ชำแหละเละ 28 ข้อ แพทย์-พยาบาลอาสา “ไม่มีจริง” แค่กลุ่มหัวรุนแรงแอบแฝงม็อบ?

0

หลังจากที่ได้มีการออกมาเฉลยความจริง เบื้องหลังคลิปตำรวจทำร้ายแพทย์อาสา ในวันที่ 13 ก.พ.2564 ซึ่งที่แท้จริงแล้วได้ถูกกลุ่มผู้ชุมนุมขว้างปาสิ่งของใส่ ขณะพยายามขี่จักรยานยนต์หลบหนี

โดยที่ทีมพยาบาลอาสาที่อยู่บนรถอีกคันพยายามตะโกนห้าม แต่ไม่มีใครฟัง ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าไปกันตัวชายกั๊กเขียวออกมา ซึ่งทางด้านพล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. กล่าวถึงปรากฏภาพที่อาจทำให้เข้าใจว่า ตำรวจรุมทำร้ายบุคคลที่อ้างตัวเป็นพยาบาลอาสา (กั๊กเขียว) เป็น 1 ใน 8 ของกลุ่มผู้ชุมนุมที่ก่อความวุ่นวาย จากการสอบประวัติไม่พบว่าเคยศึกษาหรืออบรมหลักสูตรทางด้านการแพทย์ หรือสหวิชาชีพพยาบาล สอดคล้องกับทางแพทยสภาได้ออกมาระบุว่า บุคคลดังกล่าวไม่ใช่แพทย์อาสา โดยเห็นพ้องกันว่าควรมีการจัดระบบลงทะเบียน เพื่อป้องกันการแอบอ้างและผู้ที่เป็นแพทย์อาสา ควรแต่งเครื่องแบบ หรือมีตราสัญลักษณ์บ่งบอกให้ชัดเจน


ต่อมาในทวิตเตอร์ “@VolunteerMedTH” ของ DNA บุคลากรทางการแพทย์​และอาสาสมัคร ได้ออกมาโพสต์ข้อความอธิบายให้สังคมเข้าใจหลังเกิดกรณีวิพากษ์วิจารณ์ว่า “นิว” ชายวัย 19 หนึ่งในกลุ่ม DNA เป็นแพทย์หรือพยาบาลหรือไม่ โดยได้ระบุข้อความว่า

“น้องนิว” เด็กอายุ 19 ไม่เคยบอกว่าตัวเองเป็น แพทย์ พยาบาล หรือสหวิชาชีพ แต่บอกเสมอเป็นสมาชิกทีมแพทย์อาสา น้องทำงานภายใต้การดูแลของแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ที่อยู่ในทีม น้องจะทำหน้าที่แบกกระเป๋าพยาบาลซึ่งค่อนข้างหนัก แทนแพทย์และพยาบาล เพื่อให้แพทย์ พยาบาล หรือบุคลากรทางการแพทย์ในทีมสามารถดูแลผู้ป่วยได้อย่างสะดวก และจะเป็นหน่วยเคลื่อนที่เร็ว ที่ช่วยนำบุคลากรทางการแพทย์เข้าถึงตัวผู้ป่วยเจ็บ และเปิดเส้นทางให้รถพยาบาล

ซึ่งงานที่น้องทำไม่จำเป็นต้องมีใบประกอบวิชาชีพ และน้องยินดีและภูมิใจในหน้าที่ ที่น้องได้รับมอบหมายเสมอ ถึงแม้จะต้องแบกเป้หนัก ๆ ก็ตาม และน้องมีความใฝ่ฝันอยากเรียนต่อหลักสูตรเวชกิจฉุกเฉิน เพื่อที่จะสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้อย่างที่น้องต้องการ บุคลากรทางการแพทย์มิได้มีเพียงแพทย์หรือพยาบาลเท่านั้น แต่นั่นรวมถึงสหวิชาชีพทางการแพทย์ และอาสาสมัคร การโจมตีเรื่องน้องเป็นแพทย์ พยาบาล หรือไม่นั่น เป็นการโจมตีที่พยายามเบี่ยงประเด็นที่น้องถูกทำร้าย ซึ่งไม่ควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง

โดยล่าสุดทางด้านของ ดร.เวทิน​ ชาติกุล ผ.อ.สถาบันทิศทางไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งเป็นการวิเคราะห์เชิงลึก และชำแหละความจริงของ ทีมแพทย์ และพยาบาล​อาสา ที่อยู่ในการชุมนุม ที่มีการพูดถึงเป็นอย่างมาก และถูกจับตาเป็นพิเศษ ว่าแท้ที่จริงแล้วอาจจะเป็นการแอบแฝงของกลุ่มฮาร์ดคอร์​ หัวรุนแรง โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ทีมแพทย์-พยาบาล​อาสา​ หรือว่า​กลุ่ม ฮาร์ดคอร์​ ก่อการร้าย?

