สำเหนียกไม่เคยมีในหัวนักเลือกตั้ง!?! ตบหน้าฉาดใหญ่ ปชป.-ภท. ไร้สำนึก พึงสังวรณ์ถ้าไม่มีกปปส.ไม่มีวันได้มาเป็นรบ.

0

รายการสนธิญาณ ชัด ครบ จบ จริง รายงานว่า ผมเรียนว่าคำพิพากษาของศาลอาญาเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ทำให้แกนนำกปปส.หลายคนถูกจำคุก และอีกหลายคนหลุดจากส.ส. หลุดจากรัฐมนตรี เหตุการณ์นี้สะเทือนใจ แต่ผมอยากจะเรียนต่อประชาชนคนไทยว่า

อยากให้นึกถึงความตายของพี่น้องประชาชนที่มาร่วมชุมนุม แล้วตายในเหตุการณ์การชุมนุมของกปปส. ที่เสียชีวิตไปถึง 27 ศพ มีเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากชายชุดดำถึง 96 ครั้ง รุนแรงขนาดทำให้คนตาย 11 คน นั่นเป็นเรื่องที่เจ็บปวดหัวใจยิ่งกว่า เหตุผลนี้พูดจี้สำนึกส.ส.พลังประชารัฐ 80 คน ที่ไปยื่นหนังสือกดดันนายกรัฐมนตรี ตอนนี้ช่วงนี้จะพูดถึงพรรคร่วมรัฐบาล 2 พรรค ที่ร่วมรัฐบาลอยู่กับพล.อ.ประยุทธ์

และเราต้องจับตาดูว่าจะมีปัญหาหรือไม่ เพราะตำแหน่งรัฐมนตรีที่ว่างลงเป็นของพลังประชารัฐ 2 ตำแหน่ง คือ ณัฏฐพล ตั้น กับ พุทธิพงษ์ บี รมว.ศึกษา กับ รมว.ดีอีเอส รัฐมนตรีช่วยคมนาคมของพรรคประชาธิปัตย์ ถาวร เสนเนียม ทำไมถึงต้องหยิบยกมาพูดนั้น เพราะถ้าไม่มีการชุมนุมของกปปส. ถ้าไม่มีการรัฐประหารของพล.อ.ประยุทธ์ ถ้าไม่มีการร่างรัฐธรรมนูญ และเลือกตั้งใหม่ อย่าหวังว่าพรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์จะได้เป็นรัฐบาล แต่มันก็ไม่แน่ พรรคภูมิใจไทยอาจจะกลับไปร่วมกับทักษิณก็ได้ แต่ทำไมผมถึงบอกว่า 2 พรรคนี้ไม่มีโอกาสจะได้เป็นรัฐบาล ก็เพราะถ้ามันยังอยู่แบบเดิม ระบอบทักษิณก็จะผงาด และครอบคลุมอำนาจในประเทศนี้ต่อไป ไม่เชื่อเดี๋ยวจะลำดับเหตุการณ์ให้ฟัง

ทักษิณเข้าสู่อำนาจด้วยการเลือกตั้งเมื่อปี พ.ศ 2544 ครองอำนาจมาจนถูกยึดอำนาจในวันที่ 19 กันยายน 2549 พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ มาเป็นนายกรัฐมนตรี บอกว่าจะสร้างสรรค์ระบอบประชาธิปไตยจากการเลือกตั้งขึ้นมา มาอยู่มาคั่นเวลา 1 ปี ปรากฏว่าเลือกตั้งในปี 50 ผลชัดเจน ประชาธิปัตย์แพ้ราบคาบ ตอนนั้นยังไม่มีภูมิใจไทยเพราะ เนวิน ชิดชอบ ยังเป็นลูกน้องของทักษิณที่ทักษิณสนิทสนมและไว้เนื้อเชื่อใจ

