ชำแหละเละ 28 ข้อ แพทย์-พยาบาลอาสา “ไม่มีจริง” แค่กลุ่มหัวรุนแรงแอบแฝงม็อบ?

0

หลังจากที่ได้มีการออกมาเฉลยความจริง เบื้องหลังคลิปตำรวจทำร้ายแพทย์อาสา ในวันที่ 13 ก.พ.2564 ซึ่งที่แท้จริงแล้วได้ถูกกลุ่มผู้ชุมนุมขว้างปาสิ่งของใส่ ขณะพยายามขี่จักรยานยนต์หลบหนี

โดยที่ทีมพยาบาลอาสาที่อยู่บนรถอีกคันพยายามตะโกนห้าม แต่ไม่มีใครฟัง ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าไปกันตัวชายกั๊กเขียวออกมา ซึ่งทางด้านพล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. กล่าวถึงปรากฏภาพที่อาจทำให้เข้าใจว่า ตำรวจรุมทำร้ายบุคคลที่อ้างตัวเป็นพยาบาลอาสา (กั๊กเขียว) เป็น 1 ใน 8 ของกลุ่มผู้ชุมนุมที่ก่อความวุ่นวาย จากการสอบประวัติไม่พบว่าเคยศึกษาหรืออบรมหลักสูตรทางด้านการแพทย์ หรือสหวิชาชีพพยาบาล สอดคล้องกับทางแพทยสภาได้ออกมาระบุว่า บุคคลดังกล่าวไม่ใช่แพทย์อาสา โดยเห็นพ้องกันว่าควรมีการจัดระบบลงทะเบียน เพื่อป้องกันการแอบอ้างและผู้ที่เป็นแพทย์อาสา ควรแต่งเครื่องแบบ หรือมีตราสัญลักษณ์บ่งบอกให้ชัดเจน


ต่อมาในทวิตเตอร์ “@VolunteerMedTH” ของ DNA บุคลากรทางการแพทย์​และอาสาสมัคร ได้ออกมาโพสต์ข้อความอธิบายให้สังคมเข้าใจหลังเกิดกรณีวิพากษ์วิจารณ์ว่า “นิว” ชายวัย 19 หนึ่งในกลุ่ม DNA เป็นแพทย์หรือพยาบาลหรือไม่ โดยได้ระบุข้อความว่า

BIG BONUS BRAND SALE
BIG BONUS BRAND SALE

“น้องนิว” เด็กอายุ 19 ไม่เคยบอกว่าตัวเองเป็น แพทย์ พยาบาล หรือสหวิชาชีพ แต่บอกเสมอเป็นสมาชิกทีมแพทย์อาสา น้องทำงานภายใต้การดูแลของแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ที่อยู่ในทีม น้องจะทำหน้าที่แบกกระเป๋าพยาบาลซึ่งค่อนข้างหนัก แทนแพทย์และพยาบาล เพื่อให้แพทย์ พยาบาล หรือบุคลากรทางการแพทย์ในทีมสามารถดูแลผู้ป่วยได้อย่างสะดวก และจะเป็นหน่วยเคลื่อนที่เร็ว ที่ช่วยนำบุคลากรทางการแพทย์เข้าถึงตัวผู้ป่วยเจ็บ และเปิดเส้นทางให้รถพยาบาล

ซึ่งงานที่น้องทำไม่จำเป็นต้องมีใบประกอบวิชาชีพ และน้องยินดีและภูมิใจในหน้าที่ ที่น้องได้รับมอบหมายเสมอ ถึงแม้จะต้องแบกเป้หนัก ๆ ก็ตาม และน้องมีความใฝ่ฝันอยากเรียนต่อหลักสูตรเวชกิจฉุกเฉิน เพื่อที่จะสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้อย่างที่น้องต้องการ บุคลากรทางการแพทย์มิได้มีเพียงแพทย์หรือพยาบาลเท่านั้น แต่นั่นรวมถึงสหวิชาชีพทางการแพทย์ และอาสาสมัคร การโจมตีเรื่องน้องเป็นแพทย์ พยาบาล หรือไม่นั่น เป็นการโจมตีที่พยายามเบี่ยงประเด็นที่น้องถูกทำร้าย ซึ่งไม่ควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง

โดยล่าสุดทางด้านของ ดร.เวทิน​ ชาติกุล ผ.อ.สถาบันทิศทางไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งเป็นการวิเคราะห์เชิงลึก และชำแหละความจริงของ ทีมแพทย์ และพยาบาล​อาสา ที่อยู่ในการชุมนุม ที่มีการพูดถึงเป็นอย่างมาก และถูกจับตาเป็นพิเศษ ว่าแท้ที่จริงแล้วอาจจะเป็นการแอบแฝงของกลุ่มฮาร์ดคอร์​ หัวรุนแรง โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ทีมแพทย์-พยาบาล​อาสา​ หรือว่า​กลุ่ม ฮาร์ดคอร์​ ก่อการร้าย?

