ดร.นิว ชำแหละ ยี่ห้อคณะราษฎร ต้นแบบการฉกฉวยอำนาจอธิปไตย

0

ปลดแอกไม่ถูกใจสิ่งนี้!?! ดร.นิว ชำแหละ “ยี่ห้อคณะราษฎร” ต้นแบบการฉกฉวย “อำนาจอธิปไตย” อย่างแท้จริง!?!

จากกรณีที่ทางด้านของกลุ่มผู้ชุมนุม และผู้อยู่เบื้องหลัง พยายามอย่างยิ่งในการหยิบคณะราษฎร มาสร้างความชอบธรรมและเป็นยี่ห้อในการล้มล้างระบอบการปกครองของประเทศไทย

ล่าสุดทางด้านของ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้โพสต์ข้อความชำแหละ “ยี่ห้อคณะราษฎร” ที่กลุ่มผู้ชุมนุมชอบนำมาแอบอ้าง โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

#ต้องรื้อซากคณะราษฎรทิ้งก่อนทำรัฐธรรมนูญใหม่

คณะราษฎร คือ ต้นแบบของการฉกฉวยอำนาจอธิปไตยปวงชนไปอยู่ในมือของคนส่วนน้อย คำว่า “ราษฎร” ที่แท้เป็นแค่ยี่ห้อแอบอ้างหลอกลวงราษฎรทั้งประเทศ เพราะคณะราษฎรขายฝันด้วยหลัก 6 ประการ แล้วยึดอำนาจอธิปไตยไว้เสียเอง ไม่ได้ทำอำนาจอธิปไตยให้เป็นของปวงชนแต่อย่างใด อีกทั้งรัฐธรรมนูญของคณะราษฎรทุกฉบับก็ล้วนแต่หลอกลวงประชาชน เพราะมีแต่ “อำนาจอธิปไตยมาจากปวงชน” ไม่ใช่ “อำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชน” เป็นรากเหง้าของปัญหาซึ่งทำให้อำนาจอธิปไตยปวงชนเป็นจริงแค่ในกระดาษจนถึงทุกวันนี้

แม้คณะราษฎรจะตายไปนานแล้ว แต่ยังคงมีผู้สืบทอดพฤติกรรมประชาธิปไตยจอมปลอมของคณะราษฎร ซึ่งไม่ต่างอะไรจากโจรที่ปล้นอำนาจอธิปไตยปวงชนไว้เสียเอง ใช้กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย แอบอ้างเสียงของประชาชนโดยไม่เคยฟังความต้องการที่แท้จริงของประชาชนทั้งประเทศ

หนึ่งในนั้นคือ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ผู้กระเหี้ยนกระหือรืออยากจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ พร้อมกับเครือข่ายที่เคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกัน มีการใช้มวลชนนอกรัฐสภาร่วมกับเครือข่ายในรัฐสภา กดดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นไปตามความต้องการของคนส่วนน้อย เป็นประโยชน์ของนักเลือกตั้งมากกว่าที่จะเป็นประโยชน์ของประชาชนอย่างแท้จริง ในขณะที่นายปิยบุตรคอยชี้นำราวกับชี้นิ้วสั่ง ใช้โซเชียลมีเดียและสื่อต่างๆ คอยยัดเยียดความคิดของตัวนายปิยบุตรเองให้กับคนทั้งประเทศ ไม่ต่างอะไรจากคณะราษฎรในอดีต

ดังนั้นสิ่งที่กีดขวางความเจริญของประชาธิปไตยที่แท้จริง จึงเป็นพฤติกรรมเผด็จการของนักประชาธิปไตยจอมปลอม ไม่ว่าจะเป็น คณะราษฎรเก่า คณะราษฎรใหม่ รอแบ็สปีแยร์ ธนาธร หรือปิยบุตร ต่างก็ชอบทำตัวเป็นผู้ถืออำนาจอธิปไตยปวงชนไว้เสียเอง แอบอ้างเสียงของคนส่วนใหญ่เป็นเครื่องมือทางการเมือง ลูบหน้าปะจมูกด้วยคำว่าประชาธิปไตย แล้วลุแก่อำนาจไม่ต่างจากเผด็จการ ชี้นิ้วสั่งสังคมตามอำเภอใจราวกับไพร่และทาส ตั้งตนเป็นศักดินาปลุกระดมและเอาเปรียบม็อบเสียเอง คงจะมีแต่ความสิ้นสุดลงของลัทธิประชาธิปไตยจอมปลอมเหล่านี้เท่านั้น ที่จะเปิดทางให้ประชาธิปไตยที่แท้จริงได้เกิดขึ้นอย่างสันติ

ผมเห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะต้องเป็นมติของประชาชนทั้งประเทศ และสอดคล้องกับหลักวิชาการปกครองที่ถูกต้องเท่านั้น

ดร.ศุภณัฐ
5 ตุลาคม พ.ศ. 2563
#ประชาธิปไตยTheseries by ดร.ศุภณัฐ

#ต้องรื้อซากคณะราษฎรทิ้งก่อนทำรัฐธรรมนูญใหม่คณะราษฎร คือ ต้นแบบของการฉกฉวยอำนาจอธิปไตยปวงชนไปอยู่ในมือของคนส่วนน้อย…

Posted by Suphanat Aphinyan on Sunday, October 4, 2020