ปมร้อนคารม ซัดโตโต้หน้าหงาย เนรคุณตี๋ลูกต่างด้าว ดีกว่าเนรคุณ องค์พระมหากษัตริย์

0

รายการสนธิญาณ ชัด ครบ จบ จริง วันนี้ขอเสนอภาษาไทยวันละคำ คำว่า “เนรคุณ” แปลว่าอกตัญญู ไม่รู้คุณ ไม่สำนึกถึงบุญคุณ แน่นอนคำว่าเนรคุณกำลังโด่งดังในโลกการเมือง โดยเฉพาะในหมู่ม็อบสามกีบ ในหมู่พรรคก้าวไกล

เพราะเกิดกรณีของนายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคก้าวไกล เป็นทนายของคนเสื้อแดง โดนด่าว่าเนรคุณ ประเด็นที่จะหยิบยกมาคุยกับท่านผู้ชม คำว่าเนรคุณที่เราจะแจกแจงกันต่อไป ท่านผู้ชมคิดว่า ไอ้ตี๋ลูกต่างด้าวที่เนรคุณต่อแผ่นดินที่เข้ามาพึ่งพาอาศัย เนรคุณต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ กับคนที่เนรคุณต่อไอ้ตี๋ แต่สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์ ใครเลวกว่ากัน

เรื่องทั้งหมดเกิดขึ้นเพราะนายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคก้าวไกล ซึ่งเคยมีชื่อเสียงมาก่อนหน้านี้ในหมู่คนเสื้อแดง ว่าเป็นทนายของคนเสื้อแดง ไม่เซ็นร่างแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 สวนทางกับมติของพรรคก้าวไกล เพราะระบุว่า ความคิดเห็นของนายปิยบุตร แสงกนกกุล ไม่ใช่ความเห็นของตน และยังบอกว่าได้เซ็นชื่อรับเครื่องราชอิสริยาภรณ์จริง และรู้สึกยินดี เนื่องจากตนสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ นี่เป็นถ้อยคำ คำพูดและการโพสต์ของนายคารม

แน่นอนครับเป็นการแสดงจุดยืนยันชัดเจนว่า แม้ตนเองจะเป็นส.ส.สังกัดพรรคก้าวไกล แต่มีจุดยืนในทางการเมืองในเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์สวนทางกับพรรคก้าวไกล

เรื่องนี้เอง ทำให้โตโต้ ปิยรัฐ จงเทพ การ์ดที่กำลังสร้างตัวให้โด่งดังขึ้น โพสต์ข้อความดุเดือดเลือดพล่าน บอกว่าถ้าพรรคยังเลือกคนอย่างนายคารมให้อยู่ต่อ ผมขอยุติการสนับสนุนพรรคก้าวไกล ในฐานะสมาชิกตลอดชีพพรรคก้าวไกล ผมจะลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค หากยังปล่อยให้มีคนอย่างนายคารมที่เห็นด้วยกับมาตรา 112 และที่หนักพูดว่าหัวหน้าพรรคที่ชื่อธนาธรพามึงได้เป็นส.ส. มึงยังเนรคุณ มึงรู้หรือเปล่าว่าเขาเพิ่งถูกแจ้งข้อหามาตรา 112

อย่าว่าแต่นายคารมเลยครับโตโต้ คนรู้ทั้งประเทศว่านายธนาธรถูกแจ้งข้อหามาตรา 112 ทำไมถึงถูกแจ้ง ก็เพราะพูดจาก้าวล่วงสถาบันพระมหากษัตริย์ ก้าวล่วงในสิ่งที่ไม่เป็นความจริง เข้าหลักเกณฑ์ของกฎหมายในการดูหมิ่น หรือหมิ่นประมาท คนอย่างธนาธรโดนมาตรา 112 ร้องเหมือนหมา แล้วทำไมมาฟ้องผม ในข้อหาหมิ่นประมาท มันก็แบบเดียวกัน มันก็เหมือนกับตัวเองไปพูดก้าวล่วงพระมหากษัตริย์ อันนั้นก็เป็นการหมิ่นประมาท สถานะท่านสูง แต่เวลาตัวเองโดนต่อว่า ทั้ง ๆ ที่พูดความจริงยังร้องครวญคราง ไปขออำนาจศาล ซึ่งผมเรียนแล้วว่าได้เจอกันแน่ในศาล รอเวลาในการที่จะเอาข้อมูลหลักฐาน และจะเรียกข้อมูลหลักฐาน โดยใช้อำนาจศาลมาพิสูจน์ความจริงว่าเลวจริงหรือไม่