1.​ ได้ยินกระแสปั่น​ แพทย์​ หมอ​ พยาบาลอาสา​ ถูกตำรวจกระทืบ​ ก็รู้สึกคุ้นๆว่าคลับคล้ายคลับคลาว่าเคยได้ยิน​ “พล็อต” แบบนี้มาจากไหน

2.​ เมื่อเห็นชื่อ​ “แหวน​ ณัฐธิดา​ มีวังปลา”​ ปรากฏตัวในคืนวันที่​ 13​ ก.พ.2564​ ก็ถึงบางอ้อ

3.​ แหวน​ ณัฐธิดา​ มีวังปลา​ พยาบาลอาสาม็อบเสื้อแดง​ คือผู้ที่​ “สมบัติ​ ทองย้อย” ระบุถึงในโพสต์ว่า​ “เป็นคนที่ทำให้สถานการณ์​ 13​ ก.พ.ย่ำแย่ลงไปอีก”

4.​ ขณะที่กลุ่มกุ้ยเถื่อน(ที่เตรียมมาก่อความวุ่นวาย​อยู่แล้ว)​ ขว้างปาสารพัดสิ่งเข้าใส่ทั้งตำรวจ​ พวกเดียวกัน(ที่กำลังเจรจากับตำรวจ)​ และคนอื่น(สื่อ)​

5.​ แหวน​ ณัฐธิดา​ เอารถออกประกาศไล่ตะเพิดให้ม็อบกลับบ้าน​ ดูเหมือนเจตนาดีแต่​ผิดที่ผิดเวลา​ ผลที่ได้จึงเป็นมุมกลับ​ กลุ่มกุ้ย ยิ่งโกรธแค้น​และลงมือหนักยิ่งขึ้น

6.​ ที่สำคัญ​ แหวน​ ก็เคยเป็นพยาบาลอาสา​ เป็นพยาบาลอาสามาตั้งแต่ นปช.ชุมนุมปี​ 2553

7.​ แต่นอกเหนือจากหน้าฉาก​ “พยาบาลอาสา” แหวนยังเป็นผู้ต้องหาคดีก่อการร้าย​ อั้งยี่​ ซ่องโจร​ จากเหตุกลุ่มฮาร์ดคอร์แดงใต้ดินปาระเบิดใส่ศาลอาญาในปี​ 2558

8.​ ทำไม​ พยาบาลอาสา​ ถึงกลายเป็น​ ผู้ต้องหาคดีก่อการร้าย?

9.​/ 18​ มี.ค.2558​ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผช.ผบ.ตร.​ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ​ แถลงข่าวการจับกุม​แหวน​ พร้อมกับ​ นางวาสนา บุษดี และ​ นายนเรศ อินทรโสภา​ (แนวหน้า​ 18​ มี.ค.2558) โดยระบุว่า

10.​ น.ส.ณัฎฐธิดา อยู่ในกลุ่มผู้จ้างวาน โดยมีแผนก่อเหตุระเบิด 5 จุด ในพื้นที่ กทม. ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์​ 2558​

11.​ ทั้ง​ 5​ จุด​ประกอบด้วย

1.กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 รอ.)

2.สวนลุมพินี

3.สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินจตุจักร

4.​ศาลอาญา

5.​ลานจอดรถโรงแรมสยามเคมปินสกี้ หลังห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน

12.​ ผู้จ้างวาน คือ “นายมนูญ ชัยชนะ” หรือ เอนก ซานฟราน โดยโอนเงินจำนวน 50,000 ผ่าน “นางสุภาพร มิตรอารักษ์” หรือ เดียร์

13.​ เดียร์​ นำเงินมาให้กับ “นายวสุ เอี่ยมลออ” เพื่อเป็นค่าจ้าง จากนั้น นายวสุ ได้โอนเงินเข้าบัญชีของ นางวาสนา

14.​ ณัฎฐธิดา รู้จักกับ นางสุภาพร และเป็นผู้แนะนำ “นายสุรพล เอี่ยมสุวรรณ” ที่สามารถวางระเบิดได้ โดยมีข้อตกลงว่าต้องได้ค่าจ้างจุดละ 10,000 บาท

15.​ จากนั้นจึงมีการโอนเงินก้อนแรกให้ นายสุรพล 15,000 บาท แต่เมื่อรับเงินไปแล้วไม่สามารถลงมือก่อเหตุได้

16.​ ต่อมาจึงมีการวางแผนก่อเหตุใหม่ที่ศาลศาลอาญารัชดาและจุดอื่นรวม 3 จุด โดยมี นายมนูญ เป็นผู้ติดต่อ น.ส.สุภาพร และประสานเครือข่ายที่มี นางวาสนา เป็นผู้โอนเงินว่าจ้างให้กับผู้ก่อเหตุ

