ดร.นิว ลั่น ม็อบคณะราษฎร ถ้ารักสถาบันก็ต้องร่วมฟื้นฟูปชธ. ไม่ใช่บิดเบือนสร้างความขัดแย้ง

0

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว ชี้ชัด ถ้ารักสถาบันพระมหากษัตริย์ต้องร่วมกันฟื้นฟูประชาธิปไตย ไม่ใช่บิดเบือนและยัดเยียดความขัดแย้งให้กับสถาบัน

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (14 ตุลาคม 2563) ได้มีการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร ซึ่งได้มีการเคลื่อนกำลังไปบุกยึดทำเนียบรัฐบาล ท่ามกลางขบวนเสด็จของสมเด็จพระราชินี และ สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติฯ ได้ผ่านทางด้านแยกนางเลิ้ง ถนนพิษณุโลกนั้น ต่อมาทางด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และพล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. แถลงว่า หลังนายกฯ มีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตกทม. นายกฯได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.เป็นผู้แก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน และมีคำสั่งแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นเจ้าพนักงาน เพื่อดำเนินการตามประกาศ สถานการณ์ฉุกเฉิน

ล่าสุดทางด้าน ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีการฟื้นฟูประชาธิปไตย โดยระบุข้อความว่า

สถาบันพระมหากษัตริย์ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อประชาธิปไตย ตรงกันข้ามสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นสถาบันประชาธิปไตยซึ่งเป็นผู้วางรากฐานของชาติและประชาธิปไตยมาตั้งแต่ต้น คณะราษฎรต่างหากที่ช่วงชิงอธิปไตยปวงชนไปเป็นของคนส่วนน้อย ไม่ได้ทำอำนาจอธิปไตยให้เป็นของปวงชน มีแต่การแอบอ้างราษฎร สร้างลัทธิรัฐธรรมนูญ และมีความพยายามในการครอบงำยุวกษัตริย์เป็นเครื่องมือยึดอำนาจเหนือราษฎรทั้งปวง จึงไม่น่าแปลกใจที่วันนี้คณะราษฎร2563 กำลังทำตัวเป็นรัฏฐาธิปัตย์เสียเอง แอบอ้างราษฎรทั้งประเทศ ใช้กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย หลอกใช้มวลชนสร้างฐานอำนาจ โดยที่ไม่ได้สร้างประชาธิปไตยเหมือนกับคณะราษฎรในอดีต
ในขณะที่สถาบันพระมหากษัตริย์ไทยไม่ได้มีพระราชอำนาจ (Royal prerogative) อย่างที่มีปรากฏในรัฐธรรมนูญของประเทศอื่นๆ ทั้งที่เป็นลายลักษณ์อักษรและไม่เป็นลายลักษณ์อักษร โดยเฉพาะอย่างยิ่งพระราชอำนาจในการพระราชทานการแนะนำ, การส่งเสริม และการตักเตือนแก่รัฐบาล ซึ่งตามรูปแบบปกติโดยทั่วไป นายกรัฐมนตรีหรือนายกรัฐมนตรีพร้อมด้วยคณะรัฐมนตรีจะต้องเข้าเฝ้าฯ เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายรายงานการทำงาน และรับฟังคำปรึกษาแนะนำจากพระมหากษัตริย์เป็นประจำ (อังกฤษ, เบลเยียม, นอร์เวย์, เนเธอร์แลนด์, สวีเดน, เดนมาร์ก, สเปน)