เวลาตัวเองโดนร้องครวญคราง แต่เวลาจะไปก้าวล่วงพระองค์ท่าน โดนแจ้งข้อหาโวยวาย กลับมาดูเรื่องนี้กันต่อว่า การที่โตโต้ออกมาด่านายคารมว่าเนรคุณ และถามกลับว่าแล้วที่ธนาธรเนรคุณต่อแผ่นดิน ระหว่างธนาธรกับคารมใครเลวกว่ากัน สถาบันพระมหากษัตริย์กับคนไทยยึดโยงผูกพัน สร้างชาติร่วมกันมายาวนาน ถึงทำให้ชนชาติไทย ประเทศไทยดำรงคงอยู่ได้จนถึงปัจจุบัน ผ่านกรุงมา 4 กรุง 8 ราชวงศ์ 53 องค์พระมหากษัตริย์ ระยะเวลายาวนาน 770 ปี

โดยเฉพาะในยุคกรุงรัตนโกสินทร์ 239 ปี ฝ่าฟันอริราชศัตรูรอบบ้าน รอบเมือง หลุดพ้นในการที่ต้องตกเป็นทาส ตกเป็นเมืองขึ้น จนสิ้นสลายสูญหายความเป็นชาติไป เหมือนหลายเชื้อชาติที่อยู่ในแถบนี้ ไม่ว่าจะเป็นมอญ หรืออีกหลายเชื้อชาติ ที่วันนี้ไม่มีประเทศของตัวเอง ไม่มีแผ่นดินของตัวเอง ต้องทนอยู่อย่างหวานอมขมกลืน ประเทศไทย เชื้อชาติไทย ยืนหยัดมาได้ และความหมายของคำว่าเชื้อชาติไทย ไม่ได้เป็นข้อสรุปว่าคนไหนเป็นไทยแท้ ไทยเทียม เมื่อมาอยู่แล้วผสมผสานร่วมกันสร้างชาติ หล่อหลอมกันกลายมาเป็นคนไทย

กับตระกูล ๆ หนึ่งที่หนีร้อนมาพึ่งเย็น คำว่าหนีร้อนมาพึ่งเย็นก็คือหนีมาจากแผ่นดินที่ตนเองคิดว่าร้อน หลังจากที่จีนเปลี่ยนแปลงการปกครอง ปู่ ย่า ลุง หนีมาพึ่งแผ่นดินไทย แล้วไปรับพ่อของธนาธรมา สรุปพูดได้เลยพ่อธนาธรเป็นต่างด้าว ธนาธรเป็นลูกต่างด้าว ไม่ใช่เป็นคำเหยียดหยาม แต่ต้องการตอกย้ำให้รู้สึก และสำนึกว่าแผ่นดินที่หนีร้อนมาพึ่งเย็น มาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร ทำให้สามารถทำมาหากินจนร่ำรวยขึ้นมาได้

แน่นอนการร่ำรวยย่อมมีมูลค่าส่วนเกิน มูลค่าส่วนเกินนั้นเอามาจากไหน ก็คนไทยที่ไปเป็นลูกจ้าง ที่ร่วมทำงานให้ เป็นไงพูดไปหลายรอบแล้วไม่อยากจะลงตัวเลข ได้กำไรมาทุกปีมาทุกปี ปีละ 2,000-3,000 ล้าน ถึงเวลาเลิกจ้างคนงาน จะไปเลิกจ้างเขาทำไม จะสูญเสียกำไรไป แต่ก็เพราะคิดแบบธุรกิจ

