สหรัฐฯ จ่อถอนบริษัทจีน ออกตลาดหุ้น!ขณะ JD ที่ถูกแบนก่อนหน้านี้ หุ้นดีดสูงกว่า 4.1%

0

สหรัฐฯ จ่อถอนบริษัทจีน ออกตลาดหุ้น!ขณะ JD ที่ถูกแบนก่อนหน้านี้ หุ้นดีดสูงกว่า 4.1%

จากกรณีที่มีรายงานว่าตอนนี้ทางสหรัฐฯ ได้ยกระดับการเพ่งเล็งเป้าหมายไปยังบริษัทชื่อดังของจีนของ Hikvision รวมถึง JD และ Pinduoduo โดยอาจจะมีการออกกฏหมายประกาศแบนบริษัทเหล่านี้ออกจากการระดมทุนในตลาดหุ้นของสหรัฐฯ

โดยสำนักข่าว Bloomberg รายงานว่าตอนนี้ฝ่ายบริหารของ Biden กำลังชั่งใจว่าจะสั่ง Blacklist บริษัทใดของจีนเพิ่มเติมอีกบ้าง โดย Hikvision ถือเป็นผู้ผลิตกล้องวงจรปิดและระบบเฝ้าระวังภัยยักษ์ใหญ่ของจีน ขณะที่ JD และ Pinduoduo ซึ่งถือเป็น 2 E-Commerce ยักษ์ใหญ่ที่เป็นคู่แข่งรายสำคัญของ Alibaba นั้นถูกประกาศ Blacklist ไปเรียบร้อยแล้ว พร้อมกับบริษัทจีนอีกกว่า 80 แห่งที่โดนหางเลขตามกันไปในวันนี้

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ทั้งนี้ บริษัทจีนหลายแห่งกำลังจะยื่นเอกสารให้ ก.ล.ต. ของสหรัฐฯ ตรวจสอบ เพื่อให้สามารถอยู่ในตลาดสหรัฐฯ ได้ต่อไป แต่บริษัทใดก็ตามที่ไม่ยอมให้ตรวจสอบเกิน 3 ปีก็จะต้องโดน Delist ออกจากตลาดไปทันที

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าตอนนี้นักลงทุนบางหลายจะไม่ได้สนใจเรื่องนี้มากเท่าเมื่อก่อนอีกแล้ว เพราะแม้จะมีประกาศสำคัญเช่นนี้ แต่หุ้นจีนหลายตัวรวมถึง JD ดีดตัวขึ้นอีก 4.1% ในตลาดฮ่องกงวันนี้ แม้ว่าหุ้นของ Hikvision จะร่วงลง 10% สุดกรอบ Daily Limit เนื่องจากพึ่งรับข่าวการคว่ำบาตรเป็นครั้งแรก

ขณะทางฝั่ง JD กล่าวว่าจะพยายามทำทุกอย่างเพื่อรักษาสิทธิ์การจดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ แต่ทั้งนี้ก็กล่าวว่าจะต้องเคารพทั้งกฏหมายของจีนและสหรัฐฯ ดังนั้นหากทำเต็มที่แล้วไม่ได้ผล ก็คงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องย้ายมาซื้อขายที่ตลาดฮ่องกงเป็นหลัก

โดยก่อนหน้านี้ บริษัทน้ำมันรายใหญ่ของจีน เตรียมที่จะถอนเตรียมออกจากการดำเนินงานในสหราชอาณาจักร แคนาดา และสหรัฐอเมริกา เนื่องจากความกังวลในกรุงปักกิ่ง สินทรัพย์อาจตกอยู่ภายใต้ แหล่งอุตสาหกรรมกล่าวว่าการคว่ำบาตรจากตะวันตก โดยบอกว่า

CNOOC หรือ “China National Offshore Oil Corporation” เป็นผู้ผลิตน้ำมันและก๊าซนอกชายฝั่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน CNOOC ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1982 หรือ 30 ปีก่อน เป็นบริษัทด้านพลังงานสากลที่มีธุรกิจกระจายอยู่ใน 40 ประเทศทั่วโลก

ในขณะที่สินทรัพย์รวมอยู่ที่ 786,569 ล้านหยวน หรือประมาณ 4.16 ล้านล้านบาท แต่สิ่งที่น่าสนในก็คือ CNOOC เป็นบริษัทที่รัฐบาลจีนเป็นเจ้าของเพียงหนึ่งเดียวแบบเบ็ดเสร็จ ฉะนั้น ในช่วงของสงครามในยูเครนยังยืดเยื้อ และสงครามกาค้าระหว่างจีนกับสหรัฐก็ดุเดือดไม่แพ้กัน การที่ CNOOC ออกมาประกาศถอนการลงทุนในโลกตะวันตกจึงเป็นประเด็นที่น่าจับตามองอย่างมาก

 

ในตอนนี้ CNOOC กำลังเตรียมที่จะถอนการลงทุนออกจาก 3 ประเทศ คือ สหราชอาณาจักร แคนาดา และสหรัฐอเมริกา หลายปีก่อน CNOOC เข้าครองความได้เปรียบด้านการเป็นผู้นำแห่งอุตสาหกรรมพลังงานในโลกตะวันตกผ่านการเข้าซื้อกิจการ Nexen บริษัทสัญชาติแคนาดา เป็นมูลค่า 15 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งรวมทั้ง 3 ประเทศ คิดเป็นอัตราการผลิตน้ำมันต่อวันถึง 220,000 บาร์เรล