เด็กปลดแอก เจอฝรั่งเบิกเนตร คิดล้มสถาบัน วันหนึ่งจะเสียใจ

0

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2563 ดร.เวทิน ชาติกุล ได้พูดในรายการ TALKTOWAY ของสถาบันทิศทางไทย ถึงกรณีของม็อบปลดแอก ที่กำลังมีการเคลื่อนไหวจัดชุมนุมอยู่ทุกวัน ถึงประเด็นที่ว่า ฝรั่งไม่โง่..!! เบิกเนตร เด็กปลดแอก พวกคุณแค่คนส่วนน้อย วันหนึ่งจะสำนึกเสียใจ

โดยดร.เวทิน ได้พูดในรายการถึงประเด็นที่ว่า มีโพสต์โพสต์หนึ่ง ซึ่งเป็นการตอบโต้คอมเมนต์กันระหว่างคนสองคน คนหนึ่งเป็นเด็กปลดแอก เป็นพวกที่ต้องการต่อต้านสถาบันพระมหากษัตริย์ อีกคนหนึ่งเป็นฝรั่ง น่าจะมาจากประเทศอเมริกา เพราะในเนื้อหาที่เถียงกันนั้นเขาบอกว่า ประเทศของเขามีประธานาธิบดีเป็นผู้นำประเทศ ซึ่งทางอ.อัษฎางค์ ยมนาคได้เอามาแปลเป็นภาษาไทยว่า เด็กฝั่งปลดแอก ได้พยายามจะเข้ามาพูดคุย ใช้การคอมเมนต์กับฝรั่งคนนี้ โดยอาจจะคิดว่าฝรั่งคนนี้อาจจะไม่ได้รู้เรื่องสถานการณ์ในประเทศไทย แต่ปรากฎว่า ถูกฝรั่งเบิกเนตร ถึงกับไปไม่เป็น โดยมีการสนทนาว่า

เด็กปลดแอก : พวกเราต้องการความช่วยเหลือ พวกเขามีรถถัง แต่พวกเราไม่มีอะไรเลย นอกจากเสียงอันแผ่วๆ
ฝรั่ง : ถูกต้อง แต่พวกเธอมันแค่เสียงส่วนน้อย
เด็กปลดแอก : ความจริง พวกเขาต่างหาก คือเสียงส่วนน้อย ไม่ใช่พวกเรา
ฝรั่ง : คุณเข้าใจผิดแล้ว

แล้วก็มีคนไทยมาคอมเมนต์ว่า อย่าไปขอความช่วยเหลือจากต่างชาติเลย ขอให้เป็นสิ่งสุดท้ายที่คุณจะทำ เชื่อผม ต่อมาฝรั่งก็บอกประมาณว่า อย่ามาตอแห_ ผมได้รับการตรวจข้อมูลจำนวนผู้ต่อต้านสถาบันพระมหากษัตริย์แล้ว พบว่า เป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้น ถ้าเธอยังยืนยันข้อมูลของเธอ ผมจะลบมันทิ้ง ในฐานะที่เป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ

จากคำพูดดังกล่าว จึงทำให้เด็กปลดแอกไม่พอใจ ก็เลยตอบกลับว่า คุณจะมารู้ดีกว่าคนไทยได้ยังไง คุณเป็นฝรั่ง
ฝรั่ง : ผมก็ใช้ google ไง เธอถนัดใช้มันบ้างนะ
อ.อัษฎางค์ก็มีคอมเมนต์นิดหน่อยว่า จำได้ไหมว่าที่ลุงตู่บอกว่า ให้เด็กไทยหัดใช้ google บ้าง ตอนนั้นเด็กถล่มลุงตู่ หาว่าลุงตู่ไม่รู้เรื่อง ตอนนี้เข้าใจหรือยังว่าทำไมลุงตู่ถึงพูดแบบนั้น ขนาดฝรั่งยังรู้เรื่องเลยว่าเด็กไทยไม่รู้จักใช้ googleให้เป็นประโยชน์

ฝรั่งยังได้บอกอีกว่า จำนวนกลุ่มคนต่อต้านสถาบันมีเพียงน้อยนิดเดียว อ.อัษฎางค์ก็ได้บอกว่า ฝรั่งบอกว่า Bad King ยังดีกว่า Good President เป็นไหนๆ เข้าใจไหม แปลเป็นไทยก็คือ พระมหากษัตริย์ที่ว่าแย่ยังดีกว่าประธานาธิบดีที่ว่าดีเป็นไหนๆ ช่างไม่รู้อะไรบ้างเลย และยังบอกต่อว่า เธออยากให้ประเทศไทยเป็นอย่างอิรัก ลิเบีย เห็นไหมว่า หลังจากที่อเมริกาเข้าไปกำจัดผู้นำประเทศแล้ว ประเทศก็เข้าสู่กาลียุค บ้านเมืองแตกแยกอย่างไร ดูอเมริกาสิ ผมไม่ต้องพูดอะไรนะ อย่าทำตัวเป็นกบเลือกนายด้วยหวังว่าอะไรจะเปลี่ยนแปลง และสรุปตอนท้ายว่า แน่นอน พวกเธออาจจะทำสำเร็จในวันข้างหน้า แต่จำไว้คำของผมไว้ว่า ถ้าวันหนึ่งสถานการณ์ข้างหน้า เกิดอะไรขึ้น วันนั้น คุณจะอยากได้พระมหากษัตริย์กลับมา ซึ่งทั้งหมดนี้คือความจริง ที่เด็กไทยไม่มีวันเข้าใจจนกว่าวันนั้นจะมาถึง