สหรัฐฯ-นาโต้ช็อค! รัสเซีย ถล่มคลังยุทโธปกรณ์ พังยับคาสนามบิน! เย้ย ยูเครน ควรมีระบบกันภัยทางอากาศดีกว่านี้

0

สหรัฐฯ-นาโต้ช็อค! รัสเซีย ถล่มคลังยุทโธปกรณ์ พังยับคาสนามบิน! เย้ย ยูเครน ควรมีระบบกันภัยทางอากาศดีกว่านี้

จากกรณีที่ ทหารรัสเซีย ได้ถล่มโรงงานเหล็กกล้าในเมืองมารีอูโปลทางใต้ของยูเครน แม้ก่อนหน้านี้จะมีการหยุดยิงและเริ่มอพยพพลเรือนที่ติดค้างออกจากโรงงานแห่งนี้ ทั้งยังได้จับทหารรับจ้างและมีมติให้ลงโทษประหารชีวิตด้วย

โดยก่อนหน้านี้ สหรัฐฯได้เดินทางไปยังยูเครน พร้อมกับประกาศว่า การมากรุงเคียฟในครั้งนี้ คือเพื่อแสดงการสนับสนุน ให้กำลังใจและแสดงความชื่นชมต่อความกล้าหาญของยูเครนในการต้านทานการรุกรานของกองทัพรัสเซีย  ไม่เพียงแต่กำลังใจ สหรัฐฯ มาพร้อมกับความช่วยเหลือด้านการเงิน และอาวุธ

ด้านการเงิน เบื้องต้นคือจะให้เงินประมาณ 713 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 2.4 หมื่นล้านบาท เพื่อช่วยเหลือกองทัพยูเครน และกองทัพในอีก 15 ประเทศพันธมิตร ที่ให้การสนับสนุนยูเครนนับตั้งแต่รัสเซียบุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ด้านอาวุธที่ยูเครนขอ สหรัฐฯก็ตอบรับเต็มที่

ล่าสุดทางด้าน เพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่รัสเซีย ได้ถล่มคลังยุทโธปกรณ์พังหมดคาสนามบิน โดยอ้างอิงจากกลาโหมรัสเซีย ระบุว่า

ตามที่กองทัพสหรัฐ และชาติ NATO ประโคมข่าวอย่างแข็งขัน สลับกันแต่ละชาติว่าได้จัดส่งความช่วยเหลือ (เงินกู้) เป็นอาวุธหนักนานาชนิดมาให้กับยูเครนนั้น ช่องทางการส่งอาวุธที่สำคัญ คือ อุโมงค์รถไฟ Bezkyd ตั้งอยู่ในเขตแดนระหว่างเมืองลวิฟยูเครนตะวันตก ผ่านเทือกเขา Carpathian แล้วเชื่อมต่อสถานีรถไฟ Skotarskoe ขนส่งอาวุธระหว่างยุโรปตะวันตกและยูเครน เป็นอุโมงค์รถไฟสมัยสหภาพโซเวียติ ทำจากคอนกรีตหนาเสริมเหล็ก
พิกัดปลายทางคลังอาวุธใหญ่ที่สุดในยุโรป ยูเครนตะวันออก ถูกรัสเซียยึดอาวุธ NATO และยูเครน หลายหมื่นตันเอาไปใช้หมดแล้ว ตอนนี้คลังอาวุธที่สำคัญอีกแห่งที่ NATO ขนไปเก็บคือ ที่สนามบินทหาร Shkolny ในเมืองท่าโอเดสซา เพิ่งเปิดใช้งานปี 2564 ที่ผ่านมา ที่นี่ใช้เก็บอากาศยาน โดรน Bayraktar TB2 ที่เคยซื้อมาจากตุรกีหลายปีก่อน โรงงานซ่อมเครื่องบินที่สหรัฐเพิ่งส่งอะไหล่มาให้ และสารพัดอาวุธของ NATO และกองทัพยูเครน เก็บสต็อคไว้ ที่รอบบริเวณสนามบินแห่งนี้ยังมีระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครนที่ยังหลงเหลืออีกด้วย
เมื่อวันก่อนกองทัพรัสเซีย ได้ใช้ขีปนาวุธ Supersonic missile แบบร่อนสุดล้ำ “Oniks” ความเร็วเหนือเสียง 3 เท่า ยิงมาจากฐานยิงแหลมไครเมีย อาวุธร่อนชนิดนี้มีเทคโนโลยีพารามิเตอร์ทางเทคนิคบางอย่าง ที่สามารถหลบหลีกระบบป้องกันภัยทางทางอากาศได้ ความเร็วสูงพอสมควร ระยะยิงจากแหลมไครเมียไม่ไกลมากนัก ระบบป้องกันภัยทางอากาศยูเครนจึงไม่สามารถตรวจจับขีปนาวุธนี้ได้ ส่วนเครื่องบินสอดแนมสหรัฐเหนือท้องฟ้าในทะเลดำ ก็ถูกเครื่องบินรบรัสเซียไล่กลับไปแล้ว
ขีปนาวุธ Supersonic missile Oniks กองทัพรัสเซีย จึงร่อนทิ้งตัวลงใส่คลังอาวุธที่สนามบินทหารแห่งนี้ ใกล้กับท่าเรือโอเดสซา ในทะเลดำ ทำลายคลังแสงมหึมา โรงเก็บ และซ่อมเครื่องบินที่ได้รับจากสหรัฐฯ และ ประเทศในยุโรป รวมทั้งรันเวย์ก็ถูกทำลายจนสิ้น สร้างความตกตะลึงให้กับยูเครน และ NATO อย่างมาก ฝ่ายกู้ภัยยูเครนกำลังซ่อมแซมรันเวย์ของสนามบิน แต่ไม่สามารถใช้ทางวิ่งได้อีกต่อไปเพราะสภาพเสียหายมาก
ทางกลาโหมยูเครน ระบุว่า “ยูเครนต้องการระบบป้องกันภัยทางอากาศที่ทันสมัยกว่านี้ เพื่อจะปกป้องท้องฟ้าจากขีปนาวุธ เครื่องบินรบจากรัสเซีย ขอให้สหรัฐส่งมาให้ด่วน”..ตอนนี้บริษัทอุตสาหกรรมสงครามในสหรัฐ ก็เครียดเพราะกำลังขาดแคลนวัตถุดิบอย่างหนักในการผลิต อาวุธในคลังกลาโหมสหรัฐ ก็ร่อยหรอลงอย่างมีนัยยะสำคัญ..ส่วนอาวุธที่ส่งให้ยูเครนและพังหมดแล้วนั้น ยูเครนก็ต้องกู้เงินสหรัฐ ซื้ออาวุธมาทดแทนใหม่อีก