ทิศทางไทย ตีแผ่ “วิทยานิพนธ์​ล้มเจ้า​” ที่ถูกระงับเผยแพร่ แต่ “ฟ้าเดียวกัน” ตั้งใจตีพิมพ์ขาย!!

0

จากกรณีที่นายณัฐพล ใจจริง ได้มีการเขียนวิทยานิพนธ์เรื่อง การเมืองไทยสมัยรัฐบาลจอมพล ป.พิบูลสงคราม ภายใต้ระเบียบโลกของสหรัฐอเมริกา [พ.ศ.2491-2500]

ซึ่งเป็นข้อมูลที่บิดเบือน ซึ่งในหน้า 105 มีย่อหน้าหนึ่งที่อ้างถึงรายงานสถานฑูตสหรัฐอเมริกาว่า ผู้สำเร็จราชการแทนพยายามรักษาอำนาจตั้ง “รอยัลลิสต์” พวกตัวเองเข้าเป้นสมาชิกวุฒิสภา โดยไม่ปรึกษาหอรือรัฐบาลท่านจอมพล ผู้สำเร็จราชการขยายบทบาททางการเมือง เข้าประทับเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีของท่านจอมพล โดยอ้างว่านำข้อมูลมาจาก หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ วันที่ 18 ธันวาคม 2493 แต่หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ฉบับที่นายณัฐพลอ้างอิงถึงได้รายงานว่า รัฐมนตรีบางคนคิดว่าการแต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภาโดยไม่ปรึกษารัฐบาลนั้นไม่รอบคอบพอ จอมพล ป. อ้างว่า รัฐบาลกับราชบัลลังก์ ควรทำงานใกล้ชิดมากขึ้น จึงขอร่วมประชุมองคมนตรีด้วย ซึ่งในหนังสือพิมพ์ไม่มีการพูดถึงผู้สำเร็จราชการเป็นประธานในการประชุมคณะรัฐมนตรี สรุปได้ว่า ที่ผู้สำเร็จราชการเข้าประทับเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีนั้น ไม่มีแหล่งอ้างอิง หรือก็คือ ณัฐพล ใจจริง กุเรื่องขึ้นมา

ต่อมาทางด้าน ศาสตราจารย์ ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ประจำภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และหนึ่งในคณะกรรมการวิทยานิพนธ์ ได้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง และพบว่าข้อมูลในวิทยานิพนธ์ฉนับดังกล่าว เป็นการกล่าวอ้างขึ้นมาเอง ไม่มีแหล่งอ้างอิง

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

นายณัฐพล ใจจริง ได้ทำหนังสือชี้แจงยอมรับข้อผิดพลาดและอ้างว่าไม่ได้ตั้งใจ เสนอขอแก้ใหม่ตัดประเด็นการเป็นประธานการประชุมออกไป แต่ผิดอย่างไรก็ไม่กระทบใจความหลักของทั้งเล่มแต่อย่างใด ทางคณะรัฐศาสตร์ได้หารือกันว่า ให้งดเผยแพร่และอ้างอิง ถ้าจะเผยแพร่ตีพิมพ์จะต้องขออนุญาตบัณฑิตวิทยาลัยก่อน ต่อมาทาง นิตรสารฟ้าเดียวกัน ก็ได้นำข้อมูลดังกล่าวตีพิมพ์ขายด้วย

นอกจากนี้ วิทยานิพนธ์ฉบับดังกล่าว ยังมีการพบในฐานข้อมูลของสถาบันพระปกเกล้า ต่อมาเนื้อหาที่เกี่ยวกับผู้สำเร็จราชการในฐานข้อมูลสถาบันพระปกเกล้านั้นได้ถูกลบออกไป แต่ยังย้อนดูในประวัติการแก้ไขได้ นอกจากนี้ ศาสตราจารย์ ธงชัย วินิจจะกูล นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ชาวไทย ได้ออกมากล่าวถึงกรณีดังกล่าวหาว่า สถาบันการศึกษาเซ็นเซอร์วิทยานิพนธ์ “ที่ดีเยี่ยม” ด้วยข้อหาผิดพลาดทั้งที่เข้าใจผิดตีความเกินเลยไปเท่านั้น ไม่ได้สำคัญอะไร

ล่าสุดทางด้าน ดร.เวทิน ชาติกุล ผ.อ.สถาบันทิศทางไทย ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวโดยระบุข้อความว่า

แฉขบวนการวิชาการล้มเจ้า?​ ความอุบาทว์ซ่อนเร้นในวงวิชาการสายสังคม-มนุษยศาสตร์-รัฐศาสตร์​
ณัฐพล​ ใจจริง​ นักวิชาการล้มล้าง​ กุหลักฐานเท็จ​ ใส่ร้ายสถาบันฯ​ ถูกไชยยันต์​ ไชยพร จับได้​ วิทยานิพนธ์​ถูกระงับเผยแพร่​ แต่​เจ้าตัวสารภาพว่า​เป็นแค่ผิดพลาดเล็กน้อย​ ฟ้าเดียวกันเอามาพิมพ์ขาย​ ขายดี​ แถม​ ธงชัย​ 6​ ตุลา​ ยังออกมาแก่ตัวแทน

ต่อมาทางด้าน ดร.สุวินัย ภรณวลัย ประธานยุทธศาสตร์วิชาการสถาบันทิศทางไทย ก็ได้ออกมาโพสต์ถึงกรณีดังกล่าวเช่นเดียวกันว่า อาจารย์ไชยยันต์​ จับโกหก​ “วิทยานิพนธ์​ล้มเจ้า​” ซึ่ง ถูกระงับเผยแพร่​ แต่นิตยสาร “ฟ้าเดียวกัน” ยังเอามาพิมพ์ขาย