สรุปชัด10ปท.อาเซียน ใครไป-ไม่ไปคุยสหรัฐ! เปิดเบื้องลึกหลายชาติรอดเพราะจีนรัสเซียช่วย?

0

จากกรณีการเชิญกลุ่มประเทศอาเซียนไปร่วมประชุมที่สหรัฐอเมริกา ต่อมามีท่าทีของประเทศต่างๆออกมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากฟิลิปปินส์ ที่ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่าจะไม่ไปร่วมพูดคุยกับผู้นำสหรัฐนั้น

ล่าสุดวันนี้ 04 พฤษภาคม 2565 นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลถึงความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าวไว้ในเฟซบุ๊กอย่างน่าสนใจว่า  “อาเซียนมีทีท่า เทสหรัฐ เท #นาโต2

1.สหรัฐเชิญผู้นำอาเซียนประชุมที่วอชิงตัน รอบที่ 2 ในวันที่ 12 – 13 พฤษภาคม 65 หลังจากการเรียกประชุมครั้งแรกเมื่อปลายมีนาคมต้องยกเลิกไป เพราะสมเด็จฮุนเซนในฐานะประฐานอาเซียนแถลงว่า ผู้นำอาเซียนจะไม่ไปประชุมเพราะไม่ว่าง!!!!!

2.ในการนัดประชุม อินโด – แปซิฟิกครั้งที่ 2 ที่เลื่อนเป็นวันที่ 12 -13 พฤษภาคม 65 นั้น สถานการณ์ล่าสุดสรุปได้ ดังนี้

(1) นายดอน แถลงว่าพลเอกประยุทธ์ จะไปประชุม และเมื่อวานนี้ก็มีข่าวยืนยันว่า พลเอกประยุทธ์ จะเดินทางไปประชุมตามกำหนด (2) ประธานาธิบดี ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ ได้แถลงว่าไม่ต้องการเป็นศัตรูกับจีน ดังนั้น จึงไม่เข้าร่วมการประชุม และไม่เข้าร่วม แม้ว่าสหรัฐจะได้แถลงไว้ก่อนแล้วว่า ฟิลิปปินส์ คือ 1 ในแกนหลัก 6 ประเทศของยุทธศาสตร์อินโด – แปซิฟิก

ฟิลิปปินส์เป็นที่ตั้งฐานทัพเรือของสหรัฐแห่งหนึ่งในแปซิฟิก และเกิดขบวนการแบ่งแยกดินแดนในพื้นที่มิดาเนา เพื่อตั้งเป็นประเทศใหม่ โดยได้รับการสนับสนุนจากนักล่าอาณานิคม ถึงขั้นลุกฮือขึ้นยึดมินดาเนาไปครั้งหนึ่งแล้ว แต่ฟิลิปปินส์ได้รับการช่วยเหลือจากรัสเซีย และจีนจนปราบพวกกบฏได้ราบคาบ และรักษามินดาเนาเอาไว้ได้ ดังนั้นจึงเช็ดขยาดกับพวกนักล่าอาณานิคม และหันไปผูกมิตรกับจีน และรัสเซียมากขึ้น

Russian President Vladimir Putin and his Chinese counterpart Xi Jinping shake hands after their talks at the Kremlin in Moscow on June 5, 2019. (Photo by Alexey DRUZHININ / SPUTNIK / AFP)

(3) มีข่าวค่อนข้างแน่นอนแล้วว่า พม่า และลาวไม่ต้องการเป็นศัตรูกับจีน และไม่เข้าร่วม จึงไม่ไปเข้าร่วมประชุมตามคำเชิญ (4) เมื่อวานนี้ ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย แถลงว่า อินโดนีเซีย จะวางตัวเป็นกลางจะไม่เป็นศัตรูกับจีน ซึ่งน่าจะมีความหมายรวมไปถึงการไม่ไปประชุมตามคำเชิญด้วย

อินโดนีเซีย ยังได้แถลงว่าในฐานะประธานการประชุม G20 ครั้งใหม่ อินโดนีเซียจะไม่เชิญยูเครนเข้าร่วมประชุม เพราะไม่ใช่สมาชิก และยืนยันที่จะเชิญรัสเซียซึ่งเป็นสมาชิกเข้าร่วมประชุม แม้ว่าจะถูกกดดันจากนาโต้อย่างหนักก็ตาม!!!

