ดร.นิว ชำแหละ 5 ข้อเท็จจริง ขบวนการล็อบบี้ โจมตีสถาบันไทยในสภาเยอรมัน

0

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว ชำแหละ 5 ข้อเท็จจริง ขบวนการล็อบบี้โจมตีสถาบันไทยในสภาเยอรมัน โดยพาดพิงถึงประเทศไทยด้วยความคลาดเคลื่อนในหลายประเด็น

จากกรณีที่การเมืองไทยกลายเป็นประเด็นร้อนกลางสภาเยอรมัน เมื่อ ส.ส. ลุกถามรัฐมนตรีต่างประเทศ กลางสภาว่าเหตุใดจึงปล่อยให้กษัตริย์ไทยใช้พระราชอำนาจทางการเมืองในดินแดนเยอรมนี พร้อมกดดันรัฐบาลเยอรมันให้ผลักดันสหภาพยุโรประงับเจรจาการค้ากับรัฐบาลไทยที่ขัดขวางกระบวนการประชาธิปไตย

อ่านข่าวเพิ่มเติม : คณะก้าวหน้าโพสต์สส.เยอรมันถกการเมืองไทย! อานนท์อ้างสภาเยอรมันไม่อยากให้กษัตริย์ไทยอยู่ในปท.

ล่าสุดทางด้าน ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีของดร.ฟริธอฟ ชมิดต์ ซึ่งเป็น ส.ส.ฝ่ายค้านจากพรรคกรีน ได้ลุกขึ้นพาดพิงถึงประเทศไทยด้วยความคลาดเคลื่อนในหลายประเด็น ระหว่างการถามตอบกับ รมว.ต่างประเทศเยอรมัน โดยระบุข้อความว่า

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

วันที่ 7 ตุลาคม ดร.ฟริธอฟ ชมิดต์ ซึ่งเป็น ส.ส.ฝ่ายค้านจากพรรคกรีน ได้ลุกขึ้นพาดพิงถึงประเทศไทยด้วยความคลาดเคลื่อนในหลายประเด็น ระหว่างการถามตอบกับ รมว.ต่างประเทศเยอรมัน
1.พรรคอนาคตใหม่เป็นพรรคฝ่ายค้านที่ใหญ่ที่สุด
ข้อเท็จจริง: พรรคอนาคตใหม่ไม่ใช่พรรคฝ่ายค้านที่ใหญ่ที่สุด
2.รัฐบาลทหารยุบพรรคอนาคตใหม่หลังการเลือกตั้ง
ข้อเท็จจริง: พรรคอนาคตใหม่ถูกยุบเพราะทำผิดกฎหมายการเงินของพรรคการเมืองโดยคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ
3.มีการใช้คำว่ารัฐบาลทหารพาดพิงรัฐบาลไทยทุกคำพูด
ข้อเท็จจริง: หลังการเลือกตั้งไม่ใช่รัฐบาลทหารแล้ว
4.พรรคไทยรักษาชาติเป็นพรรคฝ่ายค้านที่ใหญ่ที่สุด
ข้อเท็จจริง: พรรคไทยรักษาชาติไม่ใช่พรรคฝ่ายค้านที่ใหญ่ที่สุด
5.มีการใช้อำนาจปฎิเสธบุคคลไม่ให้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี
ข้อเท็จจริง: การประกาศดังกล่าวเป็นการเตือนสติบุคคลในราชวงศ์ให้รักษาจุดยืนอยู่เหนือการเมืองและมีความเป็นกลาง ถือเป็นความถูกต้องตามหลักประชาธิปไตยและธรรมเนียมปฏิบัติสากลของระบอบ Constitutional Monarchy หรือ ราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ
จึงเป็นข้อสงสัยจากเหตุการณ์ดังกล่าวว่ามีการล็อบบี้อยู่เบื้องหลังหรือไม่? เพราะมูลนิธิของพรรคกรีนอย่าง Heinrich Böll Stiftung มีการให้บริการล็อบบี้จากข้อมูลอ้างอิงของ LobbyFacts ภายใต้ Corporate Europe Observatory และ LobbyControl ของสหภาพยุโรป
โดยการพูดของ ดร.ฟริธอฟ ชมิดต์ มีลักษณะเป็นการพาดพิงที่มีความคลาดเคลื่อน แสดงถึงความไม่รู้จริงและปราศจากการศึกษาหรือการเตรียมตัวที่ดี เพื่อมานำเสนอต่อสภาอย่างมีคุณภาพ ในขณะที่คำตอบของ รมว.ต่างประเทศเยอรมัน ก็ไม่ได้มีความชัดเจนมากพอที่จะนำไปสู่ท่าทีของรัฐบาลเยอรมันแต่อย่างใด เพราะถ้ามีการกระทำใดๆที่ขัดต่อหลักการ รัฐบาลเยอรมันน่าจะมีท่าทีที่ชัดเจนออกมาตั้งนานแล้ว
อย่างไรก็ตามมีการนำประเด็นดังกล่าวมาขยายความต่ออย่างบิดเบือนให้ดูมีความรุนแรงและดูราวกับว่าเป็นเรื่องที่ใหญ่โต โดยกลุ่มคนที่กำลังเคลื่อนไหวโจมตีสถาบันฯ เช่น นายอานนท์ นำภา, นายปิยบุตร แสงกนกกุล เป็นต้น ดังนั้นสุดท้ายเรื่องราวทั้งหมดน่าจะเป็นเพียงแค่การล็อบบี้ให้มีบทพูดพาดพิงดังกล่าวเกิดขึ้น เพื่อนำมาปั่นกระแสข่าวบิดเบือนโจมตีสถาบันฯ อย่างที่เกิดขึ้นอยู่เป็นประจำ
นอกจากนี้พรรคกรีนเคยออกมายอมรับว่ามีความสัมพันธ์กับกลุ่มล็อบบี้สายโปรนิยมร่วมเพศกับเด็กในอดีต ซึ่งเกี่ยวข้องกับการรณรงค์ให้สามารถมีเพศสัมพันธ์กับเด็กได้อย่างถูกกฎหมายอีกด้วย
ดร.ศุภณัฐ
9 ตุลาคม พ.ศ. 2563
#ประชาธิปไตยTheseries by ดร.ศุภณัฐ

#ขบวนการล็อบบี้โจมตีสถาบันในสภาเยอรมันวันที่ 7 ตุลาคม ดร.ฟริธอฟ ชมิดต์ ซึ่งเป็น ส.ส.ฝ่ายค้านจากพรรคกรีน…

Posted by Suphanat Aphinyan on Friday, October 9, 2020