ผลการเลือกตั้งในครั้งนั้น ปรากฏว่าพรรคพลังประชาชน ซึ่งมีคุณสมัคร สุนทรเวช เป็นหัวหน้าพรรค ได้คะแนนเสียง 199 ที่นั่ง ได้ปาร์ตี้ลิสต์ไป 34 ที่นั่ง รวมเป็น 233 ที่นั่ง เกือบทะลุครึ่ง พรรคประชาธิปัตย์นั้นได้มา 131 ที่นั่ง ปาร์ตี้ลิสต์ 33 ที่นั่ง คะแนนดูสูสีกัน ประชาธิปัตย์ได้ 12,100,000 พรรคพลังประชาชนได้ 12,300,000 แต่ด้วยระบบการเลือกตั้งบัตร 2 ใบ พรรคพลังประชาชน หรือระบอบทักษิณ จะได้เปรียบในการเลือกตั้ง

ชัดเจนพรรคในระบอบทักษิณ ระบุชื่อเลย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง บอกว่าเลือกตั้งอีกกี่ชาติประชาธิปัตย์ก็แพ้ นั่นมันก็จริง เพราะว่าหลังจากที่พรรคพลังประชาชนครองอำนาจมาได้ระยะหนึ่ง มันเกิดเรียกว่าแก๊ง 4 คนขึ้น มีเนวิน มีสมัคร มีหมอเลี้ยบ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี และเลขาธิการนายกรัฐมนตรี นายธีรพล นพรัมภา ปรากฏว่าทักษิณแค้นใจมาก น้องตัวเองก็ถูกกันจากอำนาจ คุณสมัครก็ไม่ค่อยฟังทักษิณ เผอิญศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่าคุณสมัครทำความผิด จะต้องหลุดจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่ไม่ได้มีการตัดสิทธิ์ทางการเมือง คุณสมัครจะกลับมาอีกครั้งได้

ปรากฏว่าคุณทักษิณหักหลังคุณสมัคร เอา สมชาย วงศ์สวัสดิ์ น้องเขย ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่หลังจากที่คุณสมชายขึ้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ปรากฏว่ากันกลุ่ม เนวิน ชิดชอบ ออกไป เนวิน ชิดชอบ เคยรับใช้นายอย่างใกล้ชิด แค้นใจมาก ไม่กี่วันถัดมาพรรคพลังประชาชนถูกยุบจากการทุจริตเลือกตั้ง ทำให้การเมืองเหวี่ยงอย่างรุนแรง เพราะส.ส.พลังประชาชนจะแยกไปอยู่พรรคไหนก็ได้ ถือว่าพรรคถูกยุบไปแล้ว

ระบอบทักษิณตั้งพรรคเพื่อไทยขึ้นมารองรับ แต่ส.ส.กลุ่มหนึ่งแยกออกไปตั้งพรรคภูมิใจไทย นั่นก็คือส.ส.ในกลุ่ม เนวิน ชิดชอบ แล้วไปจับมือกับ สุเทพ เทือกสุบรรณ ผลักดัน อภิสิทธิ์ ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี เนวินกลับมาผงาดอีกครั้งหนึ่ง เพราะได้คุมทั้งรัฐมนตรีมหาดไทย ได้คุมกระทรวงคมนาคม ใหญ่คับฟ้า แต่พอถึงการเลือกตั้งในปี พ.ศ. 2554 ผมก็ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด

