“สนธิญาณ” ชี้ 88 ปี คณะราษฎร ทำลายชาติ ยังอยู่ในวงจรอุบาทว์

0

เนื่องด้วยวันนี้ที่ 10 ธ.ค. 2563 แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตรและการชุมนุม นำโดยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง ได้แถลงข่าวต่อต้านกฎหมายมาตรา 112 ที่หน้าอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา โดยมีส่วนหนึ่งกล่าวถึงระบอบประชาธิปไตยของประเทศไทย

ล่าสุดทางด้านนายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันทิศทางไทย ได้พูดถึงการเมืองไทย และระบอบการปกครองของไทย ในรายการ สนธิญาณ ชัด ครบ จบ จริง โดยกล่าวว่า

“วันนี้เป็นวันรัฐธรรมนูญ ภาคภูมิใจกันเหลือเกิน สำหรับผู้บ้าคลั่งประชาธิปไตยที่ไร้สติ นักการเมืองพรรคเลือกตั้ง เพราะระบอบนี้คือหนทางเดียวที่จะยก สถานะจากคนธรรมดา ไปสู่ผู้มีอำนาจ และทำการกอบโกยจนร่ำรวยแล้วเอาความร่ำรวยนั้นมาทุจริตสร้างอำนาจต่อไป เป็นวงจรอุบาทว์รอบแรก จากนั้นบ้านเมืองวุ่นวาย การเข้ามายึดอำนาจ ด้วยข้ออ้างบ้านเมืองวุ่นวายมีการทุจริต ที่สุดก็มีแต่พรรคพวกตัวเอง วงการบ้านเมืองกอบโกย ไม่ยอมลงจากอำนาจ ประชาชนลุกขึ้นสู้ เลือกตั้ง ใหม่เข้าสู่วงจรอุบาทว์ รอบต่อไป วนเรื่อยไปไม่จบไม่สิ้น

ก่อนหน้านั้นสถาบันพระมหากษัตริย์กับประชาชนคนไทยอยู่กันด้วยความรัก เชื่อมโยงผูกพัน มีระบบขุนนางตามระบอบศักดินาเชื่อมโยง แต่หาได้อยู่ด้วยกันด้วยการเบียดเบียนไม่พระมหากษัตริย์กับประชาชนเหมือนพ่อปกครองลูก ขุนนางเหมือนผู้ทำหน้าที่ต่างพระเนตรพระกรรณ ดูแลทุกข์ของประชาชน

เพลงชาติไทย เนื้อร้อง ความหมาย ประวัติที่มาจากอดีตสู่ปัจจุบัน : @วาไรตี้ไทยสบาย

ความรักความผูกพัน เป็นสัญลักษณ์พิเศษของความเป็นไทยพระมหากษัตริย์ดูแล ทะนุบํารุงทุกศาสนา ทุกนิกายอย่างเท่าเทียมกัน พุทธ คริสต์ อิสลาม ฮินดู ซิกข์ ล้วนได้รับการดูแล อย่างเท่าเทียม เราจึงมีความสงบร่มเย็นแม้ถึงคราวเลิกทาสเมื่อปี 2448 โดย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ถึงวันนี้ 115 ปีประเทศไทยอยู่กันอย่างดี มีความสุข ไม่มีสิ่งใดค้างคา มีนายมีไพร่

แต่สหรัฐอเมริกา เจ้าแห่งประชาธิปไตย ต้นแบบอะไร? ประเทศเลิกทาสก่อนไทย 13 ปี คือในปี 2405 วันนี้ใน USA ยังมีการกดขี่คนผิวสีอยู่เลย ยุโรปปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยมีศาสนจักรควบคุม แต่ความขัดแย้งระหว่างนิกายคือโรมันคาทอลิกกับโปรเตสแตนต์ นำไปสู่สงครามระหว่างประเทศ ในตะวันออกกลาง อิสลาม 2 นิกายระหว่าง ซุนนี และ ชีอะห์ ต่อสู้กัน

แต่ในไทย ไม่มีปัญหานั้น ทุกศาสนาได้รับการดูแลจากพระมหากษัตริย์เราจึงอยู่กันอย่างมีความสุข
จนคณะราษฎร์มาเปลี่ยนแปลงการปกครอง 88 ปีที่ผ่านมา มีการรัฐประหาร 13 ครั้ง อยู่ในมือของคณะราษฎร์เอง 6 ครั้ง เป็นมรดกบาปของคณะราชคือจอมพลสฤษดิ์และจอมพลถนอม จอมพลประภาสและพลเรือเอกสงัด ชลออยู่ อีก 4 ครั้ง มีรัฐธรรมนูญมาแล้วถึง 20 ฉบับจนถึงฉบับปัจจุบันเลือกตั้งมาแล้ว 24 ครั้งมีพรรคการเมืองมาแล้ว 341 ทัก มีนายกรัฐมนตรีมาแล้ว 29 คน มีรัฐบาลมาทั้งหมด 62 ชุด เราได้เห็นอะไรดีขึ้นหรือไม่

รำลึก 14 ตุลาฯ-6 ตุลาฯ หนุ่มสาวกับโลกและการเมือง โดย สุรชาติ บำรุงสุข
วันนี้มีคนกลุ่มหนึ่งบ้าข้างประชาธิปไตยโจมตี ต้องการ โค่นล้มสถาบันภายใต้ข้ออ้างปฏิรูปแล้วลุกลามไปพูดถึงระบอบสาธารณรัฐ แล้วพากันไปใหญ่ถึงขนาด รื้อฟื้นระบอบคอมมิวนิสต์

จึงอยาก ถามคนไทยว่าเราควรมี ระบอบการปกครองประชาธิปไตยที่เหมาะสมกับสังคมไทยในรูปแบบ การเชื่อมโยงสถาบันพระมหากษัตริย์กับประชาชน ใน ในรูปแบบที่เรียกว่า ราชสมาประชาสัย มีนักการเมืองที่อยู่ภายใต้การควบคุมการตรวจ สอบดูแล ของประชาชน อย่างรัดกุมและเคร่งครัด อยู่ในพระเนตรพระกรรณของพระมหากษัตริย์ ถึงเวลาร่วมมือกันแล้วครับคนไทย”