อีก 15 วัน “ม็อบสามกีบ” จบแน่ แกนนำเดินเรียงเข้าคุก ปลดแอก เตรียมนำ ถ้ายังคิดล้มสถาบัน เตรียมจบที่เรือนจำ!?!

0

ฟันธง อีก 15 วัน “ม็อบสามกีบ” จบแน่ แกนนำเดินเรียงเข้าคุก ปลดแอก เตรียมนำ ถ้ายังคิดล้มสถาบัน เตรียมจบที่เรือนจำ!?!

ยืนยันว่า เหลือเวลาอีก 15 วัน ตั้งแต่วันนี้ปิดฉาก ม็อบสามกีบ ไม่ได้ดูถูกเหยียดหยาม แต่ตั้งแต่ม็อบนี้เริ่มเกิดขึ้นฝ่ายความมั่นคงตื่นเต้น ฝ่ายม็อบก็หึกเหิม เห็นถึงความสำเร็จ ตัวบงการอยู่เบื้องหลังก็ไปพูดบนเวที ทั้งในที่ลับที่แจ้งว่า จบแล้วแน่นอน ตาแก่บอกว่า นี่คือสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในชีวิตและไม่คิดว่าจะได้เห็น แต่ยืนยันว่า ม็อบนี้เจ๊งแน่ เพราะม็อบสามกีบผิดพลาดตั้งแต่ตั้งชื่อม็อบแล้ว การตั้งชื่อผิดพลาดเพราะไม่มีแผน มีความแตกแยกทางความคิดในแนวทางการเคลื่อนไหวมาตั้งแต่ต้น กลุ่มหนึ่งเรียกตัวเองว่า เยาวชนปลดแอก อีกกลุ่มหนึ่งเรียกตัวเองว่า แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เยาวชนปลดแอก นำโดย ฟอร์ด-ทัตเทพ แนวร่วมธรรมศาสาตร์และการชุมนุม นำโดย รุ้ง ปนัสยา กับ เพนกวิน สองแนวนี้ได้ช่วงชิงการนำกันมา ท้ายที่สุด กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม โดดเด่นกว่า เพราะตัวบงการข้างหลัง เห็นแวว อัดเงินลงไป ไปช่วยเหลือ จัดการม็อบให้เปิดฉากข้างหน้า

วันที่ 10 สิงหาคม ที่ธรรมศาสตร์ รังสิต จะเห็นเลยว่ามันอลังการใช้เงินเป็นล้านๆ จัดเวทีแสง สี เสียง ม็อบเด็กๆนักศึกษาทำไม่ได้ มีการพยายามตั้งข้อสังเกตกันมากมาย แต่ ท้ายสุดเรื่องก็เงียบหายไปกับสายลม ต่อมาเปลี่ยนชื่อมาเป็นราษฎร 63 ตรงนั้นแหละฉิบหาย เพราะคณะราษฎร 2475 เป็นองค์กรที่ทำให้ประเทศไทยผจญกับความยากลำบากมาจนถึงทุกวันนี้ และเวรกรรมตามสนอง แต่ละคนที่ร่วมกันเปลี่ยนแปลงการปกครอง มีชีวิตจบอย่างอนาถทุกคน เพราะเริ่มมาอย่างไม่มีอุดมการณ์ อุดมการณ์ที่แตกต่าง ความเข้าใจในการเปลี่ยนแปลงสังคมไม่เหมือนกัน บางคนต้องการอำนาจ บางคนเกลียดชังเจ้า บางคนมีอุดมการณ์จริง ถึงเวลาเมื่อได้อำนาจมาก็เข่นฆ่ากันทุกรูปแบบ เอาอำนาจทางกฎหมายมาจัดการ จับกุม คุมขัง ติดคุก ประหารชีวิต จนถึงขั้นยกกำลังฆ่าฟันกันด้วยการรัฐประหาร ด้วยการก่อการร้าย พวกนี้ไม่เคยศึกษาข้อเท็จจริง แบบนี้จอมบงการเปิดฉากชูเรื่องคณะราษฎร 2475 พาเด็กมาโยงใยตั้งชื่อ