17.​ กระทั่งมีปาระเบิดใส่ศาลอาญาในวันที่ 7 มีนาคม แต่ก็ถูกจับกุมตัวไว้ได้ในที่สุด

18.​ แหวน​ ณัฐธิดา​ จึงถูกจับ​-ติดคุก​ ตอนนั้นเองขบวนการเครือข่ายแนวร่วมเสื้อแดงก็พากันโหมกระพือข่าว​ของแหวน​ สร้าง​ “สตอรี่” ให้แหวน​ จากพยาบาลอาสา​ พยานคดี 6 ศพวัดปทุมฯ​ ต้องกลายมาเป็นผู้ต้องหาก่อการร้าย​

19.​ คล้ายกับ​เรื่องแพทย์อาสาถูกกระทืบ​เป็นอย่างยิ่ง

20.​ แหวน​จะเป็นข้อต่อ​ ท่อน้ำเลี้ยงกลุ่มก่อการร้ายในกลุ่มแดงใต้ดิน​ โดยอาศัยภาพพยาบาลอาสามาบังหน้า? หรือ​ว่า​ จะถูกยัดข้อหา​ตามนิทานเลี้ยงแกะที่เครือข่ายเสื้อแดงโหมกระพือ?

21.​ แต่ที่แน่ ๆ​ ดูเหมือนพยาบาลอาสาอย่าง​แหวนจะรู้จักกับคนที่เกี่ยวข้องกับคดีก่อการร้ายวางระเบิดศาลอาญาเป็นอย่างดี​ โดยเฉพาะคนที่ชื่อ​ ใหญ่​ พัทยา​ หรือ​ หนุ่ม​ อีสาน​ หรือ​ “วีระศักดิ์​ โตวังจร”

22.​/ 3​ ธ.ค.2563​ แหวนโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า​ มีผู้ต้องหาคดีก่อการร้าย​ปาระเบิดศาลอาญาปรากฏตัวในม็อบ 3 นิ้ว แต่ตำรวจไม่ดำเนินการอะไรเพราะ​ผู้ต้องหาคนนี้เป็นสายให้ตำรวจ

23.​ คนที่แหวนหมายถึงก็คือ​ ใหญ่​ พัทยา​ นั่นเอง​ โดยแหวนระบุว่า​ เป็นคนวางแผนจัดหาวัตถุระเบิด​

24.​ ที่น่าอลเวงกว่านั้นก็คือ​ ก่อนหน้านี้เคยมีประเด็นพิพาทระหว่างหัวหน้าการ์ดเสื้อแดง​อย่างสมบัติ​ ทองย้อย​ กับ​ ท่อน้ำเลี้ยง​ม็อบอย่าง​ ปกรณ์​ มาก่อนแล้ว​ โดยมีการกล่าวหาว่า​มีอดีตการ์ดเสื้อแดงคนหนึ่งไปสอนการ์ด 3 นิ้วรุ่นน้องให้​ “ทำระเบิด”

25.​ จนทำให้ท่อน้ำเลี้ยงไม่สบอารมณ์​ สั่งให้ไล่ตะเพิดอดีตการ์ดเสื้อแดงคนนั้นออกจากกลุ่ม​ แต่สมบัติ​ ไม่ยอมไล่​ จนวงแตก​และมีเรื่องร้าวฉาน​ ต่อไม่ติดกันมาถึงปัจจุบันนี้​

26.​ ว่ากันว่า​ อดีตการ์ดเสื้อแดงคนนั้น​ คือ​ ใหญ่​ พัทยา​ คนที่แหวนกล่าวหาว่าแฝงตัวเข้ามาอยู่ในม็อบและเป็นสายให้กับตำรวจนั่นเอง

27.​ พยาบาลอาสา​ แดงใต้ดิน​ แดงฮาร์ดคอร์​ ผู้ต้องหาคดีก่อการร้าย​ อั้งยี่​ ซ่องโจร​ มือระเบิด​ เรียกว่าตัวเบิ้ม ๆ ​มาปรากฎตัวเพียบในม็อบมุ้งมิ้ง​ ที่สร้างนิทานเลี้ยงแกะว่าชุมนุมสงบ​ สันติ​​ จะเกี่ยวกับ​ “คำสั่ง” เร่งสถานการณ์ให้ถึงจุดแตกหักในคืนวันที่​ 13​ ก.พ.

28.​ และ​ ฉาก​” ปิดเกม” ของยี่เกเรื่องม็อบปลดแอกในวันที่​ 20​ ก.พ.ที่จะถึงนี้​ ซึ่ง​ “จตุพร​ พรหมพันธุ์” ถึงกับบอกว่า​ “คลุ้งเคล้ากลิ่นคาวเลือด” หรือไม่นั้น​ ก็ลองพินิจพิจารณากันเองเถิด