อ.สุวินัย เผยเหตุม็อบไม่ไปสำนักงานทรัพย์สินฯ เพราะตู้คอนเทนเนอร์?

0

จากกรณีวันที่ 24 พ.ย. 2563 เพจเยาวชนปลดแอก-Free YOUTH ได้ประกาศเปลี่ยนสถานที่การชุมนุมของกลุ่มราษฎรในวันที่ 25 พ.ย. 2563 จากเดิมซึ่งนัดรวมตัวกันในเวลา 15.00 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเพื่อเคลื่อนไปยังสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์

เปลี่ยนเป็นสำงานใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB ย่านรัชโยธิน โดยเพจดังกล่าวระบุว่า BREAKING: #ม็อบ25พฤศจิกา เปลี่ยนไปสำนักงานใหญ่ SCB นั้น

ล่าสุด ดร.สุวินัย ภรณวลัย ประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า…ตำรวจมีบทเรียนจากช่วงที่ผ่านมา จึงหันมาใช้ตู้คอนเทนเนอร์แทนรถบัสในการเอามาตั้งขวางม็อบ ครั้งนี้ตำรวจได้ไปเช่ายืมตู้คอนเทนเนอร์ร้อยกว่าตู้จากลาดกระบัง มาตั้งขวางถนนแบบซ้อนสูง ๆ โดยตั้งสกัดไว้ทุกถนน และทุกทิศที่จะมาถึงสำนักงานทรัพย์สินฯ ได้

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

มิหนำซ้ำบริเวณรอบสำนักงานทรัพย์สินยังเอาตู้คอนเทนเนอร์มาปิดกันเป็นกำแพงชั้นในอีกชั้นด้วย ตรงนี้คือความคิดสร้างสรรค์และคิดนอกกรอบของฝ่ายตำรวจในการรับมือกับม็อบ คาดว่าหลังจากนี้ตู้คอนเทนเนอร์จะเป็นเครื่องมือสำคัญที่ตำรวจจะเอามาใช้สกัดม็อบอย่างแน่นอน ฝ่ายม็อบคงคาดไม่ถึงว่าตำรวจจะใช้ตู้คอนเทนเนอร์มาสกัดม็อบ และหาทางแก้ไม่ได้ ความเสียเปรียบตรงนี้น่าจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ฝ่ายม็อบเปลี่ยนใจ หันไปชุมนุมแฟลชม็อบที่สำนักงานใหญ่ SCB แทน ซึ่งตอนนี้ทาง SCB ได้ประการปิดสำนักงานใหญ่ 1 วันแล้ว

จาก Google Map ตอนนี้ กากบาทสีน้ำเงิน คือ สำนักงานทรัพย์สินฯ เครื่องหมายวงกลมแดงห้ามเข้า คือที่ตั้งตู้คอนเทนเนอร์ ตำรวจยังไม่เอาตู้คอนเทรเนอร์ที่กีดขวางออก แม้ม็อบจะประกาศย้ายจุดรวมพล ไปที่ SCB รัชโยธินแล้วก็ตาม เพราะไม่แน่ใจว่าม็อบอาจเปลี่ยนแปลงอีก

เนื่องจากม็อบนัดหมายตอนบ่ายสามโมงวันนี้ ในอีกมุมหนึ่ง เราอาจมองได้ว่า นี่คือเกมเอาเถิดเจ้าล่อระหว่างก๊วน Joker น้อย กับทางการ คนที่ไปร่วมม็อบนี้ นับวันจะกลายเป็นตัวตลกในสายตาของสังคม แถมอาจโดนคดีตามมาด้วย