ก่อนหน้านี้อินโดนีเซียคบหาประเทศนักล่าอาณานิคมที่สนิทมากกว่าประเทศอื่นใดในอาเซียน แต่ถูกดัดหลัง โดยนักล่าอาณานิคมสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดน จนมีการแยกดินแดนติมอตะวันออก เป็นประเทศใหม่ไปแล้ว และมีการเคลื่อนไหวที่จะแยกดินแดนอาเจะห์ เป็นประเทศใหม่อีกด้วย แต่ได้รับการช่วยเหลือจากจีน และรัสเซียทำให้อินโดนีเซียสามารถรักษาอาเจะห์ไว้ได้ และทำให้อินโดนีเซียเข็ดขยาดกับนักล่าอาณานิคม

(5) สำหรับเวียดนาม มีแผลเป็นขนาดใหญ่จากสงครามรุกรานเวียดนามที่สหรัฐ และไทยทำสงครามทำลายบ้านเมือง และสังหารชาวเวียดนามนับล้านคน เวียดนามจึงต้องพึ่งรัสเซีย และจีน

ปัจจุบันนี้เวียดนามได้อนุญาตให้รัสเซียใช้ฐานทัพเก่าทั้งหมด เพื่อรับมือกับการขยายตัวของยุทธศาสตร์อินโด – แปซิฟิก และเวียดนาม ลาว กัมพูชา ก็จะดำเนินนโยบายต่างประเทศเป็นอันเดียวกัน ดังนั้นจึงส่อว่าเวียดนามก็จะไม่ไปประชุม

(6) บรูไน เป็นประเทศเล็กที่สุด และวางตัวเป็นกลาง ครั้งที่แล้วก็ไม่ไปร่วมประชุม ดังนั้นการประชุมครั้งใหม่ก็น่าจะไม่ไปประชุมเหมือนเดิม เพราะไม่ต้องการเป็นศัตรูกับใคร

(7) สำหรับสิงคโปร์เป็นประเทศเดียวที่ไปประชุมกับสหรัฐ ในการเรียกประชุมครั้งที่แล้ว และแสดงท่าทีเป็นศัตรูกับจีนอย่างออกนอกหน้า ปรากฎว่าถูกทั้งจีน และรัสเซียกดดัน จึงต้องเปลี่ยนท่าทีไปในทางที่เป็นกลางมากขึ้น ส่วนจีนก็ได้ช่วยมาเลเซียให้พัฒนาประเทศเพื่อแข่งกับสิงคโปร์เต็มตัวแล้ว

(8) ดังนั้นในอาเซียน 10 ประเทศ ซึ่งไทยถูกสหรัฐกำหนดให้เป็นประเทศแกนหลักในจำนวน 6 ประเทศของ #นาโต้2 และได้ลงนามความร่วมมือกับสหรัฐ อังกฤษ สิงคโปร์ และญี่ปุ่นไปแล้ว ทั้งได้ประกาศจะไปร่วมประชุม จึงเป็นประเทศอาเซียนประเทศเดียวที่ยังคงเดินหน้าเข้าร่วมประชุมกับสหรัฐ และมาถึงจุดที่ยากจะถอนตัว

ในการตั้งตัวเป็นศัตรู และถือจีนเป็นภัยคุกคาม จึงเข้าร่วมการต่อต้านจีน และเป็นศัตรูกับจีน เด่นชัดมากขึ้นทุกวัน ดังนั้นในภูมิภาคอาเซียนนี้ไทยจึงเป็นประเทศเดียวที่จะเป็นกองหน้าในการเผชิญหน้ากับจีน พม่า ลาว กัมพูชา รวมทั้งพันธมิตรของจีน คือ รัสเซีย อิหร่าน เกาหลีเหนือ และกลุ่มองค์การความร่วมมือแห่งเซียงไฮ้ ซึ่งขณะนี้ซาอุดิอาระเบีย และโอเปก ก็เปลี่ยนขั้วจากนาโต้ ไปร่วมมือกับจีน และรัสเซียไปแล้ว

ประเทศไทยจึงเสี่ยงที่จะเป็นสนามรบแบบยูเครน และขณะนี้สงครามกลางเมืองในพม่าที่รัฐบาลพม่าได้รับการสนับสนุนจากจีน รัสเซีย อิหร่าน และเกาหลีเหนือ ในขณะที่ฝ่ายกบฎพม่าได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐ อังกฤษ และญี่ปุ่น ซึ่งอยู่แดนไกล

หากสงครามพม่าลามเข้าประเทศไทย ประเทศไทยก็จะเป็นสนามรบแบบเดียวกับยูเครน และขณะนี้ผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวก็ได้เพิ่มความหนักหน่วงมากขึ้น ทำให้คนไทยเดือดร้อนหนักหนาขึ้นทั้งประเทศ ประชาชนชาวไทยจึงต้องสามัคคีกันหยุดยั้งการถลำลึกลงไปใน #นาโต้2 ให้ทันท่วงที ก่อนที่ประเทศไทยจะเป็นสนามรบและต้องทำสงครามใหญ่กันในประเทศไทย แบบยูเครน