สถาบันทิศทางไทย ประกาศข้อเท็จจริง กรณีขอโทษหมอยง ปมเผยแพร่ซิโนแวค3เข็ม

0

จากที่นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุถึงแบนเนอร์ Thai Move Institute เรื่องวัคซีนซิโนแวค 3 เข็มนั้น

ทั้งนี้โดยนายแพทย์ยง ระบุว่า Fake News โควิด-19 วัคซีน ผมไม่เคยพูดเรื่อง 3 เข็ม ของเชื้อตาย (Sinovac) ไม่เคยทำการศึกษาและผมจะไม่พูดสิ่งที่ไม่ได้ทำการศึกษาที่ศูนย์ฯ มีแต่การศึกษาว่าการให้เชื้อตาย 2 เข็มแล้วตามด้วยไวรัสเวกเตอร์ (AstraZeneca) เป็นเข็มที่ 3 ได้ภูมิต้านทานที่สูงมาก ๆ ครับ ซึ่งขณะนี้ก็มีข้อมูลจำนวนมาก และกระทรวงสาธารณสุข ก็สนับสนุนให้บุคลากรทางการแพทย์ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ดังกล่าว และมีการฉีดเข็ม 3 ที่เป็น AZ ไปแล้ว ในบุคลากรทางการแพทย์ร่วมแสนคน (ข้อมูลจาก อว.)

ต่อมาในวันเดียวกันสถาบันทิศทางไทย ได้เผยแพร่แบนเนอร์ ชี้แจง และขอโทษต่อหมอยง ต่อกรณีดังกล่าวว่า เนื่องจากทางสถาบันทิศทางไทยได้เผยแพร่ เนื้อหา “3 เข็มซิโนแวค” เอา “เดลต้า” อยู่ โดยได้ปรากฎชื่อของ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในเนื้อหาดังกล่าว ซึ่งได้นำข้อมูลมาจาก Thaitribune สำนักข่าวดังกล่าวมาเผยแพร่ต่อ ซึ่งทางต้นทางข่าว ได้ลบโพสต์ไปแล้ว ทางสถาบันทิศทางไทย ต้องกราบขออภัย ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ เป็นอย่างสูง

ล่าสุดวันนี้ 17 สิงหาคม 564 สถาบันทิศทางไทย ได้เผยแพร่ ประกาศข้อเท็จจริงกรณีสถาบันทิศทางไทยขอโทษศ.นพ.ยง โดยระบุว่า

หลังจากที่สถาบันทิศทางไทยได้ ขออภัย ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ที่ได้เผยแพร่ เนื้อหา “3 เข็มซิโนแวค” เอา “เดลต้า” อยู่  โดยได้ปรากฎชื่อของ ศ.นพ.ยง อยู่ในบทความดังกล่าว  ซึ่งได้นำข้อมูลมาจาก Thaitribune  และในเวลาต่อมาทางต้นทางได้ลบโพสต์ไปแล้วต่อมาทางด้าน ทางสำนักข่าวมติชน และสำนักข่าวประชาไท นำมาขยายความต่อ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ได้มีการรายงานข่าวหลายสำนัก อาทิ  ไทยโพสต์  หรือ กระปุกดอทคอม พบว่า เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.64 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา  คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวในการแถลงข่าว Update สายพันธุ์Delta และจะมีผลกระทบต่อการได้รับวัคซีนหรือไม่ ว่าในความกังวลแพร่ระบาดโควิด สายพันธุ์ เดลต้า บางช่วงบางตอนระบุว่า…

“…จากการศึกษาพบว่า การฉีดวัคซีนเข็ม 2 ของ แอสตร้า ฯและซิโนฟาร์ม ที่ ภูมิคุ้มกันยังต่ำ จำเป็นต้องฉีดเข็มที่ 3   ซึ่งภูมิคุ้มกันที่ได้จะสูงน้องๆไฟเซอร์  และการฉีดเข็มที่ 3   ถ้าฉีดในเวลาที่เหมาะสม จะกระตุ้นภูมิเพิ่มขึ้น 10 เท่า สำหรับการฉีดเข็มที่ 3 อาจข้ามวัคซีน หรือใช้วัคซีนตัวเดิมก็ได้…”

จากข้อความในการแถลงข่าวดังกล่าว เป็นสาเหตุให้เข้าใจผิด จึงต้องกราบขออภัยศ.นพ.ยง มาอีกครั้ง แจ้งข้อเท็จจริงทั้งหมดให้ สำนักข่าวมติชน และสำนักข่าวประชาไทได้รับทราบ

(https://www.facebook.com/thaimoveinstitute/posts/617745529608764)