ธนาธร ระวังตัวไว้ โดนคดี หมิ่นสถาบันฯ เจอบุกรุกป่าสงวนฯ ซ้ำ เตรียมไม่มีแผ่นดินอยู่!?!

0

ธนาธร ระวังตัวไว้ โดนคดี ม.112 หมิ่นสถาบันฯ เจอคดีบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติซ้ำ เตรียมไม่มีแผ่นดินอยู่ เพราะหน้าอย่างนี้ หนีแน่นอน!?!

จากกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ได้ถูกหมอดูทำนายว่า จะไม่มีแผ่นดินอยู่ ถ้าไม่มีแผ่นดินอยู่ก็ชะตาขาด เพราะนายคนนี้ดูจากหน้าตา กิริยา ท่าทางและสิ่งที่ได้ประพฤติปฏิบัติ ภายใต้ข้ออ้างว่าเพื่อประเทศชาติ ความจริงเป็นไปเพื่อความสะใจ และความยิ่งใหญ่ของตัวเองที่อยากก้าวเข้าไปมีอำนาจ เพื่อที่จะใช้อำนาจตามความคิดของตัวเองที่ตกเป็นทาสของตะวันตก แต่ฟ้าให้ธนาธรมาเกิด ยังให้หมอวรงค์ เดชกิจวิกรมมาเกิด เรียกได้ว่าคู่นี้เป็นคู่ปรับที่สมน้ำสมเนื้อ ธนาธร ก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ ถูกยุบกลายเป็นพรรคก้าวไกล แต่ไม่ว่าจะชื่ออะไร พรรคนี้ก็ยังอยู่ภายใต้อิทธิพลของธนาธร วันนี้หมอวรงค์ตั้งพรรคไทยภักดี รักษาการณ์หัวหน้าพรรค โพลออกมาได้รับการตอบสนองจากประชาชนอย่างล้นหลาม ถือว่าเป็นมวยถูกคู่

ธนาธรไปศาลเพื่อที่จะขอเพิกถอนกรณีที่กระทรวงดิจิตอลของให้ศาลระงับลิ้งค์ที่ธนาธรพูดเรื่องวัคซีนและไปกระทบพาดพิงถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯและสถาบันพระมหากษัตริย์ ผู้สื่อข่าวได้ถามธนาธรเรื่องของหมอวรงค์เอาเรื่องนี้ไปแจ้งความว่าเป็นการกระทำความผิดตามกฎหมายอาญามาตรา 112 ธนาธรตอบว่า เชิญครับ หลังจากนั้น หมอวรงค์ได้โพสต์ข้อความว่า #ใครหลอกธนาธร วันนี้นายธนาธรมาศาลเช่นกัน มาไต่สวนคำร้องคัดค้านที่กระทรวงDES ร้อง เพื่อขอให้ลบคลิป มีสื่อถามเขาว่า ในวันนี้ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม รักษาการหัวหน้าพรรคไทยภักดี จะเดินทางมาไปแจ้งความเพิ่มเติม นายธนาธร ตามมาตรา112 เขาตอบว่ากล่าวว่า เชิญครับ เพราะตนเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ใจ

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

ผมก็อยากจะบอกว่า ไม่ต้องเชิญครับ ผมมาแจ้งความดำเนินคดีแล้ว และอยากจะนายธนาธรด้วยว่า ที่บอกว่าตนเองบริสุทธิ์ใจนั้น ขอให้พยายามทำการบ้านให้ดีนะ เพราะสิ่งคุณบริสุทธิ์ใจนั้น มันกลายเป็นบิดเบือนทั้งสิ้น ที่สำคัญเป็นการจงใจบิดเบือน ให้ร้ายสถาบันเบื้องสูงเสียด้วย ดูแล้วงานนี้ คุณน่าจะรอดยากครับ จำไว้ด้วยว่า ควรตรวจสอบข้อมูลให้ดีเสียก่อน ก่อนที่จะนำเสนออะไร