1.​ ได้ยินกระแสปั่น​ แพทย์​ หมอ​ พยาบาลอาสา​ ถูกตำรวจกระทืบ​ ก็รู้สึกคุ้นๆว่าคลับคล้ายคลับคลาว่าเคยได้ยิน​ “พล็อต” แบบนี้มาจากไหน

2.​ เมื่อเห็นชื่อ​ “แหวน​ ณัฐธิดา​ มีวังปลา”​ ปรากฏตัวในคืนวันที่​ 13​ ก.พ.2564​ ก็ถึงบางอ้อ

3.​ แหวน​ ณัฐธิดา​ มีวังปลา​ พยาบาลอาสาม็อบเสื้อแดง​ คือผู้ที่​ “สมบัติ​ ทองย้อย” ระบุถึงในโพสต์ว่า​ “เป็นคนที่ทำให้สถานการณ์​ 13​ ก.พ.ย่ำแย่ลงไปอีก”

4.​ ขณะที่กลุ่มกุ้ยเถื่อน(ที่เตรียมมาก่อความวุ่นวาย​อยู่แล้ว)​ ขว้างปาสารพัดสิ่งเข้าใส่ทั้งตำรวจ​ พวกเดียวกัน(ที่กำลังเจรจากับตำรวจ)​ และคนอื่น(สื่อ)​

5.​ แหวน​ ณัฐธิดา​ เอารถออกประกาศไล่ตะเพิดให้ม็อบกลับบ้าน​ ดูเหมือนเจตนาดีแต่​ผิดที่ผิดเวลา​ ผลที่ได้จึงเป็นมุมกลับ​ กลุ่มกุ้ย ยิ่งโกรธแค้น​และลงมือหนักยิ่งขึ้น

6.​ ที่สำคัญ​ แหวน​ ก็เคยเป็นพยาบาลอาสา​ เป็นพยาบาลอาสามาตั้งแต่ นปช.ชุมนุมปี​ 2553

7.​ แต่นอกเหนือจากหน้าฉาก​ “พยาบาลอาสา” แหวนยังเป็นผู้ต้องหาคดีก่อการร้าย​ อั้งยี่​ ซ่องโจร​ จากเหตุกลุ่มฮาร์ดคอร์แดงใต้ดินปาระเบิดใส่ศาลอาญาในปี​ 2558

8.​ ทำไม​ พยาบาลอาสา​ ถึงกลายเป็น​ ผู้ต้องหาคดีก่อการร้าย?

9.​/ 18​ มี.ค.2558​ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผช.ผบ.ตร.​ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ​ แถลงข่าวการจับกุม​แหวน​ พร้อมกับ​ นางวาสนา บุษดี และ​ นายนเรศ อินทรโสภา​ (แนวหน้า​ 18​ มี.ค.2558) โดยระบุว่า

10.​ น.ส.ณัฎฐธิดา อยู่ในกลุ่มผู้จ้างวาน โดยมีแผนก่อเหตุระเบิด 5 จุด ในพื้นที่ กทม. ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์​ 2558​

11.​ ทั้ง​ 5​ จุด​ประกอบด้วย

1.กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 รอ.)

2.สวนลุมพินี

3.สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินจตุจักร

4.​ศาลอาญา

5.​ลานจอดรถโรงแรมสยามเคมปินสกี้ หลังห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน

12.​ ผู้จ้างวาน คือ “นายมนูญ ชัยชนะ” หรือ เอนก ซานฟราน โดยโอนเงินจำนวน 50,000 ผ่าน “นางสุภาพร มิตรอารักษ์” หรือ เดียร์

13.​ เดียร์​ นำเงินมาให้กับ “นายวสุ เอี่ยมลออ” เพื่อเป็นค่าจ้าง จากนั้น นายวสุ ได้โอนเงินเข้าบัญชีของ นางวาสนา

14.​ ณัฎฐธิดา รู้จักกับ นางสุภาพร และเป็นผู้แนะนำ “นายสุรพล เอี่ยมสุวรรณ” ที่สามารถวางระเบิดได้ โดยมีข้อตกลงว่าต้องได้ค่าจ้างจุดละ 10,000 บาท

15.​ จากนั้นจึงมีการโอนเงินก้อนแรกให้ นายสุรพล 15,000 บาท แต่เมื่อรับเงินไปแล้วไม่สามารถลงมือก่อเหตุได้

16.​ ต่อมาจึงมีการวางแผนก่อเหตุใหม่ที่ศาลศาลอาญารัชดาและจุดอื่นรวม 3 จุด โดยมี นายมนูญ เป็นผู้ติดต่อ น.ส.สุภาพร และประสานเครือข่ายที่มี นางวาสนา เป็นผู้โอนเงินว่าจ้างให้กับผู้ก่อเหตุ

