เปิดคลิป “ผู้บัญชาการ Azov” ขอนาโต้ช่วยด่วน! ใช้ปชช.เป็นโล่ไม่ได้แล้ว ทหารรัสเซียเอาจริง

0

เปิดคลิป “ผู้บัญชาการ Azov” ขอนาโต้ช่วยด่วน! ใช้ปชช.เป็นโล่ไม่ได้แล้ว ทหารรัสเซียเอาจริง

จากกรณีที่สถานการณ์สงครามรัสเซียบุกยูเครนยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ขณะเข้าสู่เดือนที่ 3 เจ้าหน้าที่ยูเครนเปิดเผยว่า กองกำลังรัสเซียได้กลับมาโจมตีโรงงานเหล็กอาซอฟสตอล ในเมืองท่ามาริอูโปล ทางภาคใต้ อย่างหนักหน่วง เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่ยังมีพลเรือนอีกราว 200 คนติดอยู่ในโรงงานเหล็กแห่งนี้ หลังจากประชาชน 100 คนได้อพยพออกจากโรงงานเหล็กอาซอฟสตอลได้อย่างปลอดภัย

กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่า กองกำลังของพวกเขายิงขีปนาวุธโจมตีสนามบินทหารแห่งหนึ่งใกล้เมืองท่าโอเดซา ทำลายโดรน ขีปนาวุธและเสบียงกระสุนที่สหรัฐฯ และพันธมิตรยุโรปมอบแก่ยูเครน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ล่าสุด เพจ Thanong Fanclub ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ผู้บัญชาการของทหารอาซอฟ ได้เผยแพร่คลิปขอความช่วยเหลือจากนาโต้ ระบุว่า 

Azov Commander Denys Prokopenko ผู้บัญชาการของทหารอาซอฟ ทำคลิปเพื่อขอความช่วยเหลือจากนาโต้ เนื่องจากติดอยู่ใต้ถุนของโรงงาน Azovstal ที่เมืองมาริอูโปล เพราะถูกทหารรัสเซียปิดล้อม โดยเขาบอกว่า “สถานการณ์มีความยากลำบากยิ่ง เรารู้สึกกลัวมาก เนื่องจากพนักงานของโรงงานได้บอกทางให้พวกรัสเซียนไปยังประตูที่จะลงไปยังชั้นอุโมงค์ใต้ดิน ตอนนี้ ทหารรัสเซียได้เข้ามาอยู่ในชั้นใต้ดินของโรงงานแล้ว โปรดช่วยเรา มิเช่นนั้นเราจะตาย นาโต้ คุณช่วยพวกเราได้หรือไม่”
ในช่วง2วันที่ผ่านมา มีการรบกันดุเดือดระหว่างทหารรัสเซียกับทหารยูเครน ทหารอาซอฟ รวมทั้งทหารต่างชาติร่วม1,500คนที่ติดอยู่ใต้ถุนโรงงานมารวมเดือน หลังจากมีการช่วยเหลืออพยพพลเรือนที่ถูกจับเป็นตัวประกันออกมาได้จำนวนหนึ่ง
แต่ในช่วงเย็นวันพุธที่ผ่านมา ทางรัสเซียออกข่าวว่า จะหยุดปฏิบัติการทางทหารสามวัน คือระหว่างวันพฤหัสบดีจนถึงวันเสาร์ เพื่อเปิดทางให้พลเรือนสามารถเดินทางออกไปจากโรงงานได้ ส่วนนักรบที่ยอมจำนนสามารถวางอาวุธและเดินทางออกมาได้
รัฐบาลเคียฟเตะถ่วงเวลาต่อไปไม่ได้ เกรงว่าพลเรือนจะตาย ถ้าหากว่ายังคงดึงดันให้ทหารอัสซอฟจับพลเรือนเป็นตัวประกัน เพราะว่าทหารรัสเซียเริ่มเอาจริง แล้วหลังจากปิดล้อมเฉยๆมาตั้งแต่วันที่ 24เมษา