียบไป และยังมีคณะผู้นำจากกลุ่มนักรบฮามาส ปาเลสไตน์ ได้เดินทางไปเยือนกรุงมอสโค อย่าลับๆ เข้าพบเจ้าหน้าที่ระดับสูงรัสเซีย การเดินทางไปเยือนมอสโคว์ครั้งนี้ของคณะนักรบฮามาส ปาเลสไตน์ ทางรัสเซีย คงมีของฝากที่ยึดมาจาก NATO แล้วใช้ไม่ทัน ติดไม้ติดมือไปเซอร์ไพรส์อิสราเอล ไม่มากก็น้อย