ประการถัดมา ม็อบพวกนี้เคลื่อนไหวแบบโง่ๆ แล้วแต่จอมบงการจะจัดการวางแผน วิธีการพวกนี้ระหว่างที่ สมศักดิ์ เจียม กับปวิน โพสต์อยู่ข้างนอก พวกนั้นก็ทำไปตามธรรมชาติ แต่ภายในประเทศสร้างเงื่อนไขงานทางวิชาการขึ้นมา จากนักวิชาการจอมปลอม ณัฐพล ใจจริง ไปเขียนวิทยานิพนธ์ และปรากฎว่าวิทยานิพนธ์ฉบับนั้น มีการบิดเบือนข้อมูล เอาตาม อ.ไชยันต์ ไชยพร ว่า วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ ทำให้ณัฐพล ได้เป็นด็อกเตอร์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อ.ไชยัน เป็นอาจารย์ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเหมือนกัน เอาความจริงมาเปิดเผยว่าบิดเบือน แต่จอมบงการก็เอาข้อมูลทางวิชาการเหล่านี้มาตีพิมพ์เป็นหนังสือชื่อ ขอฝันใฝ่ ในฝัน อันเหลือเชื่อ กับ ขุนศึก ศักดินา พญาอินทรี ข้อมูลเหล่านี้ถูกแพร่กระจายมาทำการตลาดและเอาไปโพสต์ว่ามีการอ้างอิง เหตุผล หลักฐานทางวิชาการทางประวัติศาสตร์ เด็กๆก็เชื่อกัน ก็มาร่วมชุมนุม แต่แกนนำม็อบสามกีบที่เชื่อ แต่ผลตอบกลับมันคณานับเพราะดับอนาคตตัวเอง ต้องแก่ตายในคุกหรือเปล่าก็ไม่รู้ และพวกนี้ประกาศจะเปลี่ยนแปลงสังคม จะจัดการให้สังคมไปในทางที่ดีขึ้น เอาที่พวกมันจัดการกันเองก่อนเถอะ

หลังจากม็อบเกิดขึ้น มีแต่การแตกแยกช่วงชิงการนำ ของเยาวชนปลดแอกกับคณะราษฎร 63 ความจริงยังมีกลุ่มเสื้อแดงที่โดดเด่นคือ สมบัติ ทองย้อย การ์ดเสื้อแดง และแหวน กลุ่มคนเสื้อแดงก็เข้ามาร่วมเป็นระลอกๆ และท้ายสุดก็เหมือนเดิม นั่นก็คือ ช่วงชิงการนำ เหตุผลเพราะทำให้โดดเด่น เด่นดัง และท้ายที่สุด เงินบริจาคก็ไหลเข้าๆ จนมีข่าวสารออกมาว่า แต่ละคนมีเงินในบัญชีคนละกี่ล้าน ยังเป็นนักศึกษา อาชีพไม่มี แน่นอนว่า ม็อบที่ทำไม่มีท่อน้ำเลี้ยง ไม่มีเงินไม่ได้ เพียงแต่เงินมาจากไหนแล้วรัฐจะมีวิธีการอย่างไรในการจัดการกับท่อน้ำเลี้ยงหรือจะจัดการอย่างไรกับคนที่สนับสนุน นั่นเป็นเรื่องของรัฐ แต่ข้อเท็จจริงเหล่านี้เปิดเผยมา และนี่ทำให้เห็นถึงความแตกแยก

ล่าสุด สมบัติ ทองย้อย ออกมาทักท้วงในฐานะคนที่เคยเคลื่อนไหวมาก่อน มีประสบการณ์ ไมค์ ระยอง ก็ออกมาท้าทาย เก่งจริงก็จัดม็อบเองสิ เห็นภาพไหมว่าผลของม็อบจะลงเอยอย่างไร สมบัติ ทองย้อย หลังจากโดนท้า ก็ออกมาโพสต์ตอบโต้ว่า หลังจากที่เงียบมาหลายวัน เพื่อให้ทุกอย่างเงียบสงบ แต่ถ้าไม่อยากจบ ได้ ยินดี นี่หรือคือม๊อบปัญญาชน คนมีการศึกษา ล่าแม่มดกันแบบนี้ ระดับแกนนำลงมาเล่นกับการ์ดแก่ๆกระจอกๆที่ไม่ได้มีบทบาทอะไรเลย เป็นเพียงแค่มวลชนคนธรรมดาคนนึง เพียงแค่ คิดต่าง เห็นต่าง กับการกระทำของม๊อบ และตักเตือนด้วยความหวังดี แล้วนี่หรือการเคารพสิทธิ์คนอื่น นี่หรือคนเท่ากัน นี่หรือที่บอกว่าเราจะส่งประชาธิปไตยที่สวยงามสู่คนรุ่นหลัง การกระทำแบบนี้มันใช่สินะ บอกเลยนะ #กูเลิกไปม๊อบนี้เด็ดขาดแล้วไม่ต้องขี้นป้ายตามหากู ไม่ต้องมาท้ากูจัดม๊อบ ใครอยากไปเชิญ กูไม่ไป #เลิกไปม๊อบ นั่นคือคำประกาศของสมบัติ ทองย้อย