นายธนาธร กล่าวว่า ใน ม.112 เป็นมาตราที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานอย่างแน่นอน เพราะสิทธิมนุษยชนนั้นคือการมีเสรีภาพทางการแสดงออก
ผมอยากจะบอกนายธนาธรด้วยว่า เสรีภาพในการแสดงออกนั้น ต้องอยู่ในกรอบกฏหมาย ไม่ใช่อยากจะไปกล่าวให้ร้ายใครก็ได้ เพราะการไปกล่าวให้ร้ายคนอื่นเสียหาย เขาไม่เรียกเสรีภาพ เขาเรียกดูหมิ่น หรือหมิ่นประมาท เข้าใจไหมครับ

นี่เป็นสิ่งที่หมอวรงค์ตอบโต้กับธนาธร ซึ่งในประเด็นที่หมอวรงค์ โพสต์มาว่าผู้สื่อข่าวได้ถามนายธนาธรถึงมาตรา 112 ว่า ขอบเขตความผิด ม.112 ในประเทศไทย มีความต่างจากประเทศที่ปกครองด้วยราชาธิปไตยใต้รัฐธรรมนูญอย่างไรบ้าง ซึ่งนี่เป็นประเด็นที่นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม และดร.เวทิน ชาติกุล รวมไปถึงสถาบันทิศทางไทย ได้เอาเรื่องที่ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา ได้เขียนเป็นบทความวิชาการเอาไว้ว่า ประเทศไทยก็ปกครองด้วยระบบราชาธิปไตยใต้รัฐธรรมนูญ คำถามนี้ธนาธรตอบว่า ม.112 เป็นมาตราที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานอย่างแน่นอน เพราะสิทธิสิทธิมนุษยชนนั้นคือการมีเสรีภาพทางการแสดงออก และม.112 มีโทษที่สูงเกินไปด้วย จึงเห็นว่าควรมีการแก้ไขกฎหมาย ม.112 คำตอบของนายธนาธร ดูย้อนแย้งและแสดงออกต่อสาธารณชนในเรื่องที่มันดี มันถูกทั้งสิ้น

ถ้าบอกว่า การที่ธนาธรไปดูหมิ่นประมาท ซึ่งเป็นการกระทำเข้าเกณฑ์ตามความผิดต่อสถาบันพระมหากษัตริย์และกฎหมายอาญาบัญญัติไว้ในมาตรา 112 เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน แล้วที่ฟ้องนายสนธิญาณ เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2563 ในข้อหาหมิ่นประมาทและหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา เพียงแต่ความผิดของบุคคลธรรมดามันไม่ใช่มาตรา 112 ความผิดของบุคคลธรรมดาอยู่ที่มาตรา 326 ผู้ใดใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง ผู้นั้นกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และคาวมผิดในฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาในมาตรา 328 ถ้าความผิดฐานหมิ่นประมาทได้กระทำโดยการโฆษณาด้วยเอกสาร ภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนตร์ ภาพหรือตัวอักษรที่ทำให้ปรากฎไม่ว่าด้วยวิธีใด ๆ แผ่นเสียง หรือสิ่งบันทึกเสียง บันทึกภาพ หรือบันทึกอักษรกระทำโดยการกระจายเสียง หรือการกระจายภาพ หรือโดยกระทำการป่าวประกาศด้วยวิธีอื่น ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี และปรับไม่เกินสองแสนบาท โทษเพิ่มอีกหนึ่งเท่าตัว แต่เวลาที่นายธนาธรไปกล่าวให้ร้ายต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ หรือสถาบันพระมหากษัตริย์ บอกว่าเป็นการแสดงออกซึ่งเสรีภาพ

