ไม่รอด! รัสเซีย สั่งห้าม “นายกฯญี่ปุ่น” เข้าประเทศ! รมต.โดนด้วย หลังเพิ่งมาเยือนไทย-อาเซียน

0

ไม่รอด! รัสเซีย สั่งห้าม “นายกฯญี่ปุ่น” เข้าประเทศ! รมต.โดนด้วย หลังเพิ่งมาเยือนไทย-อาเซียน

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ รัฐบาลญี่ปุ่น วางแผนเปิดรับผู้ลี้ภัยชาวยูเครน โดยจะให้ความช่วยเหลือเพื่อเข้ามาตั้งถิ่นฐานในประเทศญี่ปุ่น ด้านนายโยชิมาซะ ฮายาชิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของญี่ปุ่น เตรียมเดินทางไปยังประเทศโปแลนด์ เพื่อเตรียมความพร้อมในการอพยพผู้ลี้ภัย โดยญี่ปุ่นเตรียมใช้เครื่องบินของรัฐบาลในการอพยพ และจะเป็นฝ่ายแบกรับภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ส่วนมูลนิธิเพื่อสวัสดิการและการศึกษาของชาวเอเชีย จะเป็นผู้รับผิดชอบในการจัดหาที่พักและสิ่งของที่จำเป็นให้แก่ผู้ลี้ภัยสงครามชาวยูเครนเมื่อเดินทางถึงญี่ปุ่น

พร้อมกับประกาศคว่ำบาตรรัสเซีย ด้วยการระงับออกวีซ่าให้กับเจ้าหน้าที่จากสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์และลูฮันสก์, การสั่งอายัดสินทรัพย์ของเจ้าหน้าที่ดังกล่าว รวมถึงการห้ามส่งออก-นำเข้าสินค้าจากสองแคว้นดังกล่าว นอกจากนี้ ญี่ปุ่นยังห้ามการออกและซื้อขายตราสารหนี้ชุดใหม่ของรัฐบาลรัสเซียในประเทศด้วย

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ล่าสุดทาง มีรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย ประกาศห้าม นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เดินทางเข้าประเทศ เพื่อตอบโต้ต่อการออกมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย หลังเริ่มปฏิบัติการทางทหารกับยูเครน

โดยรายงานระบุว่า แถลงการณ์ของรัสเซีย มีการห้ามชาว ญี่ปุ่นจำนวน 63 คน นอกจากนายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรี แล้วยังรวมรวมถึงนายโยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศ, นายโนบูโอะ คิชิ รัฐมนตรีกลาโหม และนายฮิโรคาสึ มัตซูโน หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีด้วย ส่วนรายชื่อที่เหลือเป็นผู้บริหารสื่อหลายแห่งของญี่ปุ่น รวมทั้งอาจารย์ในมหาวิทยาลัยญี่ปุ่น โดยรัสเซียให้เหตุผลว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้ดำเนินการต่อต้านรัสเซียอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนและกล่าวหารัสเซียด้วยวาทกรรมที่ยอมรับไม่ได้

ทั้งนี้ ญี่ปุ่น เคยถูกจัดเป็น 1 ใน26 ประเทศไม่เป็นมิตรของรัสเซีย จากการที่ ญี่ปุ่นประกาศมาตรการคว่ำบาตร และออกคำสั่งอายัดทรัพย์สิน ของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย รวมทั้งคนใกล้ชิด หลังส่งกำลังทหารบุกโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม นายคิชิดะ ฟูมิโอะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้เดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาลไทย โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความตกลง 3 ฉบับ ได้แก่

1.หนังสือแลกเปลี่ยนว่าด้วยความร่วมมือทางการเงินระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลญี่ปุ่น

2.ความตกลงว่าด้วยการมอบยุทโธปกรณ์และเทคโนโลยีป้องกันประเทศระหว่างรัฐบาลประเทศญี่ปุ่นกับรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทย

3.หนังสือแลกเปลี่ยนว่าด้วยความช่วยเหลือแบบให้เปล่าของรัฐบาลญี่ปุ่นภายใต้โครงการสนับสนุนเร่งด่วนสำหรับการรับมือกับสถานการณ์โควิด-19

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวยินดีที่ได้ต้อนรับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ซึ่งมีความหมายอย่างยิ่งสำหรับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ เนื่องจากปีนี้เป็นการครบรอบ 135 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-ญี่ปุ่น และเป็นช่วงที่ไทยดำรงตำแหน่งประเทศผู้ประสานงานความสัมพันธ์อาเซียน-ญี่ปุ่น ซึ่งจะครบรอบ 50 ปีแห่งมิตรภาพและความร่วมมือระหว่างอาเซียนกับญี่ปุ่นในปีหน้า พร้อมทั้งเป็นปีที่ไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปค ทั้งนี้ จากการหารือร่วมกันระหว่างนายกรัฐมนตรีกับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ทั้งสองฝ่ายได้หารือประเด็นสำคัญร่วมกัน