เมื่อแดงก้าวหน้าร่วมนศ.ก้าวล่วง! ห่วงเยาวชนถูกยุยงหลงกลทำลายสถาบันฯ ดร.แสงเทียน อยู่เถา

0

จากที่วันนี้(22พ.ย.63)รศ.ดร.แสงเทียน อยู่เถา ประธานยุทธศาสตร์วิจัย สถาบันทิศทางไทย ได้เขียนบทความเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของม็อบ ที่กำลังจะผนวกรวมกัน โดยระบุหัวเรื่องว่า เมื่อ “แดงก้าวหน้า” ร่วมกับ “นักศึกษาก้าวล่วง” จึงน่าเป็นห่วงเยาวชนคนที่ถูกยุยง อาจหลงกลร่วมทำลายสถาบันฯ

จากกรณีที่มีการนัดชุมนุมในบริเวณถนนอักษะ ในวันที่ 22 พฤศจิกายน (เดลินิวส์, 22 พ.ย.63) และนัดชุมนุมหน้าสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ (โพสต์ทูเดย์, 18 พ.ย.63) โดยพยายามเบี่ยงประเด็นไปในการท้าทายต่อการออกมากำชับให้ใช้มาตรการทางกฎหมายที่เข้มข้นมากขึ้นของนายกรัฐมนตรี หรือการระบุการต่อสู้เป็นเรื่องวาทกรรมเดิมๆ ว่า “รวมพลังประชาธิปไตย” และเป็น “การแสดงออกเชิงสัญลักษณ์” โดยกลุ่มพลังบริสุทธิ์ ที่มีความคิดต่างเพื่อการพัฒนาไปสู่อนาคตที่ดี

คนที่ได้รับฟังวาทกรรมเหล่านี้มาอย่างต่อเนื่องตลอดช่วงของการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร กลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย กลุ่มนักเรียนเลว กลุ่มอะไรต่อมิอะไรอีกมากมายที่พยายามสร้างขึ้นเพื่อสร้างความชอบธรรมในการต่อสู้ แต่การชุมนุมที่ผ่านมามีสิ่งไม่ควรจะกระทำ ก็ส่งผลให้ประชาชนในวงกว้างไม่ชอบสิ่งต่างๆ ที่กลุ่มผู้ชุมนุมได้กระทำในระหว่างการชุมนุมมากขึ้นทุกที

กลายเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์แห่งความหยาบโลน มุ่งทำลายสถาบันฯ อันเป็นที่เคารพศรัทธาและศูนย์รวมใจของคนไทยทั้งประเทศมาอย่างต่อเนื่อง การผนึกกำลังของกลุ่มแดงก้าวหน้าร่วมกับกลุ่มเหล่านี้ซึ่งเคยพยายามดำเนินการมาแล้วหลายครั้ง แต่ครั้งนี้มันชัดเจนยิ่งกว่าครั้งอื่น เพราะเป็นการชุมนุมที่อยู่ในสถานที่ซึ่งอาจทำให้พสกนิกรชาวไทยไม่สบายใจเป็นอย่างมาก

เพราะทั้ง ถนนอักษะซึ่งเป็นเขตพระราชฐาน และสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ก็เป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับสถาบันฯ โดยตรง การนัดชุมนุมของกลุ่มคนเหล่านี้ในวันที่ 22 และ 25 พฤศจิกายน จึงมีความมุ่งหมายในการเรียกร้องจากการดำเนินการในการเรียกร้องถึง “ความฝัน” ของกลุ่มผู้อยู่เบื้องหลังและเบื้องหน้าของการชุมนุม ที่หวังเปลี่ยนแปลงโดยการมุ่งทำลายล้าง โดยใช้วาทกรรมอย่างสวยงามว่า ปฏิรูป มาโดยตลอดจนประชาชนทั่วไปเริ่มเข้าใจว่าต้องการอะไรกันแน่

การเรียกร้องและการชุมนุมที่มุ่งให้เกิดการชุมนุมอย่างต่อเนื่อง ที่หลายฝ่ายต่างวิเคราะห์เป็นไปในทำนองเดียวกันว่าจะมีขึ้นอย่างเต็มที่เพื่อสร้างแนวร่วมให้มีความขัดแย้งไปกระทบกับสถาบันฯ จนหลายฝ่ายที่เป็นผู้รับผิดชอบต้องออกมาดำเนินการทั้งทางการกฎหมายและการยับยั้ง กลุ่มนักวิเคราะห์สถานการณ์ทางการเมืองกลายกลุ่มได้ชี้ให้เห็นว่ากลุ่มผู้ชุมนุมเหล่านี้โดยเฉพาะผู้ที่อยู่เบื้องหลังอาจจะต้องการให้เกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ ต้องการให้เกิดความรุนแรง ก่อนที่จะถึงวันที่ยิ่งใหญ่ของพสกนิกรชาวไทย ที่ตั้งใจให้เกิดวันประวัติศาสตร์“5 ธันวาคม 2563” ในการเชิดชู ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ เป็นวันชาติที่ยิ่งใหญ่วันหนึ่งที่ประวัติศาสตร์จะต้องจดจำถึงความรัก ความสามัคคีของคนในชาติ

สิ่งที่เป็นห่วงอย่างมากก็คือกลุ่มเยาวชนที่ได้รับการยุยง หรือมีแนวคิดในการต่อสู้กับความไม่ถูกต้องของการศึกษาหรือเรื่องอื่นๆ ที่ต้องการพัฒนาให้ดีขึ้นอย่างบริสุทธิ์ใจ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี แต่เมื่อออกมาร่วมกับการชุมนุมครั้งนี้ทั้ง 22 และ 25 พฤศจิกายน นี้ อาจทำให้เป็นการถูกผลักไปให้ให้เป็นกลุ่มเยาวชนที่เข้าร่วมกับกระบวนการทำลายสถาบันฯ และอาจหลงผิดเข้าร่วมในการกระทำที่ผิดกฎหมาย การทำลายชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ที่อาจจะส่งผลกระทบต่อชีวิตไปอีกนานแสนนาน และกว่าจะรู้ตัวก็อาจสายเกินไป

ดังนั้นในการชุมนุมที่จะถึงนี้ในการรวมกันของแดงก้าวหน้าและนักศึกษาจาบจ้วง อาจเป็นการเปลี่ยนแปลงชีวิตของเยาวชนที่ถูกยุยงให้เข้าร่วม และอาจเป็นการชุมนุมสุดท้ายที่พสกนิกรชาวไทยจะทนต่อไปกับการกระทำย่ำยีต่อหัวใจ ต่อศูนย์รวมใจของพวกเขาทุกคนอีกต่อไป