ฮ่องกงโมเดลแบบไทยๆที่เป็นละครตลกร้าย ถึงเวลาสละเบี้ยเด็กกร่าง / สุวินัย ภรณวลัย

0

จากที่วันนี้(14ต.ค.63) กลุ่มที่เรียกตัวเองว่าคณะราษฏร2563 ได้นัดชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยจะชูสามนิ้วให้ขบวนเสด็จฯ ขณะที่ดร.สุวินัย ภรณวลัย ประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทย ได้เขียนบทความเกี่ยวกับสถานการณ์นี้ไว้ด้วย

ขอแสดงความยินดีกับ “คนที่อยู่เบื้องหลัง” ด้วยนะ
คุณได้ตามที่คุณวางแผนไว้แล้วตั้งนานมาแล้ว  …. นั่นคือ #การบ่อนทำลายสังคมไทยในระดับฐานรากถึงระดับคุณค่า ความเชื่อ ความศรัทธาของคนไทยส่วนใหญ่เลยทีเดียว
คุณไม่ได้หวังชัยชนะในศึก 14 ตุลา 63 นี้หรอก  ผมรู้ดี
คุณตั้งใจ #สละเบี้ยเด็กกร่าง พวกนี้ตั้งแต่แรกด้วยซ้ำ   ผมรู้จิตใจคุณดีว่าคุณอำมหิตพอที่จะทำมัน

ที่ฮ่องกงคุณก็ทำสำเร็จมาแล้วนี้ เมื่อคุณหนุนพวกเด็กฮ่องกงอยู่เบื้องหลัง ผลักดันข้อเรียกร้องให้ฮ่องกงเป็นอิสระจากจีน … ทั้งๆที่คุณก็รู้แก่ใจดีว่าทางการจีนไม่มีวันสยบสยอมให้กับข้อเรียกร้องที่สุดโต่งเกินรับได้แบบนี้เด็ดขาด

แต่คุณไม่แคร์หรอก  เพราะคุณต้องการสร้างความปั่นป่วนในฮ่องกง ยั่วยุทางการจีนให้ส่งกองทหารเข้าปราบปรามพวกเด็กฮ่องกงเหมือนอย่างเหตุการณ์เทียนอันเหมิน เพื่อมีข้ออ้างในการต่อต้านอย่างชอบธรรมในสายตาชาวโลก

แต่เสียดายที่แผนการอันชั่วร้ายของคุณไม่สำเร็จ เพราะทางการจีนใช้ความอดทนหนักแน่นแก้ไขวิกฤตฮ่องกงด้วยวิธีการทางกฏหมายอย่างเคร่งครัด จึงฝ่าวิกฤตฮ่องกงมาได้

ไทยจึงต้องตกเป็นเป้าหมายรายต่อไปของคุณแทน หลังจากที่ฮ่องกงโมเดลล้มเหลวไปแล้ว

ซึ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับประเทศไทยตอนนี้ แทบไม่ต่างจาก #การรีเมคซีรีส์ละครฮ่องกงมาเป็นซีรีส์ละครไทยเลยแม้แต่น้อย

คุณได้แคสติ้งเหล่าดาราที่จะเป็นตัวละครหลักๆในวิกฤตประเทศไทยที่คุณกำลังผลักดันให้เกิดขึ้นให้จงได้ไว้ตั้งนานหลายปีแล้ว  … ทุกอย่างมีข้อมูลหลักฐานหมด ทั้งการเจอกัน สังสรรค์กัน เส้นทางการเงิน ท่อน้ำเลี้ยง  รวมทั้งเครือข่ายสื่อ-นักวิชาการ ทีมงานนักรบไซเบอร์

จำนวนผู้คนที่เข้ามาเกี่ยวข้องในระดับทีมงาน Production มากมายสมกับเป็น “ทีมงานฮอลีวู๊ดตัวจริง” ที่ทุ่มเงินจ้างบริษัทโปรดักชั่นของคนไทยมาเป็นผู้ร่วมมือช่วยสร้างวิกฤตประเทศไทยครั้งนี้

มิหนำซ้ำคุณได้ตัวประกอบที่เป็น extra จำนวนมากมาร่วมแสดงจากนี้โดยไม่ต้องจ้างเลย แค่ทุ่มเงินปั่นหัวตัวประกอบพวกนี้ในโลกทวิตเตอร์เพื่อจูงจมูกได้ดั่งใจเท่านั้นเอง

ด้วยเหตุนี้เอง บทละครที่คุณร่างขึ้นจึงต้องเป็น “ข้อเรียกร้องที่คนไทยส่วนใหญ่ตอนนี้ไม่มีทางยอมรับได้” … นั่นก็คือ #ข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันกษัตริย์แบบปฏิกษัตริย์นิยม  ที่อยู่ดีๆก็ถูกเสนอขึ้นมาอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย ในการชุมนุมของม็อบเยาชนปลดแอก ที่ธรรมศาสตร์รังสิต ในเย็นวันที่ 10 สิงหาคม 2563

ถูกแล้ว  ละครตลกร้ายที่คุณจัดฉากและอำนวยการสร้างนี้ เริ่มแสดงบนเวทีการเมืองไทยตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม และแสดงเรื่อยมาจนใกล้จะถึงจุดไคลแมกซ์ของละครเรื่องนี้แล้วในวันนี้ หรือวันที่ 14 ตุลาคม 2563

… #ละครตลกร้ายเรื่องนี้ใกล้จะถึงฉากจบในไม่ช้านี้แล้ว ขอเพียงคนไทยส่วนใหญ่มีสติ รู้ทัน อดทน ปล่อยให้ทางการไทยจัดการตามกฏหมายเหมือนอย่างทางการจีนเท่านั้น อาจจะชักช้าสักหน่อย แต่น่าจะนำความสงบเรียบร้อยกลับมาสู่บ้านเมืองได้อย่างแน่นอน