ถามจริงๆเถอะ ถ้าม็อบคณะราษฎรจริงใจที่จะปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์จริงๆ ทำไมไม่เคยพูดถึงเรื่องนี้บ้าง?
คำตอบมันก็ชัดเจนอยู่แล้ว เพราะการนำและสร้างชุดความคิดของม็อบคณะราษฎรนี้เป็นขบวนการสาธารณรัฐ จึงไม่แปลกอะไรที่พวกเขาจะบิดเบือนและยัดเยียดความขัดแย้งให้กับสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งในปัจจุบันก็เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าพวกเขาประสบความสำเร็จในการดึงเด็กและเยาวชนกลุ่มหนึ่งมาด่าสถาบันสูงสุดของชาติ ทั้งหมดเป็นการสร้างความขัดแย้งและเกลียดชัง เพื่อยั่วยุให้เกิดความแตกแยกในหมู่ประชาชนมากยิ่งขึ้น สร้างเงื่อนไขล้มล้างการปกครองไปสู่การปฏิวัติสาธารณรัฐ
สถานการณ์ปัจจุบันจึงเป็นสถานการณ์ปฎิวัติ โดยที่การรัฐประหารไม่ใช่คำตอบอีกต่อไป อีกทั้งการใช้กำลังนำการเมืองและการรัฐประหารมีแต่จะยิ่งกลายเป็นการสร้างความชอบธรรมให้กับขบวนการสาธารณรัฐ ซึ่งได้สร้างชุดความคิดและมีการเตรียมการอย่างเป็นระบบ เป็นที่ชัดเจนว่าขบวนการสาธารณรัฐต้องการปฏิวัติประชาชนด้วยความรุนแรง ไม่ได้ถือแนวทางที่สันติ เพราะการที่จะเปลี่ยนแปลงประเทศไทยเป็นสาธารณรัฐได้จะต้องผ่านการนองเลือดอย่างแน่นอน ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนรับไม่ได้ และไม่ต้องการให้เกิดขึ้น เว้นเสียแต่แกนนำใจอำมหิตที่ชักใยคณะราษฎรอยู่เบื้องหลัง
ถ้าคุณรักสถาบันพระมหากษัตริย์และต้องการช่วยกันปลดเปลื้องข้อครหาต่างๆ ทำสาระที่แท้จริงของสถาบันพระมหากษัตริย์ซึ่งเป็นสถาบันประชาธิปไตยของประชาชนให้ปรากฏ ตลอดจนนำพาประเทศชาติและประชาชนไปสู่ความเจริญรุ่งเรือง ทางออกเดียวของประเทศไทยจึงมีแต่การปฏิวัติประชาชนเพื่อทำระบอบประชาธิปไตยแบบราชอาณาจักรให้สมบูรณ์อย่างสันติเท่านั้น เพื่อยุติปัญหาความขัดแย้งกว่า 88 ปีอันเนื่องมาจากสร้างระบอบประชาธิปไตยที่ล้มเหลว และเป็นเผด็จการโดยคนส่วนน้อยของคณะราษฎร
หากสถานการณ์ยังบานปลายไปมากกว่านี้ ผมคงต้องยกระดับการต่อสู้อย่างสันติ เพื่อทำอำนาจอธิปไตยให้เป็นของปวงชน สาระสำคัญที่สุดของการสร้างประชาธิปไตยที่พวกเขาไม่ได้พูดถึงเลย เพราะเนื้อแท้ของขบวนการสาธารณรัฐคือเผด็จการของคนส่วนน้อยที่กระหายอำนาจอยากจะเป็นประธานาธิบดี มีแต่หลอกใช้มวลชนไปสู่การสร้างสาธารณรัฐ ไม่ได้มีความจริงใจที่จะสร้างประชาธิปไตย หรือทำอำนาจอธิปให้เป็นของปวงชน
ในขณะพวกเขาจะปฏิวัติประชาชนแบบรุนแรงไปสู่สาธารณรัฐ พวกเราต้องช่วยกันปฏิวัติประชาชนอย่างสันติไปสู่ความเป็นระบอบประชาธิปไตยแบบราชอาณาจักรที่สมบูรณ์
ดร.ศุภณัฐ
16 ตุลาคม พ.ศ. 2563
#ประชาธิปไตยTheseries by ดร.ศุภณัฐ

#ถ้ารักสถาบันพระมหากษัตริย์ต้องร่วมกันฟื้นฟูประชาธิปไตยสถาบันพระมหากษัตริย์ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อประชาธิปไตย…

Posted by Suphanat Aphinyan on Thursday, October 15, 2020