สยบบานปลาย!!ปูตินขอโทษแทนรมว.ต่างประเทศพูดไม่เหมาะ อิสราเอลให้อภัย ขณะปฏิเสธประกาศศึกเต็มรูปกับนาโต

0

เกือบไปแล้ว!! ก่อนที่จะบานปลาย ปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย สายตรงติดต่อไปยังนายกรัฐมนตรี นาฟตาลี เบนเน็ตต์ ของอิสราเอล เพื่อกล่าวขอโทษในกรณีที่เซอร์เก   ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซีย เปิดประเด็นอื้อฉาวว่า อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ มีเชื้อสายยิวเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ทางผู้นำอิสราเอลยอมให้อภัยและอาสาเป็นตัวกลางจัดเจรจาสันติภาพอีก  ขณะที่ล่าสุดใกล้วันรำลึกชัยชนะของรัสเซียในสงครามโลกครั้งที่สองใกล้เข้ามา สื่อตะวันตกโหมกระแสข่าวว่ารัสเซียจะประกาศสงครามเต็มรูปแบบกับนาโต้ ทางรัสเซียโต้กลับว่าเป็นเรื่องไร้สาระ 

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5พ.ค.2565 สำนักข่าวเอเอฟพีและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ถ้อยแถลงของทำเนียบนายกรัฐมนตรีอิสราเอลที่เผยแพร่ระบุว่า “นายกรัฐมนตรียอมรับคำขอโทษของประธานาธิบดีปูตินต่อคำพูดของลาฟรอฟ และขอบคุณเขาที่ชี้แจงอย่างชัดเจนเกี่ยวกับทัศนคติของประธานาธิบดีที่มีต่อประชาชนชาวยิวและความทรงจำของการล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวในอดีต”

สงครามน้ำลายอันเผ็ดร้อนระหว่าง 2 ชาติปะทุขึ้น หลังจากรมว.ต่างประเทศ ลาฟรอฟ หลุดปากระบุว่าจอมเผด็จการ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ที่บงการล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวนั้นก็มีเชื้อสายยิวเช่นเดียวกัน เป็นที่ฮือฮาไปทั้งโลก

ลาฟรอฟกล่าวข้างต้นหลังถูกตั้งคำถามว่า จะอธิบายเรื่องที่รัสเซียอ้างว่ารุกรานยูเครนเพื่อปลดปล่อยประชาชนจากพวกลัทธิทหารสุดโต่งอย่างไร ในเมื่อประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ก็มีเชื้อสายยิว

รมว.ต่างประเทศรัสเซียกล่าวว่า “ผมอาจจะผิดก็ได้นะ แต่ผู้นำเผด็จการเยอรมันในอดีตมีเชื้อสายยิว”  “การที่ผู้นำยูเครนเป็นยิว มันไม่ได้มีความหมายอะไรเลยอย่างสิ้นเชิง คนยิวที่ฉลาดมักบอกว่า พวกที่ต่อต้านยิวรุนแรงที่สุด ก็คือยิวด้วยกันเอง” คำพูดเหล่านี้สร้างความไม่พอใจกับอิสราเอลอย่างมาก

ต่อมา เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำอิสราเอลถูกกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอลเรียกเข้าพบเพื่อขอคำชี้แจงและพูดคุย ในขณะที่ เบนเนตต์ เรียกคำกล่าวอ้างดังกล่าวว่า “โกหก” และ ยาอีร์ ลาปิด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศอิสราเอล ให้คำจำกัดความคำพูดดังกล่าวว่า “ไม่อาจให้อภัยและน่าเจ็บแค้น”

ก่อนหน้านี้ทำเนียบประธานาธิบดีของปูตินได้เผยแพร่ถ้อยแถลงของตนเองเกี่ยวกับการพูดคุยทางโทรศัพท์กับเบนเนตต์ แต่ไม่ได้พาดพิงถึงการขอโทษหรือคำพูดของลาฟรอฟแต่อย่างใด

ในถ้อยแถลงจากทั้งรัสเซียและอิสราเอลนั้น ส่วนใหญ่เป็นการระบุถึงความเห็นพ้องต้องกันในประเด็นอื่นๆ ที่ทั้งสองผู้นำพูดคุยกันผ่านโทรศัพท์เนื่องในวันประกาศอิสรภาพของอิสราเอลและวันแห่งชัยชนะของรัสเซีย

ปูตินและเบนเนตต์ ยังได้หารือกันเกี่ยวกับสถานการณ์ในยูเครน ในนั้นรวมถึงการอพยพพลเรือนออกจากโรงงานถลุงเหล็กอาซอฟสตัล โดย ปูติน บอกว่าทหารรัสเซียพร้อมรับประกันให้พลเรือนอพยพออกมาอย่างปลอดภัยจากโรงงานดังกล่าว

