“ฟ้าเดียวกัน” ออกแก้ตัว กลับฉุด “ณัฐพล” ลงเหวลึก มีความผิดคัดลอกผลงานวิชาการ​!!

0

ฟ้าเดียวกัน ทำ​ ณัฐพล ผู้เขียนวิทยานิพนธ์ล้มเจ้า ซวย เพราะ​ คัดลอกผลงานวิชาการ​ของตัวเอง เข้าข่ายฝ่าฝืน​ คำสั่ง​ระงับเผยแพร่ของจุฬาฯ

จากกรณีที่นายณัฐพล ใจจริง ได้มีการเขียนวิทยานิพนธ์เรื่อง การเมืองไทยสมัยรัฐบาลจอมพล ป.พิบูลสงคราม ภายใต้ระเบียบโลกของสหรัฐอเมริกา [พ.ศ.2491-2500]

ต่อมาทางด้าน ศาสตราจารย์ ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ประจำภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และหนึ่งในคณะกรรมการวิทยานิพนธ์ ได้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง และพบว่าข้อมูลในวิทยานิพนธ์ฉบับดังกล่าว เป็นการกล่าวอ้างขึ้นมาเอง ไม่มีแหล่งอ้างอิง

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

นายณัฐพล ใจจริง ได้ทำหนังสือชี้แจงยอมรับข้อผิดพลาดและอ้างว่าไม่ได้ตั้งใจ เสนอขอแก้ใหม่ตัดประเด็นการเป็นประธานการประชุมออกไป แต่ผิดอย่างไรก็ไม่กระทบใจความหลักของทั้งเล่มแต่อย่างใด ทางคณะรัฐศาสตร์ได้หารือกันว่า ให้งดเผยแพร่และอ้างอิง ถ้าจะเผยแพร่ตีพิมพ์จะต้องขออนุญาตบัณฑิตวิทยาลัยก่อน ต่อมาทาง นิตรสารฟ้าเดียวกัน ก็ได้นำข้อมูลดังกล่าวตีพิมพ์ขายด้วย

ซึ่งศาสตราจารย์ ธงชัย วินิจจะกูล นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ชาวไทย ได้ออกมากล่าวถึงกรณีดังกล่าวหาว่า สถาบันการศึกษาเซ็นเซอร์วิทยานิพนธ์ “ที่ดีเยี่ยม” ด้วยข้อหาผิดพลาดทั้งที่เข้าใจผิดตีความเกินเลยไปเท่านั้น ไม่ได้สำคัญอะไร

ซึ่งต่อมา สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน ได้ออกมาชี้แจงกรณีดังกล่าว ว่าหนังสือขุนศึก ศักดินา และพญาอินทรี นั้นได้ปรับปรุง แก้ไขข้อบกพร้องของวิทยานิพนธ์ การเมืองไทยภายใต้ระเบียบโลกของสหรัฐอเมริกา 2491-2500 เรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งติงกลับว่า ไชยันต์นั้นมโน

จากนั้น ได้มีการตรวจสอบวิทยานิพนธ์กับหนังสือเล่มดังกล่าว พบว่า ในหนังสือและวิทยานิพนธ์ มีเนื้อหาเดียวกัน​แต่คนละสำนวน​ คนละข้อความ​ แต่หากปรากฏข้อความ​ สำนวน​ ในหนังสือ(ที่อ้างว่าแก้ไขแล้ว)​ แบบที่ยกออกมาจากตัวเล่มวิทยานิพนธ์​ที่ถูกระงับเผยแพร่

ล่าสุดทางด้าน ดร.เวทิน ชาติกุล ผ.อ.สถาบันทิศทางไทย ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีฟ้าเดียวกันจะทำณัฐพล ใจจริง ผู้เขียนวิทยานิพนธ์ ซวยไปด้วยเพราะได้ฝ่าฝืนคำสั่งระงับเผยแพร่รวมไปถึงการคัดลอกผลงานวิชาการ​ของตัวเอง โดยระบุข้อความว่า

ฟ้าเดียวกัน​ จะทำ​ ณัฐพล​ (ใจไม่ถึง)​ ซวยเพราะ​ Self-plagiarism
เรื่องนี้มี​ 2​ ประเด็น
1.​ ฟ้าเดียวกัน​ ฝ่าฝืนคำสั่งระงับเผยแพร่​ ถ้าณัฐพล​ rewrite หนังสือขึ้นมาใหม่​ อันนี้จบ​ เนื้อหาเดียวกัน​แต่คนละสำนวน​ คนละข้อความ​ แต่หากปรากฏข้อความ​ สำนวน​ ในหนังสือ(ที่อ้างว่าแก้ไขแล้ว)​ แบบที่ยกออกมาจากตัวเล่มวิทยานิพนธ์​ที่ถูกระงับเผยแพร่แบบ​ “เหมือน” กัน​อยู่เป็นจำนวนมาก อันนี้เข้าข่ายฝ่าฝืน​ คำสั่ง​ระงับเผยแพร่ของจุฬาฯในทันที
2.​ถ้าเป็นกรณี​ 1​ ณัฐพล​ จะมีคดีอีก​ 2​ คดีตามมาคือ
2.1​ คัดลอกผลงานวิชาการ​ของตัวเอง​ (Self-plagiarism)​ ซึ่งเป็นข้อหาที่รุนแรงมากสำหรับนักวิชาการ
2.2​ ยิ่งกว่านั้น​ ยังคัดลอกผลงานของตัวเองที่มีปัญหา​ถูกห้ามเผยแพร่อีก​ ความรุนแรงจะยิ่งทบทวี