วี วิโอเลต ตกเป็นเหยื่อปั่นกระแส ทำร้ายแพทย์อาสา คิดไตร่ตรองใหม่ เชื่อ “เก้ง จิระ” ดีกว่า เชื่อม็อบสามกีบ!?!

0

วี วิโอเลต ตกเป็นเหยื่อปั่นกระแส ทำร้ายแพทย์อาสา คิดไตร่ตรองใหม่ เชื่อ “เก้ง จิระ” ดีกว่า เชื่อม็อบสามกีบ

จากประเด็นของ วี วิโอเลต วอเทียร์ ที่เข้ามาเคลื่อนไหวทางการเมือง การออกความเห็นผ่านอินสตราแกรม โดยวี วิโอเลตได้เข้าวงการบันเทิงคร้ังแรกโดยการประกวดเดอะว็อยซ์ไทยแลนด์ วันนั้นที่เธอเปล่งเสียงออกมา ทำให้เกิดโจอี้บอย กดปุ่มหันมาเป็นคนแรก ตามด้วยก้อง สหรัฐ เจนนิเฟอร์ คิ้ม สุดท้ายตามด้วยแสตมป์ และนั่นเป็นการเบิกฤกษ์ เป็นการพาเธอเข้าสู่วงการบันเทิงอย่างสมบูรณ์แบบ นับตั้งแต่วันนั้น หลังจากนั้นเธอก็มีผลงานมากมาย มาเห็นเธออีกทีก็จากหนังเรื่องพรจากฟ้า ก็ยิ่งประทับใจเพราะหนังเรื่องนี้มีความหมายอันลึกซึ้งและเกี่ยวข้องกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9

หนังเรื่องนี้ เก้ง จิระ มะลิกุล เป็นคนสร้าง ตอนที่สร้างหนังเรื่องเสร็จก็บอกว่า ผมกับทีมเขียนบท มีความคิดที่อยากจะทำหนังถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จนกระทั่งเดือนธันวาคม ปี 2558 ผมได้แรงบันดาลใจจากข้อมูลที่พระองค์ท่านพระราชทานเพลงพรปีใหม่ให้เป็นของขวัญแก่ประชาชนชาวไทยในปี 2495 ซึ่งผมรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่พิเศษและยิ่งใหญ่มาก และยิ่งได้อ่านหนังสือที่พระองค์ท่านพระราชทานสัมภาษณ์ว่า ดนตรีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของข้าพเจ้า และมันอยู่ในชีวิตของทุกๆคน ผมเลยได้แรงบันดาลใจว่า เรามาทำหนังมุมนี้ดีกว่า ดนตรีคือของขวัญสำหรับทุกคน การที่คนเรามอบของขวัญให้เป็นบทเพลง ถือว่าสร้างสรรค์มาก ผมรู้สึกว่าพระองค์ท่านอยากให้กำลังใจคนไทยทั้งประเทศพร้อมๆกันด้วยพรปีใหม่ ด้วยเนื้อร้องที่ว่า ข้าวิงวอนขอพรจากฟ้า ให้บรรดาปวงท่านสุขศรี โปรดประทานพรโดยปรานี ให้ชาวไทยล้วนมีโชคชัย ทำให้คนไทยรู้สึกมีความหวังในการที่จะสู้ต่อไป และเพลงนี้ได้ถูกนำมาเปิดในทุกๆปี เป็นการส่งต่อความสุขให้กับคนไทยรุ่นต่อๆ ไปเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก และเป็นสิ่งที่คนทำหนังอย่างพวกเราจะสามารถทำสิ่งนี้ถวายพระองค์ท่านได้ เราเริ่มคิดโปรเจ็คนี้เมื่อต้นปี 2559 และพวกเราตั้งใจทำให้เสร็จฉายทันเดือนธันวาคมปีนี้ ท้ายที่สุดเราทำหนังเสร็จ แต่น่าเสียดายที่เราไม่สามารถถวายงานให้พระองค์ท่านชมได้แล้ว แต่ด้วยเจตนารมณ์การส่งต่อความตั้งใจของพระองค์ท่านเป็นสิ่งที่เราต้องทำต่อไป ซึ่งทั้ง 3 ตอนของหนัง เราได้อัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ 3 บทเพลงด้วยกัน คือ ยามเย็น , Still on My Mind และพรปีใหม่ มาใช้ในหนังเรื่องนี้ครับ