อิสราเอลนั้นมีประชากรเชื้อสายรัสเซียอยู่จำนวนหนึ่ง และก่อนหน้านี้เคยพยายามทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครนมาแล้ว แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ โดยพวกเขาถูกวิจารณ์จากยูเครนว่ามีท่าทีอ่อนข้อให้กับปธน.ปูติน ของรัสเซีย มากจนเกินไป

มีการกล่าวอ้างกันมานานหลายสิบปีว่า บันทึกความทรงจำของ ฮันส์ แฟรงก์ ทนายความของฮิตเลอร์ ซึ่งเขียนไว้เมื่อปี 1953 ระบุว่าเขาได้รับมอบหมายให้สืบสวนเรื่องเชื้อสายของบรรพบุรุษฮิตเลอร์ โดยผลปรากฏออกมาว่าปู่ของฮิตเลอร์มีเชื้อสายยิวจริงตามคำเล่าลือในยุคนั้น แต่บรรดานักประวัติศาสตร์กระแสหลักในปัจจุบันชี้ว่า ยังไม่มีหลักฐานที่หนักแน่นชัดเจนมายืนยันเรื่องนี้แต่อย่างใด

ล่าสุดใกล้ถึงวันที่ 9 พ.ค.ที่รัสเซียได้จัดฉลองวันแห่งชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่สอง รัสเซียได้ปฏิเสธคำกล่าวอ้างของตะวันตกเรื่องจะประกาศสงครามเต็มรูปแบบว่าเป็นเรื่องไร้สาระ

นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวปฏิเสธรายงานข่าวที่ว่า รัฐบาลรัสเซียมีแผนจะประกาศสงครามกับยูเครนอย่างเต็มรูปแบบและเป็นทางการ ในวันที่ 9 พ.ค. ที่จะถึงนี้ เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลอง “วันแห่งชัยชนะ” (Victory Day) ซึ่งเป็นวันรำลึกถึงการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สองและชัยชนะเหนือพวกลัทธิทหารสุดโต่ง

นายเปสคอฟแถลงว่า ข่าวเล่าลือดังกล่าว “เป็นสิ่งเหลวไหลน่าขัน และไม่เป็นความจริงอย่างสิ้นเชิง” โดยนับแต่เริ่มปฏิบัติการทางทหารยูเครนเมื่อกว่าสองเดือนก่อน รัสเซียหลีกเลี่ยงที่จะใช้คำว่า “สงคราม” มาโดยตลอด แต่ใช้คำเรียกแทนการสู้รบที่เกิดขึ้นว่า “ปฏิบัติการพิเศษทางทหาร”

นายเบ็น วอลเลซ รัฐมนตรีกลาโหมของสหราชอาณาจักร ได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุ LBC ไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า พิธีสวนสนามที่จะจัดขึ้นในวันแห่งชัยชนะที่กรุงมอสโก อาจถูกใช้เพื่อเรียกเสียงสนับสนุนจากชาวรัสเซีย ในการระดมพลครั้งใหญ่เพื่อเดินหน้าเข้ายึดครองยูเครน และประกาศสงครามเต็มรูปแบบ จากนั้นสื่อตะวันตกก็โหมกระพือต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ทางการรัสเซียประกาศว่าจะเปิดระเบียงมนุษยธรรมอีกครั้งในวันที่ 5, 6, และ 7 พ.ค. โดยจะหยุดยิงและถอนกำลังออกห่างจากโรงงาน เพื่อให้สามารถอพยพผู้คนออกมาได้ ระหว่างเวลา 8.00 น. – 18.00 น. ของทุกวันตามเวลากรุงมอสโกว์ ทั้งนี้ทางการมอสโกว์ได้ประกาศว่า กองกำลังยูเครนหัวรุนแรงเป็นกลุ่มก่อการร้าย หลังผู้นำกองกำลังที่ซ่อนตัวอยู่ในโรงงานเหล็กอะซอฟทัลเรียกร้องขอแลกตัวประกันกับอาหารและยา  พร้อมส่งคลิปอ้อนวอนให้นาโต้ช่วย

การเคลื่อนไหวทั้งหมดนี้สะท้อนว่า บรรยากาศการสู้รบในสมรภูมิยูเครนมีแต่จะดุเดือดมากยิ่งขึ้น เพราะทางยูเครนยังก้าวร้าว ปากพูดว่าต้องการเจรจาและร้องขอให้ประเทศต่างๆกล่อมรัสเซียให้หยุดยิง  แต่สั่งให้กองกำลังหัวรุนแรงยูเครนสู้ไม่ให้ยอมจำนน ขณะที่ลอบโจมตีทั้งในโดเนตสก์และชายแดนรัสเซียเป็นระลอกในขณะที่สมาชิกนาโต้ในยุโรป ได้ส่งอาวุธและขออนุมัติเงินช่วยเหลือยูเครนจนปธน.เซเลนสกี้ออกมาคุยอวดว่าได้เงินหนุนมากมาย  แนวรบในยูเครนนี้เป็นศึกระหว่างรัสเซียกับนาโต้แล้วในทางปฏิบัติ ไม่ต้องประกาสเป็นทางการแต่อย่างใด!