ยืนยันและไม่ได้หยิบเอามาเสี้ยม การเสี้ยมไม่มีทางสำเร็จถ้าเนื้อหาความเป็นจริงของสิ่งเหล่านั้น ไม่ได้ดำรงอยู่ คนเสี้ยมก็จะกลายเป็นหมา แต่การเอาข้อมูล ข้อเท็จจริงมาเปิดเผยให้เห็นภาพว่า การเดินทางของม็อบสามกีบ มันมาถึงจุดจบแล้ว ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ที่ศาลอาญา เลื่อนนัดฟังคำสั่งฟ้อง/ไม่ฟ้อง 18 แกนนำ เป็นวันที่ 8 มี.ค. 2564หลังถูกอัยการพิเศษคดีอาญา 7 นัดสั่งฟ้องศาลคดีการชุมนุมวันที่ 19 กันยายน ทวงคืนอำนาจราษฎร ด้วยข้อหามาตรา 112 รวมถึงข้อหามาตรา 116 และมาตรา 215 ทุกคน การเลื่อนวันนั้น ไม่ได้หมายความว่า พวกนี้จะรอด แต่มันเป็นความผิดพลาดทางเทคนิค เป็นการเชื่อมโยงระหว่างพนักงานสอบสวน พนักงานอัยการ จนถึงขั้นตอนของศาล ดังนั้น การที่เลื่อนไปวันที่ 8 มีนาคม นับไปอีก 15 วัน วันที่ 8 มีนาคม รายชื่อทั้ง 18 คน มีโอกาสสูงที่ทุกคนน่าจะไม่ได้รับการประกันตัว ติดคุก ได้แก่ นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ “รุ้ง” นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่” นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ “ไมค์” นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ “ครูใหญ่” นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือ “ไบร์ท” นายชูเกียรติ แสงวงศ์ นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา หรือ “แอมป์” นายณัทพัช อัคฮาด นายธนชัย เอื้อฤาชา นายธนพ อัมพะวัติ นายธานี สะสม นายภัทรพงศ์ น้อยผาง นายสิทธิทัศน์ จินดารัตน์ นางสาวสุวรรณา ตาลเหล็ก นายอดิศักดิ์ สมบัติคำ นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ “ฟอร์ด เส้นทางสีแดง” นายณัฐชนน ไพโรจน์ และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ “แอมมี่ the bottom blues”

ที่โดน 3 ข้อหา คือ ม.112 คือ ความผิดต่อพระมหากษัตริย์ พระราชินี องค์รัชทายาท ม.116 ผู้ใดทำให้ปรากฎแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด เรื่องความผิดคอมพิวเตอร์ ม.215 คือ ผู้ใดมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป 3 ข้อหานี้ไม่น่าจะได้ประกันตัว ทำไมถึงยืนยันแบบนั้น ย้อนไปดูเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ แกนนำ 4 คน ที่ติดคุกล่วงหน้าไปแล้ว ได้แก่ อานนท์ นำภา เพนกวิน สมยศ และหมอลำแบงค์ ติดคุกนำร่องไปแล้ววันที่ 15 กุมภาพันธ์ ก็ขอประกันตัว ศาลไม่อนุญาตเหมือนเดิม เหตุผลเพราะ ศาลพิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว เห็นว่า ความผิดตามฟ้องมีอัตราโทษสูง การกระทำตามฟ้องมีลักษณะเป็นการร่วมกันกระทำความผิดของกลุ่มบุคคลอันอาจก่อให้เกิดความเสียหายหรือความวุ่นวายขึ้น และส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง โดยจำเลยขึ้นปราศรัยด้วยถ้อยคำที่นำมาซึ่งความเสื่อมเสียสู่สถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่เทิดทูนและเคารพสักการะ กระทบกระเทือนจิตใจของปวงชนชาวไทยผู้จงรักภักดี อย่างไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย และมีลักษณะชักนำประชาชน ให้ล่วงละเมิดต่อกฎหมายของแผ่นดิน นอกจากนี้ ยังปรากฎพฤติการณ์ขอ นายพริษฐ์และนายอานนท์ ว่าถูกกล่าวหาดำเนินคดีเกี่ยวกับความผิดในลักษณะทำนองเดียวกันในคดีอื่นอีก เหตุผลของศาลกับ 18 คนเข้ากันหมด ชัดว่าอีก 15 วัน พวกนี้ขึ้นศาลไม่มีปัญหาทางเทคนิค ด้วยเหตุผลกลใดก็ตามแต่