ทั้งภูมิใจไทย ประชาธิปัตย์ กระหยิ่มยิ้มย่องว่าจะชนะการเลือกตั้งอย่างแน่นอน ประชาธิปัตย์ก็คิดว่าจะกวาดไปได้สักใกล้ ๆ 200 ภูมิใจไทยจะกวาดได้ประมาณ 70 ที่นั่ง แต่ผลการเลือกตั้งออกมา เพื่อไทยได้ไป 265 ที่นั่ง ได้ส.ส.เขต 204 ที่นั่ง ปาร์ตี้ลิสต์ 61 ที่นั่ง ได้คะแนน 15 ล้านคะแนน ประชาธิปัตย์ได้ส.ส.เขต 115 ที่นั่ง เรียกว่าครึ่งต่อครึ่ง ได้ปาร์ตี้ลิสต์ไป 44 ที่นั่ง คะแนนได้ 11 ล้าน 4 แสน ภูมิใจไทยได้ส.ส.เขตไป 29 ได้คะแนน 1,200,000 คะแนน ได้ไป 34 ที่นั่ง เพราะปาร์ตี้ลิสต์ได้ 5 ที่นั่ง แพ้เพื่อไทยพรรคเดียว เสียงเกินครึ่ง เห็นไหมครับว่าที่ เฉลิม อยู่บำรุง พูดจะเลือกตั้งกี่ครั้งก็แพ้ เพราะครั้งนี้ทั้งประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทยเป็นรัฐบาลอยู่ ยุบสภาระบอบทักษิณ

ทำให้ทักษิณ และน้องสาว และลูกน้องบริวารฮึกเหิม โกงจำนำข้าวเสียหายกัน 7-8 แสนล้าน มีคนติดคุกติดตะราง มีหลักฐานยืนยันชัด พิสูจน์แต่การลุแก่อำนาจ เพราะคิดว่าชนะการเลือกตั้งอย่างล้นหลาม มีคนเสื้อแดงเป็นฐานรองรับ จึงเดินร่างพระราชบัญญัติ สุดซอย นิรโทษกรรม

นั่นแหละครับจึงทำให้กปปส.ออกมา และก็มีคนบาดเจ็บล้มตาย ผมถามว่าถ้าไม่มีกปปส.ออกมาชุมนุม ไม่มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ที่มีบัตรใบเดียว มีแฟมิลีโหวต มีฐานคะแนนเฉลี่ย จึงทำให้ผลการเลือกตั้งออกมาว่าพรรคเพื่อไทยได้ส.ส.เขตไป 136 คน ลดลงจากเดิม แต่ถ้ามีปาร์ตี้ลิสต์ด้วย ถ้าเป็นบัตร 2 ใบ แน่นอนเพราะเขาได้มา 7 ล้าน ก็ทะลุกว่าพรรคอื่น ๆ อย่างแน่นอน แต่ด้วยระบบบัตรใบเดียวจึงทำให้เพื่อไทยไม่ได้ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เลย ถูกจำกัดอยู่ที่ 136 คน พลังประชารัฐได้ 8 ล้าน มากกว่าพรรคเพื่อไทยมา 6 แสนคะแนน ชนะเป็นอันดับ 1 แต่ได้ส.ส.เขตมาแค่ 97 คน ได้ปาร์ตี้ลิสต์ 19 จึงทำให้ได้ส.ส.รวม 116 จำนวนส.ส.แพ้เพื่อไทย คะแนนความนิยมได้มากกว่า ไม่ใช่นิยมพวกส.ส. นักการเมืองทั้งหลาย

เขาเลือกพล.อ.ประยุทธ์ พิสูจน์ชัดว่าระบบการเลือกตั้งนี้ เปิดโอกาสให้คนใหม่ พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งได้ 6 ล้านคะแนน ได้ส.ส.เขตไป 31 ที่นั่ง ได้ปาร์ตี้ลิสต์ถึง 50 ที่นั่ง รวมเป็น 81 ที่นั่ง ภูมิใจไทยได้เท่าไหร่ครับ พรรคประชาธิปัตย์ได้เท่าไหร่ ประชาธิปัตย์ได้ 3 ล้าน 9 ได้ส.ส.เขต 33 ที่นั่ง ปาร์ตี้ลิสต์ 20 ได้ 53 ภูมิใจไทยได้ 3 ล้าน 7 ได้ส.ส.เขต 39 ที่นั่งชนะประชาธิปัตย์ไป 6 ที่ แต่ปาร์ตี้ลิสต์ลดเหลือ 12 ได้ 51 ที่นั่ง