จากกรณีที่นายธนาธรฟ้องนายสนธิญาณ ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2563 ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง กลุ่มภาคีเครือข่ายปกป้องสถาบัน ได้จัดชุมนุมขึ้นที่ลานพ่อขุน มหาวิทยาลัยรามคำแหง นายสนธิญาณ ในฐานะศิษย์เก่าก็ถูกเชิญไปพูดเพื่อปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ และการปกป้องสถาบัน แน่นอนว่าต้องพูดถึงนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่มีพฤติกรรมซ้ำๆซากๆ หลายครั้งหลายคราวในการกระทำแบบนี้ วันนี้นายสนธิญาณได้พูดว่า “วันนี้คนอย่างไอ้ธนาธร พ่อเป็นต่างด้าว ปู่เป็นต่างด้าว ปู่ย่ากับลุง ครองครัวหนีบ้านเกิดตัวเองที่ประเทศจีน หลังจากที่คอมมิวนิสต์ยึด มาทำมาหากินอยู่เมืองไทย พอจะเริ่มเข้มแข็ง แข็งแรง ก็ไปรับลูกชายอีก 4 คน หนึ่งในนั้นคือ พ่อของธนาธรมาอยู่เมืองไทย ธนาธรถือว่าเป็นลูกต่างด้าว ได้มาอาศัยแผ่นดินไทยเกิด วันนี้เนรคุณคิดไล่เจ้าของบ้าน เลวไหมครับ ไม่เป็นไรครับ ไม่ฆ่ากันครับ สิ่งที่ผมอยากจะเรียน ผมอยากให้เราช่วยกันเผยแพร่ข้อมูลนี้ออกไปทั่วประเทศ ผมคิดว่าสิ่งที่ธนาธรกำลังเจออยู่ในขณะนี้ ไม่ว่าจะไปที่สมุทรสาคร ปราจีนบุรี และเขาจะเจออีกต่อไปก็คือการต่อต้าน เหตุการณ์ไม่ต้อนรับของประชาชนคนไทย สำหรับไอ้ลูกต่างด้าวคนนี้” นี่คือคำปราศรัย ธนาธรก็ไปแยกแยะคำฟ้องว่า เมื่อพิจารณาข้อความดังกล่าว คำว่า ไอ้ธนาธร บุคคลที่ได้ฟังรู้ดีว่าหมายถึงโจทย์ และคำว่าเนรคุณ หมายถึงคนไม่ดี ไม่รู้บุญคุณคน ทรยศผู้มีพระคุณ และคำว่าเลว หมายถึง ชั่วช้าต่ำทราม

คนแบบนี้หรือจะมาเป็นผู้นำประเทศ คนแบบนี้หรือที่มีจิตใจอันสูงส่งที่จะมาพัฒนาประเทศนี้ให้ดียิ่งขึ้น ดูเรื่องตัวเองแต่ละเรื่องมันช่างย้อนแย้ง เรื่องนี้ก็เช่นเดียวกัน ตัวเองไปละเมิดสถาบันพระมหากษัตริย์ พอจะถูกดำเนินคดีบอกว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน แต่ที่ไปพูดวิพากษ์วิจารณ์ถึงนายธนาธรด้วยข้อเท็จจริง กลับถูกฟ้องหมิ่นประมาท ทั้งๆที่เป็นคดีแบบเดียวกัน คาวมแตกต่างอยู่ที่โทษ คิดว่าบุคคลธรรมดากับสถาบันพระมหากษัตริย์ เมื่อมีความผิดในแบบเดียวกันมันต้องรับโทษเท่ากันได้อย่างไร เมื่อผู้ที่ถูกกล่าวถึง ดูหมิ่น หมิ่นประมาท หรือกล่าวอาฆาตมาดร้ายเป็นประมุขของประเทศ มันแตกต่างกันตรงนี้ ถามว่ารู้ไหม รู้แต่หน้าด้าน ยิ่งวันนี้ ม็อบทั้งหลายชัดเจนแล้วว่าใครอยู่เบื้องหลัง ก็คือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจนั่นแหละที่เป็นเจ้าของม็อบ นายสมบัติ การ์ดเสื้อแดงออกมาพูดแล้วว่าม็อบนี้มีเจ้าของ สถาบันทิศทางไทยก็ลำดับเรื่องราวมาให้ฟังแล้ว ว่าที่แท้จริงแล้วคนที่บงการม็อบแท้จริงก็คือ ธนาธร แต่เตรียมฟังข่าวดี เรื่องที่ดิน ไม่ใช่จะโดนเฉพาะสมพร ยังมีชื่อธนาธรด้วยและธนาธร จะโดนคดีด้วย ระวังตัวไว้ คำที่ว่าไม่มีแผ่นดินจะอยู่ มันจะเกิดขึ้นจริง เพราะหน้าอย่างนี้ต้องหนีแน่นอน