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

นี่คือความรู้สึกที่ออกมาจากหัวใจของเก้ง จิระ มะลิกุล ที่ตั้งใจจะทำหนังเรื่องนี้ถวายให้พระองค์ท่านทอดพระเนตร 13 ตุลาคม 2559 พระองค์ท่านก็สวรรคต จากพวกเราไป ยิ่งได้ฟังความรู้สึกที่เก้งพูด มันยากที่จะบรรยายถึงความรู้สึกภายใน และล่าสุด เน็ตฟลิกซ์เอาหนังเรื่องนี้มาฉายอีกครั้งหนึ่ง มี 3 ตอน โดยในตอนแรก วี วิโอเลต เป็นคนแสดง เป็นเรื่องของความรักของหนุ่มสาว ที่มาพบกันในงานกิจกรรมของมหาวิทยาลัยและมีเพลงยามเย็นเป็นตัวเชื่อมโยงให้ทั้งสองคนได้รักกัน เพราะแฟนเก่าของวี วิโอเลตห่วย เรื่องที่ 2 Still on My Mind พ่อกับแม่รักกันมาก แม่เล่นเปียโน ทำงานที่บริษัทก็พยายามจะตั้งวงเล่นดนตรี พ่อเริ่มเป็นโรคอัลไซเมอร์ ปรากฎว่า แม่เสียชีวิตไปก่อน ลูกสาวที่เป็นนางเอกก็อาสามาดูแลพ่อที่เป็นอัลไซเมอร์ ยอมเลิกงานที่ตัวเองทำด้วยความรักพ่อและระหว่างที่ดูแลพ่อไป ทำยังไงก็แก้ปัญหาให้กับพ่อไม่ได้ เกิดทั้งความทุกข์ใจ ความเครียด ความอึดอัด จนวันหนึ่งก็ไปจับเปียโนของแม่ และปรากฎว่า เปียโนไม่ได้ตั้งสาย ก็เชิญช่างตั้งสายมา ซึ่งเป็นพระเอกก็คือ ซันนี่ เพราะซันนี่สนิทกับพ่อและแม่ของนางเอกมาก่อน แล้วใช้ดนตรีเป็นเครื่องบรรเทาความทุกข์ของนางเอก และกึ่งๆจะเป็ยเครื่องมือในการรักษาพ่อของนางเอก ท้ายสุดเรื่องนี้จบลง พ่อนางเอกความจำกลับคืนมา เข้าใจว่าแม่ตาย ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยรู้ว่าแม่ตายจากการเป็นอัลไซเมอร์ เพลง Still on My Mind สามารถรื้อฟื้นความทรงจำของพ่อให้กลับคืนมาได้ ครอบครัวก็มีความสุข

ส่วนตอนที่ 3 เป็นบริษัทที่แม่ทำงานอยู่ พระเอกคือ เต๋อ ฉันทวิชช์ ธนะเสวี ส่วนนางเอกก็คือ หนึ่งธิดา โสภณ มาแสดง พระเอกก็เป็นนักดนตรีร็อคแต่ไม่ประสบความสำเร็จ ก็ได้มาทำงานตามที่ร่ำเรียนมาเกี่ยวกับการวิเคราะห์การเงิน ปรากฎว่า พยายามจะมาตั้งวงเพื่อที่จะเล่นและเฉลิมฉลองงานปีใหม่ ผู้บริหารก็ไม่เห็นด้วยก็แอบซ้อม ท้ายที่สุดก็สามารถรวมวงได้ เป็นวงดนตรีของพนักงานในบริษัทที่ยิ่งใหญ่ เพราะทุกคนร่วมมือร่วมมือใจกัน ร้องเพลงพรปีใหม่ หนังก็จบลงด้วยความแฮปปี้

ที่เล่ามาเพราะหนังเรื่องนี้ให้ความบันเทิงที่ทรงคุณค่า และจาความในใจของเก้ง จิระ คิดว่าตอนที่มีการอธิบายคววามรู้สึกในการทำหนังเรื่องนี้ น่าจะทำให้ดาราทุกคนได้เข้าใจเรื่องนี้ ก็คือ แรงบันดาลใจของเก้ง แรงบันดาลใจที่ว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 พระราชทานเพลงพรปีใหม่เป็นของขวัญแก่ประชาชนชาวไทยในปี 2495 ซึ่งเก้งรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่พิเศษและยิ่งใหญ่มาก เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ บอกว่า ดนตรีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของข้าพเจ้า และมันอยู่ในชีวิตของทุกๆคน เก้งเลยได้แรงบันดาลใจมาทำหนังเรื่องนี้ เวลาจะบรีฟดารามันก็ต้องสร้างความเข้าใจ คิดว่า วี วิโอเลต ก็น่าจะเข้าใจและได้รับแรงบันดาลใจในเรื่องนี้

ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา วี วิโอเลต ได้แชร์คลิปเหตุการณ์ที่ดูเหมือนว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจรุมทำร้ายแพทย์อาสา พร้อมระบุข้อความว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ “รุม” ทำร้ายแพทย์อาสาและประชาชนผู้ประท้วง มีหัวใจกันหรือเปล่า ทำร้ายแพทย์นี่ยิ่งผิดหลักสากลมากๆ ตื่นมาเจอกับสิ่งนี้แล้ว รู้สึกหดหู่สิ้นหวังมาก ขอประณามการกระทำนี้” ถ้าเป็นเป็นเมืองนอก หัวหน้าตำรวจคงจะแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกแล้วล่ะค่ะ

รู้สึกหดหู่เพราะเธอตกเป็นเหยื่อของม็อบสามกีบ และจากเด็กสาวใสๆ เดินเข้าสู่วงการเมื่อตอนอายุ 20 มาถึงวันนี้ก็ 8 ปีแล้ว ได้แสดงหนังที่น่าประทับใจ แต่ตกเป็นเหยื่อของม็อบสามกีบที่โจมตีให้ร้ายสถาบันฯ ดังนั้น อยากจะสื่อถึง วี วิโอเลต อยากให้วี วิโอเลต ซึ่งป็นคนของประชาชน เคยแสดงหนังที่เกี่ยวข้องกับองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 ให้ได้ไตร่ตรองทบทวน ตอนที่ไปทำงานกับพี่เก้งว่าได้รับการบอกเล่าอะไรที่เกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 บ้าง และสิ่งที่พวกสามกีบออกมาปั่นกระแส ให้จงเกลียดจงชังสถาบันฯ ม็อบที่ออกไปเมื่อ 13 กุมภาพันธ์ การจะไปที่ศาลหลักเมือง หรือจะเลยไปถึงพระบรมมหาราชวัง มุ่งหมายที่จะโจมตีและกดดันสถาบันฯ ทั้งสิ้น มีการเตรียมการจะก่อเหตุ ก่อความรุนแรงต่างๆ ต้องรู้เท่าทัน เมื่อที่จะได้ยืนอยู่ในโลกอย่างสง่าผ่าเผย ดารานักร้องนักแสดง ควรมีความคิดเห็นทางการเมือง แต่จะต้องใช้สติปัญญา ไตร่ตรองความจริงให้ออกว่า ความจริงทั้งหลายคืออะไร

อยากให้ไปดูของ ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) NIDA ท่านได้เขียนแจกแจงเรื่องราวในวันนั้นไว้อย่างละเอียด รวมทั้งมีคนอื่นๆอีกมากมายที่ได้ถ่ายทอดข้อเท็จจริงว่า เรื่องทั้งหมดได้เกิดขึ้นเพราะ ได้มีการวางแผนไว้ล่วงหน้า สร้างฉาก จัดฉาก และใช้เครื่องมือสื่อสารในโลกนิวมีเดียกระจายข่าวสารออกไป เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของตัวเอง ทั้งๆที่ความจริงม็อบสามกีบล้มเหลว เพราะผู้คนได้เห็นความจริงมาเรื่อยๆว่า แท้จริงแล้วมีจิตเจตนาอย่างไร การกระทำที่จะทำนั้นอยู่ภายใต้จิตเจตนาที่ดีหรือไม่ ถ้าจิตเจตนาดี การกระทำต้องดี เพื่อให้คนส่วนใหญ่เห็นด้วย ไม่ใช่ถ่อย หยาบคาย รุนแรง และไม่มีสติปัญญา ทั้งสิ้นทั้งปวง ด้วยความรัก ความเมตตา ความชื่นชม อยากให้วี วิโอเลต ได้อยู่ในโลกบันเทิง เป็นขวัญใจของประชาชนคนไทยต่อไป