วันนี้ถ้าไม่มีการชุมนุมของกปปส. ไม่มีการบาดเจ็บล้มตาย แล้วแกนนำต้องมาติดคุก ทั้งพรรคประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทยจะต้องเป็นฝ่ายค้านของพรรคเพื่อไทยตลอดไป เพราะทักษิณก็แค้นเนวิน เว้นแต่ว่าในทางการเมือง วันหนึ่งทักษิณต้องการเสียง เสียงไม่พอ แน่นอนถ้าให้เลือกก็คงต้องเลือกภูมิใจไทย เลือกเนวินในฐานะลูกน้องเก่า ไม่เลือกประชาธิปัตย์แน่นอน

แต่การเกิดขึ้นของพรรคอนาคตใหม่ เกิดขึ้นกับสิ่งที่ทำให้ทักษิณมีทางเลือก และยิ่งกว่านี้ผูกพันกัน เพราะฉะนั้นวันนี้สถานการณ์ที่เป็นอยู่ ประชาธิปัตย์ กับภูมิใจไทย กำลังมีปัญหา เพราะตอนเลือกตั้งใหม่ ๆ เสียงเท่ากัน ได้ตำแหน่งได้รัฐมนตรีมาเท่ากัน 5 ต่อ 5 แต่วันนี้ภูมิใจไทยไปดูดงูเห่ามาได้มี 60 กว่า ประชาธิปัตย์เท่าเดิม

โควต้าของประชาธิปัตย์ควรเป็นของภูมิใจไทยไหม แน่นอนเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ แม้ตอนนี้จะมีภาพบรรยากาศ เฉลิมชัย ศรีอ่อน ไปพบกับ อนุทิน ชาญวีรกุล พูดคุยยิ้มแย้มแจ่มใส โควต้าจะเป็นยังไงไม่รู้ แต่ก็เกิดกระบวนการตอนนี้ จะมีการแลกกระทรวงกัน ก็คือว่าคมนาคม ภูมิใจไทยขอดูพรรคเดียวเลย เกษตร ประชาธิปัตย์ก็ดูพรรคเดียวไปเลย

พล.อ.ประยุทธ์ว่าไง ท่านนายกรัฐมนตรีว่าไง เรื่องสายสีส้ม ในคมนาคมก็มีขวางกันเอง เพราะตอนที่ประชาธิปัตย์คือรัฐมนตรีถาวร อยู่ท่านรัฐมนตรีถาวรก็ถือเป็นรัฐมนตรีอาวุโส มีอะไรที่ไม่เห็นชอบก็ขวาง ก็กระอักกระอ่วนใจกันอยู่ วันนี้ความหมายของนักการเมืองที่ต้องการจัดการให้ลงตัว เพราะเรื่องอะไร ประชาธิปัตย์มีเรื่องถุงมือยาง รู้อยู่ว่าการดำเนินการทั้งหมดเป็นผู้ใกล้ชิดผู้หลักผู้ใหญ่ในพรรคประชาธิปัตย์ จะอภิปรายในสภารัฐมนตรีจุลินจะตอบยังไงก็ตามแต่ เรื่องสายสีส้มคุณศักดิ์สยามจะตอบยังไงก็ตามแต่

แต่ประชาชนไม่เชื่อว่ามันไม่มีอะไรอยู่เบื้องหลัง ดังนั้นต้องจับตาว่า การปรับครม.เที่ยวนี้มันมีหลายปัจจัย พลังประชารัฐก็อีกอย่าง พรรคร่วมรัฐบาลก็อย่างหนึ่ง แล้วพล.อ.ประยุทธ์จะเอายังไง ยุบสภาดีไหมครับเรื่องจริงลองถามประชาชนดู ท่านนายกลองแหย่มาดู ประชาชนเขาอยากให้ยุบ นายกตั้งพรรคเอง คัดเลือกใหม่ คัดเลือกคนที่ดีจริง ๆ ประชาชนเขาจะเทเสียง และจะกวาดต้อนนักการเมืองเหล่านี้ให้หล่นลงข้างถนนหมด