สถาบันทิศทางไทย เปิดหลักฐานเด็ด ม็อบจุดติด แค่วลีดูดเงินนายทุน

0

สถาบันทิศทางไทย เปิดหลักฐานข้อมูลกลุ่มเป้าหมาย ที่ได้ทำการวิเคราะห์เชิงลึก ถึงแนวโน้มกลุ่มที่มีการแสดงออกทางการเมือง ในเชิงพฤติกรรม

ก่อนที่จะมีการรวมตัวชุมนุม เมื่อวันที่ 19 ก.ย.63 ที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายๆท่านที่ตามข่าวก็คงทราบกันเป็นอย่างดีว่า กลุ่มปลดแอก และเครือข่าย ที่มีแนวร่วมสำคัญอย่าง นายอานนท์ นำภา , ไมค์ ภาณุพงศ์ , รุ้ง ปนัสยา , อั๋ว จุฑาทิพย์ และ เพนกวิน พริษฐ์ พยายามปลุกปั่นขับเคลื่อน ในหลายๆจังหวัด โดยมุ่งเป้าสำคัญไปที่ เด็กนักเรียน ตั้งแต่ชั้น มัธยมต้น จนถึงระดับอุดมศึกษา

กระทั่งก่อนหน้าที่จะมีการนัดรวมตัวในวันที่ 19-20 ก.ย.63 ได้มีวลีเด็ด ที่กลุ่มแนวร่วมเหล่านี้ ส่งไม้ต่อกันพูดทั้งออกสื่อหลัก และโซเชียล นั่นก็คือ “ม็อบจุดติด”

ซึ่งคำว่า “ม็อบจุดติด” ได้เป็นวลีที่นำไปหลอกเหล่านายทุน ให้ร่วมเปิดหน้าขับเคลื่อนแบบเต็มตัว กล้าที่จะเสี่ยง หรือแนวคิดนี้อาจจะเป็นอีกหนึ่งยุทธศาสตร์หลัก เพื่อให้คนมารวมตัวให้มากที่สุด จากการใช้ทฤษฎีคล้อยตามนั้น

เชื่อมโยงกับตัวเลข ที่ทางด้านแนวร่วมทุกคน และเหล่า ส.ส.บางพรรคการเมือง พยายามประโคมว่า มีคนร่วมชุมนุมกว่า 2-3 แสนคน เพื่อต้องย้ำคำว่า “ม็อบจุดติด” ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว สื่อทั่วโลก ได้รายงานชัดเจนว่า มีผู้ร่วมชุมนุมประมาณ 2-5 หมื่นคน เป็นอย่างมากสุด

ซึ่งทางด้านของ สถาบันทิศทางไทย ก็ได้รับข้อมูลที่เรียกได้ว่ามีความน่าเชื่อถือสูง ซึ่งเป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ ถึงจำนวน “กลุ่มเป้าหมายหลัก” ของเครือข่ายปลดแอก ในพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ ที่กลุ่มเหล่านี้พยายามปลูกฝังแนวคิดชังชาติ

โดยเป็นการสืบค้นเชิงพฤติกรรมลงลึกภายในสถานศึกษา จำนวน 3 จังหวัด 16 อำเภอ ซึ่งเป็น นักเรียน-นักศึกษา จำนวนทั้งสิ้น 123,695 คน

ซึ่งจากการสำรวจข้อมูลของสถานศึกษาในพื้นที่ พบว่า

– จังหวัดราชบุรี

มีผู้ร่วมกิจกรรมทางการเมือง รวมแล้ว 225 คน

มีผู้แสดงสัญลักษณ์ทางการเมืองในพื้นที่สาธารณะ แบ่งเป็น

นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น จำนวน 82 คน

นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย จำนวน 35 คน

นักเรียนอาชีวะศึกษา จำนวน 11 คน

นักศึกษาระดับมหาวิทยาลัย จำนวน 2 คน

จากจำนวนทั้งหมด 85,786 คน คิดเป็น % อยู่ที่ ร้อยละ 0.26

– จังหวัดสมุทรสงคราม

มีผู้ร่วมกิจกรรมทางการเมือง รวมแล้ว 20 คน

มีผู้แสดงสัญลักษณ์ทางการเมืองในพื้นที่สาธารณะ แบ่งเป็น

นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น จำนวน 20 คน

นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย จำนวน 12 คน

นักเรียนอาชีวะศึกษา จำนวน 3 คน

นักศึกษาระดับมหาวิทยาลัย จำนวน 2 คน

จากจำนวนทั้งหมด 11,711 คน คิดเป็น % อยู่ที่ ร้อยละ 0.17

– จังหวัดสมุทรสาคร

มีผู้ร่วมกิจกรรมทางการเมือง รวมแล้ว 60 คน

มีผู้แสดงสัญลักษณ์ทางการเมืองในพื้นที่สาธารณะ แบ่งเป็น

นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น จำนวน 20 คน

นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย จำนวน 4 คน

นักเรียนอาชีวะศึกษา จำนวน 2 คน

นักศึกษาระดับมหาวิทยาลัย จำนวน 1 คน

จากจำนวนทั้งหมด 26,198 คน คิดเป็น % อยู่ที่ ร้อยละ 0.23

ซึ่งจากการสำรวจดังกล่าว หลายท่านอาจจะเริ่มมองเห็นว่า วลี “ม็อบจุดติด” ไม่ได้เกิดขึ้นอย่างแท้จริง และเยาวชนส่วนใหญ่ที่ร่วมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ หรือที่ออกมาขับเคลื่อนจริงๆแล้ว มีเพียงน้อยนิด แต่ละจังหวัดตัวเลขออกมาไม่ถึง 1%

ซึ่งตัวเลขเหล่านี้ยังบอกถึงความน่ากลัวอย่างหนึ่ง ที่ผู้ปกครองควรเอาใจใส่ให้มากขึ้นนั่นคือ กลุ่มส่วนมากที่หลงเชื่อ จะเป็นกลุ่มเด็กมัธยมศึกษาตอนต้น ซึ่งกำลังเป็นวัยที่คล้อยตามง่าย และถูกบิดเบือนเชื่อข่าวลือได้ง่ายกว่าวัยอื่นๆ