ใครจะร่วมม็อบหยุดก่อน!?! อ.สุวินัย เตือนคนกรุง ไวรัสระลอก 4 ถาโถมใน 7 วัน!? อย่าประมาทออกไปปะทะเด็ดขาด!

0

ใครจะร่วมม็อบหยุดก่อน!?! อ.สุวินัย เตือนคนกรุง ไวรัสระลอก 4 ถาโถมใน 7 วัน!? อย่าประมาทออกไปปะทะเด็ดขาด

จากกรณีที่ขณะนี้ สถานการณ์การแพร่รระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย มียอดผู้ติดเชื้อหลักพันคน ซึ่งวันนี้ (1 กรกฎาคม 2564) ก็มียอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงถึง 5,533 ราย และมียอดผู้เสียชีวิตสูง 57 ราย ซึ่งถือว่ากำลังวิกฤติ เนื่องด้วยเตียงรักษาผู้ป่วยตามโรงพยาบาลต่างๆก็เริ่มจะมีไม่เพียงพอแล้ว

ล่าสุดทางด้าน ดร.สุวินัย ภรณวลัย ประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทย และ​อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุข้อความว่า

สถานการณ์ตอนนี้คือส่วนหัวของคลื่นระลอกสี่ โดยที่ตัวคลื่นระบาดระลอก 4 ระดับสึนามิ กำลังจะถาโถมเข้ามาใน 7 วันนี้ ที่น่าตระหนกคือ ระลอกสี่นี้มาเร็วมาก และมีแหล่งเกิดที่กรุงเทพฯจากคลัสเตอร์ต่างๆเต็มไปหมด การเกิดระลอกสี่ครั้งนี้ ทำให้สถานการณ์กำลังเดินหน้าสู่ฉากทัศน์ที่ 2 ที่ยอดติดเชื้อต่อวันทะลุหลักหมื่น … มีความเป็นไปได้สูงขึ้นมาก
ผมไม่โทษใคร หรือพยายามยัดเยียด “แพะรับบาป” ให้กับผู้ใดนะ … ผมกลับมองว่า มันเป็นชะตากรรมร่วมของชาวโลก และเป็นกระบวนการเอาคืนของ กาย่า (Gaia) หรือพระแม่ธรณีที่กำลังปรับสมดุลธรรมชาติด้วยตัวเอง
แค่คิดจะเอาชนะไวรัส(และกาย่า)ก็ผิดแล้ว จะอยู่ร่วมกับไวรัส (และกายา) ยังไงหลังจากนี้ต่างหาก เพราะมนุษย์เซเปียนส์ไม่มีทางชนะธรรมชาติ(และไวรัส) ได้หรอก
ต่อให้คลื่นระลอกสี่มันซัดมาแรงแค่ไหน เดี๋ยวมันก็ต้องผ่านไปในอีกเจ็ดวันข้างหน้า ขอให้คนกรุงเทพฯหลบเข้าที่กำบัง อย่าได้ออกไปปะทะคลื่นระลอกสี่ในช่วง 7 วันหลังจากนี้เป็นอันขาด จงใช้ชีวิตอย่างมีสติไม่ประมาท รักษาตัวเองและครอบครัวให้รอดเหมือนช่วงหนึ่งปีครึ่งที่ผ่านมา จงดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีเยี่ยม พยายามช่วยเหลือผู้คนให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้เท่าที่ตัวเองจะทำได้ จงรักษาความดีและจิตวิญญาณที่เจิดจรัสของตัวเองเอาไว้ แม้อยู่ท่ามกลางบททดสอบจากมรสุมชีวิต ในที่สุดเมื่อทุกอย่างผ่านพ้นไป ซึ่งน่าจะเป็นช่วงต้นปี 2022 เป็นอย่างเร็ว หรือปลายปี 2022เป็นอย่างช้าสุด ขออวยพรให้ทุกคนจะยังอยู่รอด ณ ที่ตรงนั้นเหมือนเดิม … เพื่อที่พวกเราจะได้มาร่วมด้วยช่วยกันฟื้นฟูสร้างประเทศนี้ขึ้นมาใหม่ด้วยกันอีกครั้ง
สุวินัย ภรณวลัย
ในขณะที่ทางด้าน นายนันทิวัฒน์ สามารถ  อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กถึงกรณีที่จะมีการฝ่าฝืนคำสั่งของศบค.ในการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ว่า

ยุยงคนฝ่าฝืนภาวะฉุกเฉินผิดกฎหมายมั้ย

คำสั่งของศบค.ที่ห้ามมิให้คนนั่งกินในร้านอาหาร นั้น น่าเห็นใจร้านอาหารมั้ย ตอบได้เลย น่าเห็นใจผู้ประกอบการ ในภาวะเช่นนี้ จำนวนลูกค้าที่กล้านั่งทานในร้านน่าจะลดลงมาก ในทัศนะของผู้ประกอบการคงจะคาดหวังว่า  มีน้อยก็ดีกว่าไม่มีเลย แต่ต้องเข้าใจให้ถูกต้องศบค.ไม่ได้สั่งปิดร้าน ยังเปิดขายได้ แต่ให้ซื้อกลับบ้าน ไม่ให้นั่งทานที่ร้าน ด้วยความห่วงใยว่าร้านจะกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อ ซึ่งจะต้องถูกสั่งปิดเลย

แต่การที่ใครจะออกมายุยงให้ผู้ประกอบการให้เปิดร้าน ทำนองว่า กูจะเปิด..มึงจะทำไม  แถมให้ท้ายว่ามีทีมทนายคอยช่วยทำคดี มีทีมเจรจาตำรวจ มีคนรอสนับสนุนร้านที่จะเปิด ยุให้ผู้ประกอบการกล้าฝ่าฝืนคำสั่งศบค.

อยากถามดังๆ การยุยงให้ผู้อื่นทำผิดกฎหมาย ผู้ยุยงมีความผิดตามกฎหมายเสมือนผู้ฝ่าฝืนหรือผู้กระทำผิดด้วยมั้ย ทำผิดกี่กระทง

ที่จริง ลูกค้าที่จะนั่งทานในร้านอาหารจะเหลือน้อยลงมากเนื่องจากเกรงติดเชื้อจากผู้อื่น แต่รัฐบาลน่าจะหาทางเยียวยาให้กับร้านอาหารเหล่านี้ ชดเชยรายได้ที่ขาดหายไป ทั้งในรูปภาษี เงินสด ซอล์ฟโลน ลดดอกเบี้ยจากธนาคารในภาวะเช่นนี้ ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน พยุงกัน กอดคอเดินไปด้วยกัน ไม่ใช่เตะตัดขา ไม่อยากเห็นคนอื่นดีเกิน.