ดร.สุวินัย เผย รบ.ประยุทธ์ มีความอดทนสูงมาก จึงไม่ใช้ไม้แข็งกับม็อบ

0

ดร.สุวินัย ภรณวลัย ประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า บรรดาสายบู๊ที่เรียกร้องให้รัฐบาลใช้ไม้แข็งนั้น

คงยังไม่ได้ตระหนักว่าขณะนี้รัฐบาลกำลังเผชิญกับ “อะไร” … ที่อยู่เบื้องหลังม็อบคณะราษฎร เพราะถ้ารัฐบาลขืนใช้ไม้แข็งจริง ๆ ผลลัพธ์ที่ออกมา…เต็มที่ก็ได้แค่เสมอตัวหรือขาดทุนเท่านั้น

แต่ถ้าอดทนกันไปแบบนี้ รอให้ม็อบฝ่อลงเอง แบบนี้ยังพอมีโอกาสเสมอตัว หรือกำไรเล็กน้อยได้ โดยส่วนตัวผมชื่นชม ขันติหรือความอดกลั้นผิดมนุษย์ของรัฐบาลชุดนี้ที่มีความหนักแน่นพอที่จะไม่ใช้ไม้แข็งกับม็อบคณะราษฎรนะ และนี่คือ #ความชอบธรรมของรัฐบาลนี้ที่มี พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี

ความสำเร็จในการป้องกันโควิด-19อย่างน่าทึ่งก็ดี ความคืบหน้าแบบผิดหูผิดตาของโครงสร้างพื้นฐาน โดยเฉพาะการปฏิรูประบบรางก็ดี นโยบายสวัสดิการที่เอาใจใส่ต่อผู้คนอย่าง “30 บาทรักษามะเร็ง” ก็ดี รวมถึงนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้าด้วยเครื่องมือการคลังอย่างแคมเปญ “คนละครึ่ง” ก็ดี มันบ่งบอกถึง #ความสามารถในการบริหารประเทศของนายกฯคนนี้ได้เป็นอย่างดี….ถ้าใจคนนั้นไม่อคติจนเกินไป สุวินัย ภรณวลัย