สมศักดิ์-เจียม อ้อน อ.สุวินัย ขอให้ร่วมเห็นด้วย กับการปฏิรูปสถาบันฯ 10 ข้อ

0

สมศักดิ์-เจียม ขอร้องให้ทางด้านของ อ.สุวินัย ให้ร่วมเห็นด้วย กับการปฏิรูปสถาบันฯ 10 ข้อ โดนตอกกลับทำเอา สมศักดิ์-เจียม ไปไม่เป็น

อย่างที่ทุกท่านทราบกันเป็นอย่างดีว่า ข้อเรียกร้อง 10 ข้อ เพื่อปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ ของกลุ่มปลดแอก ที่มักจะนำมาพูดในเชิงจาบจ้วงอยู่เสมอๆในการชุมนุมปราศรัยในสถานที่เปิดต่างๆที่ผ่านมา เกิดขึ้นมาจากแนวคิดของ นายสมศักดิ์ ผู้ต้องหาในคดี 112 ที่หลบหนีอยู่ต่างประเทศ

ล่าสุดทางด้านของ “รศ.ดร.สุวินัย ภรณวลัย” ประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทย ได้โพสต์ภาพ ที่ได้พูดคุยกับทางด้านของ “นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล” ผู้ต้องหาในคดี 112 ที่ข้อลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศ

ซึ่งเป็นการพูดถึง ข้อเรียกร้อง 10 ข้อ ของกลุ่มปลดแอก ในการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยนายสมศักดิ์ ได้อ้างว่าเป็นผู้ให้กำเนิดการเรียกร้องดังกล่าว โดยได้โต้เถียงกันดังต่อไปนี้…

นายสมศักดิ์ ได้ทักหา อ.สุวินัย ว่า “สุวินัยก็ทราบดีว่า ข้อเรียกร้อง 10 ข้อนั้นมีกำเนิดมาจากผมเอง ถ้าเช่นนั้น ควรจะทราบว่า นี่ไม่ใช่ข้อเรียกร้อง “ไม่เอาเจ้า” เพราะยังรักษาเจ้าไว้

ตรงกันข้ามการปฏิเสธข้อเรียกร้องนี้ ไม่มีทางจะรักษาเจ้าไว้ได้ถาวร มีแต่ฆ่าตัวตายเท่านั้น เพราะ มีทางเลือกสองทางเท่านั้น คือ ปฏิรูปเจ้าตามแนวทางนี้ หรือ เปลี่ยนเป็นสาธารณรัฐเลย”

หลังจากนั้น อ.สุวินัย ได้โต้ตอบ นายสมศักดิ์ ดังต่อไปนี้ “ในฐานะเพื่อน ขออวยพรให้อาจารย์สมศักดิ์ มีสุขภาพแข็งแรงและอายุยืนยาวนะครับ ระลึกถึงเสมอ ผมมองต่างจากอาจารย์นะ เจ้าต้องปฏิรูปตัวเองถ้าเจ้าคิดจะทำและทำได้โดยการปรับตัวตามยุคสมัย แต่ไม่ใช่ถูกบังคับบีบคอจากคนอื่น ผ่านข้อเรียกร้อง 10 ข้อนี้”

และยังได้ตอบกลับอีกด้วยว่า “โดยส่วนตัวผมนะ ด้วยสถานะภาพที่ผมเป็นประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทยอยู่ตอนนี้ ผมจะพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงนองเลือดแบบ 6 ตุลา 2519 อีก สังคมไทยต้องก้าวข้ามมันไปให้ได้”

วันนี้เพื่อนเก่ามาทัก … แสดงว่ากระแสม็อบวันที่ 19 กันยายน อยู่ในความสนใจของทุกฝ่ายจริงๆ

Posted by Suvinai Pornavalai on Saturday, September 19, 2020