พัดขงเบ้งของพุทธะอิสระกับการชุมนุมเบิ้มๆของคนเสื้อเหลือง 14 ตุลา / สุวินัย ภรณวลัย

0

จากที่วันนี้(12ต.ค.63) ดร.สุวินัย ภรณวลัย ประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์บทความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า

พัดขงเบ้งของพุทธะอิสระกับการชุมนุมแบบเบิ้มๆของคนเสื้อเหลืองผู้ภักดีในวันที่ 14 ตุลาคมนี้
พอเห็นคลิป Live สดของพุทธะอิสระที่ถือพัดขงเบ้งในวันนี้ทั้งๆที่อากาศไม่ได้ร้อนอบอ้าวเลย
ผมนึกเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้เลยนอกจาก … พุทธะอิสระ จะออกไป”นำทัพ” นำมวลชนอีกแล้ว และดูท่าว่าจะเป็นการนำทัพมวลชนครั้งสุดท้ายของพุทธะอิสระในวัย 64 ปีด้วย

การเมืองไทยเป็นการต่อสู้เชิงสัญลักษณ์เป็นส่วนใหญ่ … ตอนนี้เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า วันที่ 14 ตุลาคมนี้ จะเป็นการประชันกันของการชุมนุมเพื่อสำแดงพลังระหว่าง “ม็อบคณะราษฏร์ 2563” ที่เปลี่ยนชื่อตัวเองมาจากม็อบปลดแอก (ต่อต้านสถาบันกษัตริย์) กับ “ม็อบรวมพลังพสนิกรไทยที่จงรักภักดี

ผมขอฟันธงล่วงหน้าเลยว่า วันที่ 14 ตุลาคมนี้ น่าจะมีประชาชนใส่เสื้อเหลืองไปแสดงความจงรักภักดีอย่างมืดฟ้ามัวดินทั้งที่สนามหลวง และที่ลานพระบรมรูปทรงม้า … ภาพที่ปรากฏออกมาน่าจะยิ่งใหญ่ไม่แพ้ภาพประวัติศาสตร์วันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2516 อย่างแน่นอน

พุทธะอิสระประกาศชัดว่าจะนำมวลชนที่จงรักภักดีไปสำแดงพลังที่ลานพระบรมรูปทรงม้าอย่างน้อยหนึ่งหมื่นคน ทุกอย่างเตรียมการไว้หมดแล้ว และมีการประสานงานกับแกนนำต่างๆที่อยู่เครือข่ายแนวร่วมของพุทธะอิสระไว้เรียบร้อยแล้วด้วย

ผมรู้จัก(หลวงปู่)พุทธะอิสระมาไม่ต่ำกว่า 24 ปี โดยส่วนตัวผมเชื่อด้วยซ้ำว่าวาจาของพุทธะอิสระ ศักดิ์สิทธิ์จริง

เมื่อได้ยินคลิป Live สด ของพุทธะอิสระวันนี้ ที่กล่าวถึงชะตากรรมอันใกล้ที่จะเกิดกับธนาธร

(ซึ่งน่าจะรวมทั้งชะตากรรมแกนนำคณะราษฏร์ 2563ด้วย) … ผมคงได้แต่วางอุเบกขาเท่านั้นเอง

ดูท่าม็อบคณะราษฏร 2563 น่าจะฝ่อในวันที่ 14 ตุลานี้เป็นแน่ แม้ธนาธรได้ประกาศจะนำกลุ่มก้าวไกลเข้าร่วมการชุมนุมด้วยก็ตาม … #ที่สำคัญคนพวกนี้จะไปจัดชุมนุมที่ไหนกัน ก็ในเมื่อวันนั้น พื้นที่ชัยภูมิส่วนใหญ่จะถูกยึดครองและเนืองแน่นไปด้วยผู้คนที่ใส่เสื้อเหลือง แสดงความจงรักภักดีเต็มไปหมด

ในตอนนี้ผมเป็นห่วงเรื่อง Social Distancing กับการใส่หน้ากากเพื่อป้องกันโควิดของผู้ที่ตัดสินใจไปชุมนุมวันที่ 14 ตุลานี้มากกว่าเรื่องใด … หวังว่าทุกคนจะรักษาวินัยใส่หน้ากากกันอย่างเคร่งครัดทุกคน

ที่มา : เฟซบุ๊ก Suvinai Pornavalai