“ดร.เวทิน” ชำแหละ วิทยานิพนธ์ลวงโลก​ นักวิชาการล้มล้าง​ นิตยสารล้มเจ้า​ ทำกันเป็นขบวนการ!!

0

จากกรณีที่นายณัฐพล ใจจริง ได้มีการเขียนวิทยานิพนธ์เรื่อง การเมืองไทยสมัยรัฐบาลจอมพล ป.พิบูลสงคราม ภายใต้ระเบียบโลกของสหรัฐอเมริกา [พ.ศ.2491-2500]

ต่อมาทางด้าน ศาสตราจารย์ ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ประจำภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และหนึ่งในคณะกรรมการวิทยานิพนธ์ ได้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง และพบว่าข้อมูลในวิทยานิพนธ์ฉบับดังกล่าว เป็นการกล่าวอ้างขึ้นมาเอง ไม่มีแหล่งอ้างอิง

นายณัฐพล ใจจริง ได้ทำหนังสือชี้แจงยอมรับข้อผิดพลาดและอ้างว่าไม่ได้ตั้งใจ เสนอขอแก้ใหม่ตัดประเด็นการเป็นประธานการประชุมออกไป แต่ผิดอย่างไรก็ไม่กระทบใจความหลักของทั้งเล่มแต่อย่างใด ทางคณะรัฐศาสตร์ได้หารือกันว่า ให้งดเผยแพร่และอ้างอิง ถ้าจะเผยแพร่ตีพิมพ์จะต้องขออนุญาตบัณฑิตวิทยาลัยก่อน ต่อมาทาง นิตรสารฟ้าเดียวกัน ก็ได้นำข้อมูลดังกล่าวตีพิมพ์ขายด้วย

ซึ่งศาสตราจารย์ ธงชัย วินิจจะกูล นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ชาวไทย ได้ออกมากล่าวถึงกรณีดังกล่าวหาว่า สถาบันการศึกษาเซ็นเซอร์วิทยานิพนธ์ “ที่ดีเยี่ยม” ด้วยข้อหาผิดพลาดทั้งที่เข้าใจผิดตีความเกินเลยไปเท่านั้น ไม่ได้สำคัญอะไร

ทิศทางไทย ตีแผ่ “วิทยานิพนธ์​ล้มเจ้า​” ที่ถูกระงับเผยแพร่ แต่ “ฟ้าเดียวกัน” ตั้งใจตีพิมพ์ขาย!!

ซึ่งต่อมา สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน ได้ออกมาชี้แจงกรณีดังกล่าว ว่าหนังสือขุนศึก ศักดินา และพญาอินทรี นั้นได้ปรับปรุง แก้ไขข้อบกพร้องของวิทยานิพนธ์ การเมืองไทยภายใต้ระเบียบโลกของสหรัฐอเมริกา 2491-2500 เรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งติงกลับว่า ไชยันต์นั้นมโน

ในภาพอาจจะมี ข้อความ

ล่าสุด ล่าสุดทางด้าน ดร.เวทิน ชาติกุล ผ.อ.สถาบันทิศทางไทย ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวโดยระบุข้อความว่า
“วิทยานิพนธ์ลวงโลก​ นักวิชาการล้มล้าง​ นิตยสารล้มเจ้า​ ทำกันเป็นขบวนการ

