ดร.เวทิน ซัดเดือด มธ.ห้าม เพนกวิน-รุ้ง-อานนท์ ขึ้นเวที เดินเกมส์ผิดทาง

0

ชำแหละกึ๋นธรรมศาสตร์!?! ดร.เวทิน ซัดเดือด มธ.ห้าม “เพนกวิน-รุ้ง-อานนท์” ขึ้นเวที เดินเกมส์ผิดทาง!?!

ล่าสุดทางด้านของ ดร.เวทิน ชาติกุล ผอ.สถาบันทิศทางไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ในกรณีที่ทางด้านของ มธ. สั่งห้าม “เพนกวิน-รุ้ง-อานนท์” ขึ้นพูดในงาน​ 6​ ตุลาฯ โดยมองว่า มธ. กำลังเข้าใจมุมมองผิด โดยระบุรายละเอียดดังต่อไปนี้

ผมไม่เห็นด้วยกับธรรมศาสตร์

ที่ห้าม​ “เพนกวิน-รุ้ง-อานนท์” ขึ้นพูดในงาน​ 6​ ตุลาฯ​ (ถ้าไม่ยอมก็จะยกเลิกจัดงานทั้งหมด)

นั่นเพราะ​ งานนี้​ 3​ คนไม่ได้มานำ​ “ม็อบ” เพื่อต่อต้านรัฐบาลหรือสถาบันพระมหากษัตริย์​ แต่มาพูด​แสดงความคิดของตัวเอง​บนเวทีสาธารณะ

ถ้าธรรมศาสตร์จะห้ามคนแสดงความคิดก็สมควรยกเลิกคำประกาศ​ “เสรีภาพทุกตารางนิ้ว” เสียด้วย

แต่คิดอีกด้าน​ ธรรมศาสตร์​ ก็ไม่ได้มีเสรีภาพทุกตารางนิ้วอยู่แล้ว

เพราะงานเสวนา​ 6​ ตุลาที่จะจัด​ 3​ วัน​ 3​ คืน​ ธรรมศาสตร​ก็ไม่ได้หยิบยื่นเสรีภาพให้กับ​ ฝ่ายทหาร​ ฝ่ายการเมือง​อนุรักษ์​ หรือกระทั่ง​ นักวิชาการประวัติศาสตร์ที่ไม่อยู่ในสำนักชาญวิทย์ได้ขึ้นไปพูดหรือแสดงความคิดเห็น​ (ที่น่าเศร้าคือไม่เห็นแม้ชื่อ​ แก้วสรร​ หรือ​ นครินทร์​ ที่เป็นคนของธรรมศาสตร์เอง)​

ราวกับว่า​ ธรรมศาสตร์​ (หรือจริงๆคือ​ ผู้จัดงาน)​ ต้องการผูกขาดประวัติศาสตร์​ 6​ ตุลาฯ​ ไว้ให้เป็นเพียงของธรรมศาสตร์เท่านั้น​ ด้วยวาทกรรม​ “ต่างความคิด​ ผิดถึงตาย”

ซึ่งกลายมาเป็นเครื่องมือของฝ่ายต่อต้านสถาบันพระมหากษัตริย์นำมาใช้สนับสนุนการเคลื่อนไหวของตนในปัจจุบัน​ อย่างผิดฝาผิดตัว​ ผิดยุคผิดสมัน​ ผิดบริบทประวัติศาสตร์

ซึ่งการปลูกฝัง​ “อุดมการณ์ธรรมศาสตร์” แบบ​ propaganda นี้​เอง บนความรู้ความเข้าใจที่กลวงใน​ (ไม่ได้ต่างจากการปลูกฝังประวัติศาสตร์ราชานิยมหรือชาตินิยม​ที่คนกลุ่มนี้วิพากษ์)​ จากรุ่นสู่รุ่น​ จากชาญวิทย์, สมศักดิ์​ เจียมฯ, เกษียร​ มาถึง​ ปิยบุตร, ธนาธร​ มาถึง​ โรม, เพนกวิน, รุ้ง​ นี่เองที่ทำให้​ ธรรมศาสตร์​ เสื่อมทรุด​ มาอย่างที่เห็นอยู่นี้

สิ่งที่ธรรมศาสตร์ควรสนใจมากกว่าคือ​ อาจารย์​ นักวิชาการ​ เหลือบประชาธิปไตย​ ที่แฝงตัวอยู่ในธรรมศาสตร์​ บั่นทอน​ กร่อนเซาะ​ “จิตวิญญาณธรรมศาสตร์” ให้บิดเบี้ยว​ บิดเบือน​ ไปมากกว่านี้

(รวมถึง​ อาจารย์​ นักวิชาการข้าราชการนิยม​ พวกตีสองหน้า​​ ที่​ “เชื่อง” และ​ “หงอ” ให้กับ​ กลุ่มอิทธิพล(เถื่อน)​ที่เสียงดัง​ กดขี่​ ข่ม​ ประชาคมธรรมศาสตร์​อยู่นานสองนาน)​

แทนที่จะห้าม​เด็กไม่กี่คน​ ยกเลิกจัด​ “งานแบบนี้” ไปเลย

ถ้าใครจะจัดก็ให้ไปหาที่จัดใหม่แถวๆตึกไทยซัมมิท

หรือถ้าธรรมศาสตร์จะเป็นเจ้าภาพเอง​ ก็เปลี่ยนกลุ่มคน​ จัด​ ไปเชิญทุกฝ่าย​ ทุกกลุ่ม​ (เท่าที่ทำได้)​ มาสรุปบทเรียน​ เยียวยาประวัติศาสตร์​บาดแผล​ 6​ ตุลาฯ​ ร่วมกัน​ น่าจะดีกว่าในห้วงยามนี้

ผมไม่เห็นด้วยกับธรรมศาสตร์ที่ห้าม​ "เพนกวิน-รุ้ง-อานนท์" ขึ้นพูดในงาน​ 6​ ตุลาฯ​…

Posted by Wathin Chatkoon on Saturday, October 3, 2020