เปิดคลิป รมต.เยอรมัน ฟาด “ส.ส.ยูเครน” กลางเวที! ตำหนิไม่ตัดก๊าซรัสเซีย แต่ยังให้ปล่อยให้ก๊าซไหลผ่านปท.ตัวเอง?

0

เปิดคลิป รมต.เยอรมัน ฟาด “ส.ส.ยูเครน” กลางเวที! ตำหนิไม่ตัดก๊าซรัสเซีย แต่ยังให้ปล่อยให้ก๊าซไหลผ่านปท.ตัวเอง?

จากกรณีที่ คริสเตียน ลินด์เนอร์ รัฐมนตรีคลังเยอรมนี ปฏิเสธมาตรการคว่ำบาตรการนำเข้าก๊าซธรรมชาติ จากรัสเซียที่สหภาพยุโรป หรืออียูเตรียมนำมาใช้ ขณะที่อียูถูกกดดันมากขึ้นให้ใช้มาตรการลงโทษภาคพลังงานของรัสเซีย กรณีทำสงครามบุกโจมตียูเครน

คริสเตียน ลินด์เนอร์ รัฐมนตรีคลังเยอรมนี กล่าวระหว่างการร่วมประชุมกับบรรดารัฐมนตรีของประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป หรืออียู ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ว่า เป็นที่ชัดเจนว่าอียูต้องยุติความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับรัสเซียให้เร็วที่สุด และต้องมีมาตรการลงโทษที่รุนแรงกว่าเดิม

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

แต่ตอนนี้ เยอรมนียังไม่สามารถหาแหล่งทดแทนก๊าซจากรัสเซียได้ในระยะเวลาอันสั้นเช่นกัน ซึ่งนั่นยิ่งจะทำให้เกิดความเสียหายต่อเยอรมนีและอียูเองมากกว่ารัสเซีย รัฐมนตรีการคลังเยอรมนีแนะนำว่า แทนที่จะใช้วิธีคว่ำบาตรการนำเข้าพลังงานทั้งหมดจากรัสเซีย อียูควรใช้วิธีลงโทษไปที่เชื้อเพลิงแต่ละประเภทแบบแยกส่วนกัน เนื่องจากแหล่งทดแทนน้ำมันนั้นสามารถหาได้ง่ายกว่าแหล่งทดแทนก๊าซธรรมชาติ

ทั้งนี้ รัสเซียคือผู้จัดหาก๊าซธรรมชาติป้อนประเทศในยุโรปเป็นสัดส่วนราวร้อยละ 40 ของปริมาณที่ใช้ทั้งหมดในยุโรป และเยอรมนีคือหนึ่งในประเทศที่พึ่งพาก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียมากที่สุด

ในขณะที่ทางด้าน นายดมีโทร คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน ออกมาเรียกร้องให้คว่ำบาตรน้ำมันและก๊าซจากรัสเซียอย่างเต็มรูปแบบ และเรียกร้องให้ส่งอาวุธมาเร็วกว่านี้ ขณะที่สหภาพยุโรป (อียู) ให้คำมั่นว่าจะมีการคว่ำบาตรรัสเซียรอบที่ 5 ในวันที่ 8 เมษายนนี้

นายคูเลบาได้กล่าวต่อสมาชิกทั้ง 30 ชาติขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต), อียู และชาติพันธมิตรอย่าง ฟินแลนด์ สวีเดน ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย ในการประชุมกับรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศจากประเทศดังกล่าว ที่สำนักงานใหญ่นาโต เพื่อรักษาการคว่ำบาตรรัสเซียต่อไป และเพื่อส่งอาวุธช่วยยูเครนรับมือกับการรุกรานของรัสเซีย

ล่าสุดทางด้านของนายเจริญสุข ลิมป์บรรจงกิจ นายกสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ ได้โพสต์คลิปพร้อมข้อความระบุว่า

รัฐมนตรีของ #เยอรมัน Wolfgang Schmidt ได้กล่าวตอบที่ Galina Yanchenko ส.ส. #ยูเครน มาตำหนิ #เยอรมนี ไม่ตัดก๊าซ #รัสเซีย ว่า
“ขอพูดตรงๆ นะ ในทุกวันอ่ะนะ ก๊าซของรัสเซียไหลผ่านท่อของยูเครน ทุกๆ วันน่ะนะ ก๊าซของรัสเซียจะถูกส่งไปยังยูเครน แล้วไหงยูเครนถึงไม่ไปปิดสวิตช์บ้านตัวเองบ้างล่ะอ่ะนะ”
German Minister Wolfgang Schmidt to Galina Yanchenko, a Ukrainian MP who blamed him for not cutting off Russian gas:
“Let’s be blunt. Every day, Russian gas runs through Ukrainian pipelines. Every day, Russian gas is served to Ukraine. So Ukraine did also not switch off”