17.​ กระทั่งมีปาระเบิดใส่ศาลอาญาในวันที่ 7 มีนาคม แต่ก็ถูกจับกุมตัวไว้ได้ในที่สุด

18.​ แหวน​ ณัฐธิดา​ จึงถูกจับ​-ติดคุก​ ตอนนั้นเองขบวนการเครือข่ายแนวร่วมเสื้อแดงก็พากันโหมกระพือข่าว​ของแหวน​ สร้าง​ “สตอรี่” ให้แหวน​ จากพยาบาลอาสา​ พยานคดี 6 ศพวัดปทุมฯ​ ต้องกลายมาเป็นผู้ต้องหาก่อการร้าย​

19.​ คล้ายกับ​เรื่องแพทย์อาสาถูกกระทืบ​เป็นอย่างยิ่ง

20.​ แหวน​จะเป็นข้อต่อ​ ท่อน้ำเลี้ยงกลุ่มก่อการร้ายในกลุ่มแดงใต้ดิน​ โดยอาศัยภาพพยาบาลอาสามาบังหน้า? หรือ​ว่า​ จะถูกยัดข้อหา​ตามนิทานเลี้ยงแกะที่เครือข่ายเสื้อแดงโหมกระพือ?

21.​ แต่ที่แน่ ๆ​ ดูเหมือนพยาบาลอาสาอย่าง​แหวนจะรู้จักกับคนที่เกี่ยวข้องกับคดีก่อการร้ายวางระเบิดศาลอาญาเป็นอย่างดี​ โดยเฉพาะคนที่ชื่อ​ ใหญ่​ พัทยา​ หรือ​ หนุ่ม​ อีสาน​ หรือ​ “วีระศักดิ์​ โตวังจร”

22.​/ 3​ ธ.ค.2563​ แหวนโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า​ มีผู้ต้องหาคดีก่อการร้าย​ปาระเบิดศาลอาญาปรากฏตัวในม็อบ 3 นิ้ว แต่ตำรวจไม่ดำเนินการอะไรเพราะ​ผู้ต้องหาคนนี้เป็นสายให้ตำรวจ

23.​ คนที่แหวนหมายถึงก็คือ​ ใหญ่​ พัทยา​ นั่นเอง​ โดยแหวนระบุว่า​ เป็นคนวางแผนจัดหาวัตถุระเบิด​

24.​ ที่น่าอลเวงกว่านั้นก็คือ​ ก่อนหน้านี้เคยมีประเด็นพิพาทระหว่างหัวหน้าการ์ดเสื้อแดง​อย่างสมบัติ​ ทองย้อย​ กับ​ ท่อน้ำเลี้ยง​ม็อบอย่าง​ ปกรณ์​ มาก่อนแล้ว​ โดยมีการกล่าวหาว่า​มีอดีตการ์ดเสื้อแดงคนหนึ่งไปสอนการ์ด 3 นิ้วรุ่นน้องให้​ “ทำระเบิด”

25.​ จนทำให้ท่อน้ำเลี้ยงไม่สบอารมณ์​ สั่งให้ไล่ตะเพิดอดีตการ์ดเสื้อแดงคนนั้นออกจากกลุ่ม​ แต่สมบัติ​ ไม่ยอมไล่​ จนวงแตก​และมีเรื่องร้าวฉาน​ ต่อไม่ติดกันมาถึงปัจจุบันนี้​

26.​ ว่ากันว่า​ อดีตการ์ดเสื้อแดงคนนั้น​ คือ​ ใหญ่​ พัทยา​ คนที่แหวนกล่าวหาว่าแฝงตัวเข้ามาอยู่ในม็อบและเป็นสายให้กับตำรวจนั่นเอง

27.​ พยาบาลอาสา​ แดงใต้ดิน​ แดงฮาร์ดคอร์​ ผู้ต้องหาคดีก่อการร้าย​ อั้งยี่​ ซ่องโจร​ มือระเบิด​ เรียกว่าตัวเบิ้ม ๆ ​มาปรากฎตัวเพียบในม็อบมุ้งมิ้ง​ ที่สร้างนิทานเลี้ยงแกะว่าชุมนุมสงบ​ สันติ​​ จะเกี่ยวกับ​ “คำสั่ง” เร่งสถานการณ์ให้ถึงจุดแตกหักในคืนวันที่​ 13​ ก.พ.

28.​ และ​ ฉาก​” ปิดเกม” ของยี่เกเรื่องม็อบปลดแอกในวันที่​ 20​ ก.พ.ที่จะถึงนี้​ ซึ่ง​ “จตุพร​ พรหมพันธุ์” ถึงกับบอกว่า​ “คลุ้งเคล้ากลิ่นคาวเลือด” หรือไม่นั้น​ ก็ลองพินิจพิจารณากันเองเถิด