ยังมีหน้าเสนอตัวมาบอกจะเป็นผู้นำประเทศ จะมาแก้ไขปัญหาประเทศให้เกิดความเท่าเทียม แต่บริษัทตัวเองยังไม่มีน้ำใจ ยังไม่มีความเท่าเทียม ยังเอามาตรฐานทางการเงินมาวัดชีวิตมนุษย์เลย จะเนรคุณคนแบบนี้มันผิดตรงไหน เพราะไอ้คนแบบนี้เนรคุณแผ่นดิน เนรคุณสถาบันพระมหากษัตริย์

แจกแจงไปหลายรอบแล้วสาแหรกของจึงรุ่งเรืองกิจ เพราะคนแบบนี้ด่าสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่น้องตัวเองมาติดสินบนจะเอาที่ดินของสถาบันพระมหากษัตริย์ในราคาถูก ๆ มาทำธุรกิจเพื่อสร้างความร่ำรวยให้กับตนเอง และน้องไม่ได้ทำในนามส่วนตัว แต่ทำในนามธุรกิจครอบครัว พอคนถามไม่พูด

คารม พลพรกลาง ทนายคนเสื้อแดงไม่เคยมีเรื่องบาดหมางกับผม และก็ไม่มีความสัมพันธ์อันดีอะไร ก็ตามข่าวสารกันมา เพราะก่อนหน้านี้ก็ถือว่าเป็นคนที่อยู่ในกระบวนการเคลื่อนไหวทั่ว ๆ ไป

คารมจบนิติศาสตร์ รามคำแหง รุ่นน้องผม อายุ 57 ปี คุณคารมเขาพูดดี ให้สัมภาษณ์คุณดนัยผ่านรายการเจาะลึกทั่วไทย inside thailand บอกว่า บอกไว้ตรงนี้เลยนะครับ ผมเป็นตัวของตัวเอง อายุเยอะแล้ว ผมรู้ว่าสถาบันบางสถาบัน ท่านก็ Disrupt อยู่ พัฒนาการทางการเมืองของน้อง ๆ เป็นสิทธิเสรีภาพ ใครทำอะไรก็ทำไป แต่ใครทำอะไรต้องรับผิดชอบ การเมืองก็เหมือนอาหาร ใครชอบกินอะไรก็กินไป จะมาบอกว่าอยู่บริษัทเดียวกันแล้วชอบเหมือนกันไม่ได้

ผมไม่เซ็นครับ บอกผ่านสื่อเลยครับ ผมไม่เซ็นไม่ทราบคนอื่นเซ็นไปหรือไม่ แต่ผมไม่เซ็น และมาบังคับผมไม่ได้ด้วย ผมเคยงดออกเสียงในเรื่องกฎหมายโอนอัตรากำลังพล แต่เมื่อพรรคมีมติ ผมก็มีมารยาท รู้กติกา ผมรู้ระดับของความรุนแรง ความคิดในทางกฎหมายผมก็มีความรู้อยู่บ้าง มุมมองอะไรอย่างไร แต่สรุปว่าผมไม่เซ็น

ไม่ใช่การเสี้ยม ไม่ใช่การหยิบยกมายกย่องชมเชยว่าคิดเหมือนผม แล้วก็ทำให้เป็นประเด็นที่ไม่เหมือนกับพรรคก้าวไกล ซึ่งแน่นอนยืนคนละขั้วกับผม กับสถาบันทิศทางไทย แต่ประเด็นที่ผมหยิบยกมาพูดวันนี้คือ คำว่าเนรคุณ คารวะคุณคารมที่ไม่เนรคุณต่อแผ่นดิน ไม่เนรคุณต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ยืนหยัดอยู่ข้างคนไทยทั่วไป การเนรคุณไอ้คนที่เนรคุณแผ่นดินไม่ใช่เรื่องแปลก