ดูจากคำวินิจฉัยของศาลกับ 4 คนแรก พฤติกรรมของ 18 คนนี้ไม่แตกต่างกัน ฝั่งราษฎรกำลังจะจบ อีกฝั่งหนึ่งซึ่งซุกตัวเงียบมาโดยตลอด โผล่หัวขึ้นมาแล้ว ราษฎร 63 จบลงในคุก ไม่น่าจะได้รับการประกันตัว ใครกดดันดูตามสิ่งที่ศาลให้เหตุผลในการไม่ให้ประกันตัวก็ชัดเจน หมายความว่าอำนาจของฝ่ายบริหาร อำนาจศาล อำนาจนิติบัญญัติ แยกจากกัน อเมริการที่จะมายุ่ง ไม่สามารถที่จะมายุ่งได้ ตอนนี้กลุ่มปลดแอกกำลังที่จะดันตัวเองขึ้นมา จะนัดชุมนุมอีกครั้งบอกว่า เรายืนอยู่ข้างๆ มวลชน เป็นส่วนหนึ่งเท่าๆ กันกับทุกคน ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา การต่อสู้กับฝ่ายเผด็จการที่มีองคาพยพอยู่เพรียบพร้อมนั้น อาจทำให้ความท้อแท้ สิ้นหวังกัดกินหัวใจของใครหลายๆ คน แต่ขอทุกคนจงตระหนักไว้ว่า เราต้องการเพียงแค่ความสำเร็จ “1 ครั้ง” จากความล้มเหลว 100 ครั้ง และทิ้งท้ายว่า เร็วๆ นี้เตรียมพบกับ! การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยที่คนเท่ากัน การต่อสู้ที่ไม่มีใครเป็นเจ้าของ แต่ทุกคนเป็นเจ้าของ “ร่วมกัน” ก็เหมือนเดิมอยู่ในลักษณะของสมองหมาปัญญาควาย ขนาดโพสต์จะต่อสู้ยังแดกดันกันเอง ไม่มีใครเป็นเจ้าของ ภาษาดูเหมือนว่าให้ประชาชนมาร่วมเป็นเจ้าของ แต่ไม่หรอก ม็อบทุกม็อบต้องมีแกนนำ ต้องมีท่อน้ำเลี้ยง ต้องมีเจ้าของเป็นอย่างอื่นไม่ได้ และถ้ายังเดินอยู่ในจุดเดิมโดยมุ่งหวังล้มสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่มีทางชนะแน่นอน เพราะประชาชนคนไทยจำนวนมากมหาศาล ร้อยละ 99.99% จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ได้หยิบยกเรื่องนี้มาเป็นเหตุผลข้ออ้าง คู่ความขัดแย้งเวลาที่จะเกิดความเปลี่ยนแปลงในสังคมมันจะต้องเกิดการกดขี่ ทุนผูกขาดทั้งหลาย กดขี่ประชาชนลำบากยากจน แทนที่จะไปจัดการพวกนั้น มีแต่ปั่นกระแสขึ้นมาล้มสถาบันพระมหากษัตริย์ มันถึงล้มเหลวตั้งแต่ต้น ก่อนหน้านี้ รุ้ง ปนัสยา ประกาศเราจะมากันเป็นล้าน 20 กุมภาพันธ์เป็นไง มายังไม่ถึงพันเลย มีการ์ดมา 200 คน จบแล้ว จบจริงๆ อีก 15 วันเท่านั้น