ดร.นิวเปิดลึก6เหตุผลต้องไม่รับร่างรธน.ไอลอว์ ส่อเค้าพิมพ์เขียวระบอบปกครองใหม่?

0

จากที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ จำนวน 7 ฉบับ ระหว่างวันที่ 17-18 พ.ย.นี้ ว่า มติเป็นอย่างไรไม่ทราบ แต่ขอเรียนว่าผู้ชุมนุมก็ดี หรือใครก็ดี อย่าคาดคั้นให้ลงไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง

“ขอให้ปล่อยเป็นการลงมติอิสระจะดีกว่า คนระดับนั้นก็คงไม่กลัวหรอกที่จะถูกกดดัน ให้เขาตัดสินใจด้วยตัวเอง ใช้เหตุผลดีที่สุด ปัญหาตอนนี้คือเรื่องเวลาที่ยังไม่ได้ตกลง มีแต่เพียงว่าวุฒิสภาไม่อยากให้ลงมติตอนกลางคืน”

ทั้งนี้เมื่อถามว่า ถ้าไม่ลงมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับไอลอว์ จะทำให้ร่างอื่นๆไม่ผ่านไปด้วยหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ทุกร่าง ถ้าไม่รับก็ตกไปเลย ไม่ใช่เฉพาะกับร่างฉบับไอลอว์ แต่ถ้ารับแล้ว ประเด็นคือจะนำร่างใดเป็นหลักในการพิจารณา สมมุติว่ารับ จะกี่ฉบับก็ตาม จะต้องมีฉบับใดฉบับหนึ่งเป็นหลักในการพิจารณา คงไม่ตั้งคณะกรรมาธิการปลีกย่อยแต่ละร่าง คงจะมีคณะกรรมาธิการชุดเดียว

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

ล่าสุดวันนี้(17 พ.ย.63)  ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า เปิด 6 เหตุผล ทำไมต้องไม่รับ “ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญไอลอว์” มีผู้หวังดีต่อส่วนรวมส่งมาครับ ช่วยกันเผยแพร่ให้รู้ว่า “ร่างแก้ไข รธน.ไอลอว์” มีข้อบกพร่องอยู่ไม่น้อย และไม่ได้เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมอย่างแท้จริง ดังนั้นจึงไม่แปลกถ้าจะถูกตีตกไปครับ

1.ไอลอว์รับเงินจากต่างชาติ 2.ไม่ใช่ร่างฯ ประชาชนส่วนใหญ่ 3.ส่อเค้าเป็นพิมพ์เขียวระบอบการปกครองใหม่ 4.นิรโทษกรรมคนโกงทางอ้อม 5.ใครก็ตามที่อายุครบ 18 ปี เป็น สสร.ได้หมด 6.เป็นร่างฯ ที่ออกแบบมาเพื่อก้าวไกลเพียงพรรคเดียว

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ ดร.นิว ได้โพสต์ข้อความถึงร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับไอลอว์ ไว้อย่างน่าสนใจและพิจารณาเมื่อมีบางฝ่ายอ้างว่าเป็นฉบับประชาชน ซึ่งข้อเท็จจริงไม่ได้เป็นอย่างที่กล่าวอ้างว่า

ราษฏรทั้งหลายพึงรู้เถิดว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับ ไอลอว์ ไม่ได้มาจากประชาชนอย่างที่เขาหลอกลวง
ประชาชนคนไหนร่าง? ร่างกันกี่คน ? ตอบได้ไหม?

ที่มา : เฟซบุ๊ก  Suphanat Aphinyan