ไชยันต์​ ไม่ได้​ มโน​ เขาก็ทำในสิ่งที่จรรยาบรรณนักวิชาการควรต้องทำ
แต่พวกมึงนั่นแหละ​ เลว
ประเด็นมันไม่ใช่แค่เรื่องหนังสือเล่มนี้​ (ซึ่งจากที่​ ธงชัย​ เขียนคำนำก็ยอมรับอยู่แล้วว่ามีเรื่องผิดพลาด)​ แต่อยู่ที่​ ความพยายาม​ที่จะสร้าง​ “เอกสาร” หรือ​ “แหล่งอ้างอิง” อันดูมีความน่าเชื่อถือทางวิชาการ​ ให้กับขบวนการเคลื่อนไหวเพื่อล้มล้าง​ เปลื่ยนแปลง​ สถาบันพระมหากษัตริย์​ โดยขยายบริบทการเผยแพร่จากวงวิชาการแคบๆ(ที่ไม่มีใครอ่าน)​ ให้ไปสู่สาธารณะ​ หรือการเคลื่อนไหวบนท้องถนน​ (หนังสือเล่มนี้​ถูกพูดถึงโดยแกนนำ​ม็อบ​ หรือ​ กลุ่มนักเรียนชู​ 3​ นิ้ว)
โดยการ​ mix and​ match ข้อมูลจริงบางส่วน​ มาผสมปนเปกับ​ ข้อมูลประเภทเขาเล่าว่า​ แล้วเขียนชี้ชวนให้​ half-truth ดูเป็น​ all-truth
ง่ายๆก็ให้นึกถึงกรณีล่าสุดที่ เพนกวิน​ ปวิน​ ไปอ้างข่าว​ gossip ว่าในหลวงร.7​จะขายพระแก้วมรกต​จากหนังสือแท็บลอยด์ฝรั่งมาเป็นตุเป็นตะนั่นแหละ
เรื่อง​ ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ไปนั่งประชุม​ครม.แทนนายกฯ​ นั่นคือข้อกล่าวหาที่ใหญ่มาก​
แต่ไม่น่าเชื่อว่า​ เรื่องใหญ่แบบนี้​ ถ้าแหกตา​ นครินทร์​ เมฆไตรรัตน์​ ได้จนเซ็นอนุมัติให้จบมาได้​ ต้องถือว่าแล้วชาวบ้านจะเอาอะไรไปบอกว่าตรงไหนที่เป็นจริง​ ตรงไหนที่คนเขียนมั่วขึ้นมาเอง

ในภาพอาจจะมี ข้อความพูดว่า "ขุนศึก ศักดินา และ ใจจริง ณัฐพล หนังสือชด สยามพากษ์ กษ์ ลำดับที่5 MLA C การเมืองไทย ภายใต้ ระเบียบโลกของ สหรัฐอเมริกา 2491 2500"
ขณะที่วิทยานิพนธ์เล่มนี้ถูกระงับเผยแพร่​ แต่ก็สามารถโหลดมาอ่านได้​ตั้งนานแล้วก่อนจะมาพิมพ์ด้วยซ้ำ​ คำสั่งบัณฑิตวิทยาลัยไม่มีราคาอะไรเลย
ประเด็นคือ​ ถ้าไม่มี​ ไชยันต์​ ไชยพร​ กู​ ผม​ คุณ​ มึง​ ทั้งหลายก็คงไม่รู้ว่า​ มีลูกมั่ว​ เละตุ้มเป๊ะ​ กันตั้งแต่ในมหาวิทยาลัย​ มาจนถึง สำนักพิมพ์ล้มเจ้า
ง่ายๆก็คือ​ การสร้าง​ โปรพาเกนด้า​ ที่ดูเป็นวิชาการ​ โดยการใช้​กระบวนการของราชการในระบบอุดมศึกษา​มารองรับ​ เพื่อกร่อนเซาะทำลาย​ สั่นคลอนความคิด​ ความเข้าใจเกี่ยวกับรัฐและสถาบันพระมหากษัตริย์ลงอย่างช้าๆ
คำถามคือ​ มีตรงไหน​ เล่มไหน​ คนไหน​ อีก​ที่​ใช้วิธีการโกหกทางวิชาการแบบเดียวกันนี้
เรื่องที่ไชยันต์​ เปิดโปง​ มันใหญ่โตกว่าข้อผิดพลาดในหนังสือเล่มเดียว​ เลยต้องออกมาแก้ตัวแล้วรีบดีสเครดิตไชยันต์​ ก่อนจะฉิบหายกันมากว่านี้
เพราะอาจต้องรื้อ​ ทบทวน​ ตรวจสอบ​ กันทั้งระบบหรือเปล่าครับ​ อาจารย์​ อเนก”