ดร.นิว ชี้ปัญหาประชาธิปไตยอยู่ที่รัฐสภา อำนาจอยู่กับคนมีเงินเพียงไม่กี่คน ไม่ใช่สถาบัน

0

จากกรณีเมื่อวันที่ 24 ก.ย.63 ที่ผ่านมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต

พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ศาสตราจารย์ นายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล นำคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ รองประธานกรรมการมูลนิธิไทยคม และคณะผู้บริหาร เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายรถรักษาอัมพาตเคลื่อนที่ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน ที่ได้จากการร่วมออกแบบและจัดสร้างโดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และบริษัทอาร์เอ็มเอ ออโตโมทีฟ จำกัด จำนวน 1 คัน

ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวยังได้ถูกกล่าวถึงอย่างมาก ถึงท่าทีของ คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ ในครั้งนี้ จนมีการวิจารณ์ไปต่าง ๆ นานา รวมถึงทางด้านของ นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ที่ออกมาเคลื่อนไหวเรื่องนี้ด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : พลิกประวัติ!?! “คุณหญิงพจมาน” แม่ทัพหลังม่านตัวจริง ในวันผ่าตัดใหญ่เพื่อไทย ฉายจุดยืนจงรักภักดี

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และคณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Suphanat Aphinyan ระบุว่า …

#กราบประกาศิตบอกอะไร สุดท้ายอำนาจอธิปไตยปวงชนก็ตกอยู่ในมือของคนมีเงินเพียงแค่ไม่กี่คน

ปัญหาประชาธิปไตยของประเทศไทยจึงไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ตามที่คนกลุ่มหนึ่งกำลังโทษและโยนความผิดให้เป็นจำเลย เพราะสถาบันฯ วางรากฐานของชาติและประชาธิปไตยเพื่อประชาชนมาตั้งแต่ต้น จนในที่สุดพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวได้สละพระราชอำนาจส่วนใหญ่ที่มีมาแต่เดิมให้เป็นของประชาชน ให้ประชาชนทุกคนเป็นเจ้าของประเทศร่วมกัน

ปัญหาทั้งหมดจึงอยู่ในรัฐสภาที่ผู้แทนราษฎรซึ่งมาจากการเลือกตั้งโดยประชาชน ไม่ได้เป็นตัวแทนของประชาชน ไม่ได้รับใช้ประชาชนอย่างแท้จริง แต่ผู้แทนราษฎรกลับเป็นตัวแทนของนายทุนผู้มีอำนาจเหนือพรรคการเมือง

ตราบใดที่อำนาจอธิปไตยยังมาไม่ถึงมือของประชาชนอย่างแท้จริง ประชาชนคงมีโอกาสชื่นชมอำนาจอธิปไตยในคูหาเลือกตั้งเพียงแค่ไม่กี่วินาที

มีแต่การสร้างการเมืองใหม่ ที่ผู้แทนราษฎรเป็นตัวแทนของประชาชน และรับใช้ประชาชนอย่างแท้จริงเท่านั้น ที่จะเป็นทางออกของประเทศ นำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยซึ่งอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนโดยสมบูรณ์

เมื่อประชาชนมีส่วนร่วมทางการเมือง และมีโอกาสในการพัฒนาชาติร่วมกันโดยปราศจากความแตกแยก เมื่อนั้นประเทศไทยก็จะก้าวไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองที่ทุกคนต่างรอคอยมานานแสนนาน

ดร.ศุภณัฐ
26 กันยายน พ.ศ. 2563

#ประชาธิปไตยTheseries by ดร.ศุภณัฐ

ที่มาเฟซบุ๊ก : Suphanat Aphinyan