อ.สุวินัย ชำแหละ ขบวนการล้มเจ้านำโดย “ธนาธร-ปิยบุตร”!? ม็อบฝ่อแล้วเกิดวิกฤตศรัทธา พวกหัวโจก ถูกจับกุมดำเนินคดีทั้งหมด!!

0

อ.สุวินัย ชำแหละ ขบวนการล้มเจ้านำโดย “ธนาธร-ปิยบุตร”!? ม็อบฝ่อแล้วเกิดวิกฤตศรัทธา พวกหัวโจก ถูกจับกุมดำเนินคดีทั้งหมด!!

จากกรณีที่วันนี้ (8 มี.ค.64)  พนักงานอัยการสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 7 นัด 18 นักกิจกรรม ผู้ต้องหาในคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ฟังคำสั่งในคดี และอัยการระบุว่าจะมีคำสั่งฟ้องคดีทั้งหมดและยื่นฟ้องต่อศาลอาญาทันที

โดยนักกิจกรรมที่ตกเป็นผู้ต้องหาตามมาตรา 112 มีทั้งหมด 7 คน ซึ่งอัยการยื่นฟ้องคดีต่อศาลไปแล้ว 4 คนคือ นายอานนท์ นำภา, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน, นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำแบงค์ และนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ซึ่งทั้งหมดถูกคุมขังระหว่างการพิจารณาคดีโดยศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว แม้จะยื่นประกันตัวไปแล้วกว่า 4 ครั้ง ในวันที่ 8 มี.ค. อัยการจะยื่นฟ้องผู้ต้องหาอีก 3 คน ในข้อหาเดียวกัน (ม.112) ได้แก่ 1.น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล 2.นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา 3.นายภาณุพงศ์ จาดนอก

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

ด้านผู้ต้องหาอีก 15 คน ถูกดำเนินคดีในข้อหาหลัก คือ มาตรา 116 และมาตรา 215 ของประมวลกฎหมายอาญา ผู้ต้องหาทั้ง 15 คนประกอบด้วย 1.นายอรรถพล บัวพัฒน์ 2.นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง 3.นายชูเกียรติ แสงวงศ์ 4.นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา 5.นายณัทพัช อัคฮาด 6.นายธนชัย เอื้อฤาชา 7.นายธนพ อัมพะวัต 8.นายธานี สะสม 9.ภัทรพงศ์ น้อยผาง 10.นายสิทธิ์ทัศน์ จินดารัตน์11.นายสุวรรณา ตาลเหล็ก 12.นายอดิศักดิ์ สมบัติคำ 13.นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ 14.นายณัฐชนน ไพโรจน์ และ 15.นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ “แอมมี่ the bottom blues” ซึ่งขณะนี้ถูกฝากขังระหว่างสอบสวนในคดีวางเพลิงหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

ล่าสุดทางด้าน รศ.ดร.สุวินัย ภรณวลัย ประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทย ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีขบวนการปฏิวัติล้มเจ้า โดยระบุข้อความว่า

อย่างที่ผมได้เคยวิเคราะห์ไปแล้วว่า สำหรับเคสขบวนการปฏิวัติล้มเจ้าที่นำโดยธนาธร-ปิยบุตรนั้น
#ม็อบจะฝ่อก่อนแล้วจึงค่อยเกิดวิกฤตศรัทธา ในขบวนการปฏิวัติล้มเจ้าตามมา ซึ่งต่างจากเคสของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย(พคท.)ในอดีตที่เกิดวิกฤตศรัทธาขึ้นก่อนในขบวนการปฏิวัติ แล้วนำมาซึ่งการล่มสลายของขบวนการปฏิวัติในประเทศไทย
อันที่จริงม็อบล้มเจ้าฝ่อไปจุดไม่ติดตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นตอนนี้คือ #วิกฤตศรัทธาภายในม็อบล้มเจ้า
ต่อจากนี้ไปสิ่งที่จะเกิดตามมาคือ พวกหัวโจกทั้งหมดในขบวนการปฏิวัติล้มเจ้าจะถูกทางการจับกุมดำเนินคดีหมด
หากย้อนไปก่อนหน้านี้ การเคลื่อนไหวของม็อบคณะราษฎร มีการปลุกระดมให้มวลชน โจมตีสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างรุนแรง รวมไปถึงกรณีของนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ “แอมมี่ the bottom blues” ที่มีการเผาพระบรมฉายาลักษณ์ที่หน้าเรือนจำคลองเปรม ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่ร้ายแรงมาก ทำให้เจ้าตัวถูกดำเนินคดีในมาตรา 112 รวมไปถึงข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์ และฐานความผิดข้อหา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ด้วย
โดยขณะนี้มีรายงานคาวมคืบหน้ากรณีแกนนำม็อบ 19 กันยา ว่า อัยการมีคำสั่ง ฟ้อง น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน นายภาณุพงศ์ จาดนอก ผิดม.112 ส่วน อีก15 แนวร่วม ผิด ม.116 และ อีก 11 ข้อหา พร้อมนำตัวส่งศาล และค้านประกัน