ดร.นิว ชี้ ปฏิรูปนักการเมือง ประชาชนจะได้ประโยชน์มหาศาล

0

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณหรือ ดร.นิว ชี้ ควรปฏิรูปนักการเมือง ประชาชนจะได้ประโยชน์มหาศาล เพราะนักการเมืองคือผู้นำภาษีของประชาชนเกือบทั้งหมดไปใช้โดยตรง

จากกรณีที่มีการชุมนุม ตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม ของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า กลุ่มคณะราษฎร จนยืดเยื้อมาถึงวันนี้ (20 ตุลาคม 2563) ซึ่งเป็นที่น่าจับตามองมาก สำหรับการเคลื่อนไหวของประชาชน เยาวชนและนักเรียน ที่มีการพูดถึงการทำงานและบริหารประเทศของรัฐบาล จนโยงไปสู่การโจมตีสถาบัน ที่กลุ่มผู้ชุมนุมอ้างว่า ต้องการเพียงปฏิรูปสถาบันเท่านั้น

ล่าสุดทางด้าน ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่กลุ่มปลดแอกได้ออกมาเรียกร้องให้ปฏิรูปสถาบัน โดยดร.นิวได้กล่าวว่า ควรที่จะปฏิรูปนักการเมือง เพราะประชาชนจะได้ประโยชน์มากกว่า โดยระบุข้อความว่า

#ปฏิรูปนักการเมืองได้ประโยชน์กว่ามหาศาล
การปฏิรูปนักการเมืองจะเป็นประโยชน์กับประชาชนอย่างมหาศาล เพราะนักการเมืองคือผู้นำภาษีของประชาชนเกือบทั้งหมดไปใช้โดยตรง เมื่อประมาณแบบคร่าวๆ งบประมุขแห่งรัฐทุกวันนี้น่าจะอยู่ที่ราวๆ 0.25% รวมกับงบโครงการในพระราชดำริซึ่งนำไปใช้เพื่อประโยชน์ของประชาชน ก็น่าจะอยู่ที่ประมาณ 1% ในขณะที่อีก 99% คนที่นำไปใช้คือ “นักการเมือง”
ถ้าเราสามารถควบคุมการใช้เงิน 99% ของนักการเมืองได้ มันจะไม่เป็นประโยชน์อย่างมหาศาลกว่าหรือ? ปฏิรูปนักการเมืองดีกว่าไหม?
ส่วนการปฏิรูปสถาบันฯ สำหรับผม ผมมองว่าไม่น่ากลัว ถ้ามีคนที่มีความรู้การเมืองการปกครองที่แท้จริงเข้าไปปฏิรูปด้วย ปฏิรูปอยู่บนพื้นฐานของหลักวิชา และให้ความเป็นธรรมกับสถาบันฯ ในขณะเดียวกันจะเป็นช่องทางสำคัญในการฟื้นฟูให้สถาบันฯให้มั่นคงและเป็นประโยชน์กับประชาชนอย่างแท้จริง นำสาระที่แท้จริงของสถาบันฯในการเป็นสถาบันประชาธิปไตยให้ปรากฏออกมา เพราะสถาบันฯเป็นผู้วางรากฐานของชาติและประชาธิปไตยมาตั้งแต่ต้น
ไม่ใช่การปฏิรูปสถาบันฯตามชุดความคิดมั่วๆ แค่ข้อแรกก็ผิดหลักสากลของระบอบการปกครองแล้ว ไม่มีประเทศไหนในโลกภายใต้ระบอบการปกครองเดียวกันนี้เขาทำกัน ที่จะยกเลิกความคุ้มกันของสถาบันฯ แล้วข้อเสนอดังกล่าวก็เห็นได้ชัดว่าม็อบราษฎรได้รับการปลูกฝังมาจากนายสมศักดิ์เจียม ส่วนที่นายปิยบุตรเห่าอยู่ทุกวันเป็นเพียงแค่วาทกรรมที่มีแต่น้ำ ไม่มีความรู้ที่ถูกต้องและขาดความชัดเจน แค่ชนิดของพระราชอำนาจก็ยังแยกแยะไม่เป็น พระราชอำนาจใดกระทบหรือไม่กระทบกับอำนาจอธิปไตยก็ยังไม่มีปัญญาแยกแยะ แต่กลับใส่ร้ายบอกว่าสถาบันฯไม่ได้อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ นอกจากนี้พระราชอำนาจอันพึงมีของประมุขแห่งรัฐอย่างที่มีในต่างประเทศ ซึ่งสถาบันฯของไทยไม่เคยมี ก็ไม่มีใครพูดถึงเลย มันจึงชัดเจนอยู่แล้วว่าพวกเขาต้องการฟื้นฟูหรือทำลาย?
ดังนั้นที่เด็ดกว่าและประชาชนได้ประโยชน์มากที่สุด คือ “การปฏิรูปนักการเมือง”
หมดเวลาสำหรับพวกกากเดน ผลงานไม่มี ดีแต่เลียนายทุนพรรคไปวันๆ เป็นหมากของนายทุนพรรคในการเคลื่อนไหวในรัฐสภา และยังกล้าเสนอหน้าไปม็อบซึ่งอยากจะปฏิรูปสถาบันฯเสียอีก
ปฏิรูปตัวเองก่อนเถอะ
ดร.ศุภณัฐ
22 ตุลาคม พ.ศ. 2563
#ประชาธิปไตยTheseries by ดร.ศุภณัฐ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Suphanat Aphinyan