ดร.อานนท์ได้ยินม็อบจะทำสงครามกองโจรหากมีรัฐประหาร?ดร.สุวินัยเตือนอย่าทำเจ้าตำรับยังเสียชีวิตอนาถ

0

จากที่วันนี้(21พ.ย.63) ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (NIDA) และคณาจารย์สถาบันทิศทางไทย ได้โพสต์บทความลงในเฟซบุ๊ก Arnond Sakworawich ถึงม็อบปลดแอกไว้อย่างน่าสนใจยิ่งว่า

ผมได้ยินมาว่า สามสัส และมวลชนปลดแอก ตลอดจนสหายในเมืองที่คิดล้มเจ้า ได้เริ่มพูดคุยกันว่าหากมีการรัฐประหารเมื่อไหร่ พวกเขาจะเริ่มการรบแบบสงครามกองโจร แบบเดียวกับสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่จะเป็นในกรุงเทพมหานคร บ้านเมืองจะอยู่กันแบบไม่ต้องสงบ ทำนองว่าถ้ากูไม่มีสุข พวกมึงก็ไม่ต้องมีสุข

แม้จะมีรัฐประหาร แต่กรุงเทพจะมีการบาดเจ็บล้มตาย นองเลือดไม่จบง่ายๆ อาจจะมีการวางระเบิด การลอบยิงทำร้ายประชาชนในเขตกรุงเทพ

ผมประเมินว่า สามสัสและมวลชนปลดแอก ตลอดจนสหายในเมืองที่คิดล้มเจ้า ไม่น่าจะมีศักยภาพเพียงพอในการทำสงครามกองโจร แต่ต้องไม่ลืมว่า Minimanual of the Urban Guerrilla ที่เขียนโดย Carlos Marighella ก็สอนให้ทำสงครามกองโจรในเมืองหลวงได้โดยไม่ยากนัก เพราะฉะนั้นก็ไม่ควรจะประมาทเช่นกัน หากจะมีรัฐประหารก็ต้องเตรียมรับมือพวกผีเปรดพวกนี้ให้ดีครับ

ต่อมา ดร.สุวินัย ภรณวลัย ประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ออกมาพูดถึงกรณีดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊กด้วยว่า

จุดจบของคาร์ลอส มาริเกลล่า นักปฏิวัติผู้แต่งหนังสือ ” Minimanual of the Urbarn Guerrilla (1969) อันโด่งดัง เกิดขึ้นหลังจากที่เจ้าตัวเขียนหนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์เสร็จในเดือนมิถุนายน 1969 เพียงแค่ห้าเดือนเท่านั้น

ตอนนั้นคาร์ลอส มาริเกลล่า (1911-1969) อายุ 57 ปีแล้ว และกำลังเคลื่อนไหวแบบกองโจรในเมืองเพื่อต่อต้านรัฐบาลเผด็จการทหารของบราซิล โดยหวังว่าจะเป็นกำลังประสานเสริมการทำสงครามประชาชนของทัพปฏิวัติของกลุ่มชาวนาในชนบทแบบป่าล้อมเมืองได้

ขณะนั้นคือปี ค.ศ. 1969 ถือเป็นช่วงพีคของขบวนการปฏิวัติสากลของฝ่ายซ้ายทั่วโลก โดยที่พวกฝ่ายซ้ายทั้งหลายล้วนมีความหวังร่วมกันว่าการปฏิวัติสังคมนิยมคงสำเร็จในไม่ช้านี้

ขบวนการกองโจรในเมืองของคาร์ลอส มาริเกลล่า เน้นการปล้นบ้านพวกคนรวยและจับพวกคนรวยมาเรียกค่าไถ่ ซึ่งทำได้สำเร็จติดต่อกันหลายครั้ง จนทางการจำเป็นต้องตัดสินใจ “เด็ดหัว”เขา คาร์ลอส มาริเกลล่าถูกตำรวจยิงเสียชีวิตในขณะบุกเข้าจับกุมในช่วงเช้า วันที่ 4 เดือนพฤศจิกายน 1969

******

การรบแบบสงครามกองโจรในเมืองหลวงอย่างกรุงเทพมหานครเกิดขึ้นได้ยากมาก และไม่คิดว่าจะมีกลุ่มใดมีศักยภาพที่จะทำเช่นนั้นได้

ขนาดเจ้าตำรับการทำสงครามกองโจรในเมืองอย่างคาร์ลอส มาริเกลล่ายังตายอย่างอนาถเลย  ผมเตือนแล้วนะ

ที่มาเฟซบุ๊ก Suvinai Pornavalai